Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

0
4180

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì là nội dung mà nhiều bạn quan tâm.

Xã hội ngày càng tiến bộ, con người được tiếp cận với nhiều tiến bộ khoa học, trong đó có công nghệ thông tin. Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, thì giờ đây khoảng cách về địa lý không còn là rào cản đối với tình yêu đôi lứa. Từ đó mà quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài ngày càng phổ biến hơn.

Thế nhưng thủ tục hành chính thì vẫn vậy, vẫn là trở ngại đối với rất nhiều cặp đôi nam nữ mong muốn tiến tới hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Thậm chí, ngay việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là vấn đề đau đầu với nhiều bạn.

Đề nghị tư vấn dưới đây là minh chứng rõ nét nhất cho câu hỏi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì và phải làm sao có giấy tờ này?

1. Đề nghị tư vấn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?


“Chào anh/chị!

Em đang có câu hỏi cần anh/chị giải đáp. Câu hỏi như sau:

Em quen và yêu ban trai người Hàn Quốc đã được hơn 1 năm. Thời gian này, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu, thì được biết, em phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, trước đây em có chung sống với một người Việt Nam và có 1 cậu con trai, vậy trường hợp của em sẽ như thế nào? Em phải đến đâu để xin giấy tờ đó?

Em xin cảm ơn!”

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

2. Giải đáp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thường rất phức tạp. Hai bên nam nữ phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Một trong những giấy tờ không thể thiếu đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt. Tuy nhiên, rất ít bạn hiểu đầy đủ và chính xác về giấy tờ này, đặc biệt những bạn có trạng thái hôn nhân đặc biệt.

Để hiểu rõ hơn về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung chính sau:

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?;
  • Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

1.1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Hiện nay, pháp luật về hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành không có định nghĩa về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Dựa trên lý luận và kinh nghiệm thực tiễn thì có thể định nghĩa Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

  • Là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân ở thời điểm hiện tại hoặc thời gian trước đây cho công dân;
  • Có mục đích sử dụng khác nhau theo yêu cầu của người được cấp;
  • Có thời hạn sử dụng là 06 tháng, kể từ ngày cấp hoặc tới thời điểm xảy ra sự kiện hộ tịch làm thay đổi tình trạng hôn nhân của công dân.
Bài viết khác:  Hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như các bạn đều biết, tình trạng hôn nhân của một người có thể có nhiều trạng thái, bao gồm: Chưa đăng ký kết hôn với ai, đã ly hôn, đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết và đặc biệt là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn.

Quay trở lại trường hợp của bạn, trước đây bạn đã chung sống như vợ chồng với người Việt mà chưa đăng ký kết hôn thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn cũng sẽ ghi “đã chung sống như vợ chồng với ông: Nguyễn Văn A nhưng chưa đăng ký kết hôn, hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

Tới đây, bạn đã hiểu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

a) Trường hợp cư trú trong nước

Nếu công dân đang cư trú trong nước thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”


Như vậy, trong trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là UBND cấp xã, nơi thường trú. Nếu không có nơi thường trú thì UBND cấp xã nơi tạm trú sẽ cấp giấy tờ này.

Thông thường, những trường hợp không có nơi thường trú là những công dân ở khu vực biên giới, sống du mục trên các phương tiện như tàu thuyền và không thường trú tại nơi cố định.

b) Trường hợp cư trú tại nước ngoài

Nếu đang cư trú tại nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự mà công dân Việt Nam đang cư trú. Ví dụ: Đại sứ quán của Việt Nam tại Hàn Quốc, Lãnh sự quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chi tiết được quy định tại Khoản 1, Điều 19, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Cụ thể như sau:


“Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

” 


Như vậy, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để giải đáp cho câu hỏi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Bài viết khác:  Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

1.3. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

a) Cư trú trong nước

Nếu cư trú trong nước, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình được quy định tại Điều 22, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.”


b) Cư trú tại nước ngoài

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân cư trú tại nước ngoài được quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Cụ thể như sau:


Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các giấy tờ sau:

a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

b) Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.

Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn.

c) Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp thêm:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp, nếu trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam; trường hợp trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn, nhưng sau khi ra nước ngoài đã ly hôn hoặc người vợ, chồng kia đã chết thì thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 của Điều này.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam đã cư trú trước đây cấp nếu công dân Việt Nam đã từng cư trú ở nhiều nơi khác nhau. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi cư trú trước đây thì phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã cam đoan.

3. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào Mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng các Điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự căn cứ Sổ hộ tịch và hồ sơ lưu tại Cơ quan đại diện, kiểm tra tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu, nếu thấy đủ Điều kiện và yêu cầu cấp xác nhận tình trạng hôn nhân phù hợp quy định pháp luật thì ghi thông tin vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào Mục đích khác, không phải để kết hôn thì số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo đề nghị của người yêu cầu.

5. Việc ghi nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 25 Thông tư số 15/2015/TT-BTP.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, Cơ quan đại diện xác nhận tình trạng hôn nhân của người yêu cầu cho đến thời Điểm cấp giấy.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn tại Việt Nam hoặc để sử dụng vào Mục đích khác, căn cứ vào tình trạng hồ sơ, yêu cầu của đương sự, Cơ quan đại diện thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến thời Điểm cấp giấy hoặc trong Khoảng thời gian nhất định.


Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết về thủ tục này ở cả góc độ thực tiễn.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Việt Nam

Như vậy, tới đây bạn đã được giải đáp toàn bộ câu hỏi có liên quan tới Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì.

3. Kết luận Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một trong những loại giấy tờ quan trọng để kết hôn với người nước ngoài. Đó là, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Đây là giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký kết hôn nhưng trong thực tế lại rất ít bạn hiểu đúng về loại giấy tờ này cũng như thủ tục để xin cấp giấy tờ này.

Ngoài ra, nếu các bạn đã từng thường trú tại nhiều nơi, đã có thời gian cư trú tại nước ngoài, đã được cấp giấy tờ này với mục đích kết hôn nhưng bị thất lạc thì việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có những khó khăn, vướng mắc khi phải chứng minh với cơ quan có thẩm quyền về tình trạng hôn nhân của mình.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì và xin giấy tờ này giúp bạn

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất