Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật

0
1436

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu, để có thêm kiến thức trước khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Rất nhiều năm về trước, thời điểm đất nước chúng ta còn nghèo và trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế thì tình trạng tảo hôn diễn ra rất phổ biến. Nữ giới chỉ vừa đủ 15 hoặc 16 tuổi đã theo chồng về nhà chồng là chuyện hết sức bình thường.

Thế nhưng, ngày nay nam nữ thường kết hôn muộn hơn rất nhiều so với những năm về trước. Vì vậy, độ tuổi kết hôn theo pháp luật không phải nội dung các bạn thường hay quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có những bạn có ý định kết hôn khi độ tuổi chỉ vừa sắp chạm tới hoặc đã đủ độ tuổi kết hôn. Chắc chắn rằng, độ tuổi kết hôn sẽ là nội dung mà các bạn này sẽ phải tìm hiểu.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định về độ tuổi kết hôn như thế nào? Nam và nữ bao nhiêu tuổi mới được đăng ký kết hôn? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam


“Chào Anzlaw!

Em là Nguyễn Thị Thúy Hà, sinh ngày 04/07/2002. Em được một chị bạn giới thiệu cho một anh người Trung. Ảnh đã sang thăm nhà em được mấy lần. Tụi em dự dịnh sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi ảnh đưa em sang Trung Quốc sống.

Chị bạn em bảo em chưa đủ tuổi kết hôn. Vậy anh/chị em cho em hỏi là bao giờ em mới đủ tuổi kết hôn.

Cảm ơn anh/chị”

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật
Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật

2. Giải đáp độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Thúy Hà thân mến!

Bài viết khác:  Nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với đề nghị tư vấn của bạn thì chuyên viên của Công ty xin trả lời như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện hành của Việt Nam có quy định về độ tuổi kết hôn là một trong những điều kiện kết hôn như sau:


“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”


Như vậy, nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Vậy từ đủ được hiểu như thế nào?

Từ đủ được tính từ ngày đủ cả ngày, tháng, năm trở về sau. Ví dụ: Nữ sinh 01/01/2002 thì tới ngày 01/01/2020 là đủ 18 tuổi. Từ ngày 01/01/2020 trở về sau được hiểu là từ đủ.

Đối chiếu với ngày tháng năm sinh của bạn, tới ngày 04/07/2020 là bạn đủ 18 tuổi. Và từ ngày 04/07/2020 trở về sau là bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

3. Kết luận độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp toàn bộ các nộ dung liên quan tới độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Việc kết hôn giữa người Việt với người Việt cư trú trong nước thì độ tuổi kết hôn không phải nội dung mà các bạn thường quan tâm, trừ những trường hợp các bạn đang chạm ngưỡng độ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài và đặc biệt là kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì vấn đề độ tuổi lại khiến bạn lưu tâm. Tại Trung Quốc, độ tuổi kết hôn là nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 20 tuổi.

Ngoài quan tâm về độ tuổi thì hồ sơ kết hôn với người nước ngoài cũng là nội dung mà các bạn hay gặp sai sót do đều là lần đầu thực hiện. Vì vậy, nếu không muốn phải mất nhiều thời gian và công sức thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để họ trợ giúp.

Rất vui được tư vấn và giải đáp cho các bạn nội dung độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài