Xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản

2
5406

Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản là giấy tờ mà người đăng ký kết hôn tại Nhật Bản bắt buộc phải có.

Như các bạn đã biết, trong rất nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật, Anzlaw đã chỉ ra rằng khi kết hôn với người Nhật, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3.

Trong số những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật nói trên thì kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản sẽ phù hợp cho những bạn đang sinh sống tại Nhật với tư cách là du học sinh, tu nghiệp sinh, lao động…

Và theo quy định của Nhật Bản, giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn là giấy tờ bắt buộc người nước ngoài phải có. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao lại phải có giấy tờ này và làm thế nào để có giấy tờ này.

1. Tại sao lại phải xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn khi kết hôn tại Nhật Bản?

Theo quy định của Nhật Bản, khi người nước ngoài kết hôn với người Nhật hoặc người nước ngoài kết hôn với nhau đều có thể làm tại Tòa hành chính thành phố, quận, huyện…của Nhật Bản. Hai bên nam nữ bắt buộc phải có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước mình. Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản gồm:

 • Đơn đăng ký kết hôn theo mẫu (mẫu có tại Tòa hành chính nơi đăng ký kết hôn)
 • Hộ chiếu;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do cơ quan đại diện của nước mình tại Nhật Bản cấp.

Do đó, khi công dân Việt Nam mong muốn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật.

2. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản

 • Đơn đề nghị (theo mẫu của Sứ quán);
 • Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận chưa có tên trong sổ đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương nơi người đó cư trú.
Giay xac nhan du dieu kien ket hon tai Nhat Ban
Giay xac nhan du dieu kien ket hon tai Nhat Ban
 • Nếu trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đủ tuổi kết hôn theo quy định thì cần bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có ghi rõ mục đích để kết hôn, kết hôn với ai : tên, số hộ chiếu, nơi dự định làm thủ tục kết hôn… Và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

Một số trường hợp đặc biệt:

2.1. Người yêu cầu đã từng kết hôn

Trường hợp người yêu cầu cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn đã có vợ/chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải nộp bản chụp copy kèm theo xuất trình bản chính trích lục bản án/quyết định ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử/giấy báo tử. Nếu bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải nộp bản chụp kèm theo xuất trình bản chính Trích lục hộ tịch ghi chú sự việc đó vào sổ hộ tịch.

2.2. Trường hợp người xin xác nhận đủ điều kiện kết hôn đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở một nước khác

Trường hợp này họ phải có xác nhận của cơ quan Đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó. Trường hợp công dân đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau nếu không thể xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đó thì có thể viết giấy cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

2.3. Người yêu cầu có đồng thời nhiều quốc tịch

Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch.

2.4. Người yêu cầu đang công tác trong lực lượng vũ trang

Trường hợp cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

2.5. Người yêu cầu là tu nghiệp sinh

Trường hợp công dân Việt Nam đang là Tu nghiệp sinh cần có xác nhận của Nghiệp đoàn đồng ý cho đương sự kết hôn.

Giấy tờ hộ tịch có trong hồ sơ do nước thứ 3 cấp cần phải được hợp pháp hóa theo quy định.

3. Trình tự thực hiện

Khi đã có bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nói trên, người có yêu cầu có mặt tại Sứ quán để nộp hồ sơ xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản.

Và nếu hồ sơ đã chính xác thì chắc chắn bạn sẽ nhận được giấy tờ này mà không gặp khó khăn nào. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đúng và đủ thì bạn vui lòng khắc phục và nộp lại hồ sơ.

4. Kết luận của Anzlaw về xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình chúng tôi đã hướng dẫn các bạn xin một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng để kết hôn tại Nhật Bản.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào bạn vui lòng liên hệ để được chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn miễn phí.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty chúng tôi!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Tu nghiệp sinh kết hôn với người Nhật Bản

2 BÌNH LUẬN

 1. Mình đang là thực tập sinh còn 5 tháng nữa là hết thời gian thực tập sinh tại nhật. Mọi thủ tục giấy tờ mình đều có đủ nhưng mà giấy xác nhận của nghiệp đoàn thì khó quá anzlaw à. Mình sống ở shizuoka mà nghiệp đoàn thì ở osaka đi lại rất là xa. Mình có hỏi người phụ trách quản lý bọn mình về giấy này thì họ bảo nghiệp đoàn không khuyến khích cho thực tập sinh kêta hôn nên không làm. Vậy mình phải làm thế nào hả anzlaw? Không xin được của nghiệp đoàn thì mình xin giấy xác nhận của công ty mình đang làm việc có được không ạ?

 2. Mình đang là thực tập sinh còn 5 tháng nữa là hết thời gian thực tập sinh tại nhật. Mọi thủ tục giấy tờ mình đều có đủ nhưng mà giấy xác nhận của nghiệp đoàn thì khó quá anzlaw à. Mình sống ở shizuoka mà nghiệp đoàn thì ở osaka đi lại rất là xa. Mình có hỏi người phụ trách quản lý bọn mình về giấy này thì họ bảo nghiệp đoàn không khuyến khích cho thực tập sinh kết hôn nên không làm. Vậy mình phải làm thế nào hả anzlaw? Không xin được của nghiệp đoàn thì mình xin giấy xác nhận của công ty mình đang làm việc có được không ạ?