Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
2329

Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà các bạn sẽ đặt ra và tìm hiểu khi có ý định ly hôn.

Ly hôn luôn là điều không ai mong muốn xảy đến với mình trong cuộc sống. Nỗi đau khi ly hôn không chỉ người trong cuộc phải gánh chịu, mà cả những người thân của họ. Hậu quả của ly hôn thì ai cũng có thể nhìn nhận được, nhưng ngay cả khi chấp nhận ly hôn là giải pháp để giải thoát cho vợ chồng thì cũng rất ít người biết về thủ tục ly hôn, đặc biệt nếu đó là ly hôn với người nước ngoài.

Thậm chí, đơn giản như cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn với người nước ngoài cũng là vấn đề khiến rất nhiều bạn đau đầu.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì


“Tôi xin chào Anzlaw!

Tôi gửi mail này cho Anzlaw để nhờ Anzlaw tư vấn giúp tôi. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi năm nay 35 tuổi, hộ khẩu tại TP. Hà Nội. Hiện tôi đang làm phiên dịch viên cho công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tôi kết hôn với chồng tôi là người Hàn Quốc từ năm 2010. Tới nay, chúng tôi đã có một cháu trai 8 tuổi. Đầu năm 2019, hai vợ chồng tôi bắt đầu có mâu thuẫn và chúng tôi đã ly thân được gần 6 tháng. Tôi là người nuôi cháu, còn chồng tôi thì dọn ra ngoài ở riêng. Sau gần 6 tháng ly thân, chúng tôi thấy không thể chung sống với nhau được nữa. Hai vợ chồng tôi thống nhất sẽ ly hôn, anh ấy bảo tôi chuẩn bị giấy tờ để ly hôn.

Tôi có lên mạng để tìm hiểu, nhưng hầu hết thông tin đều khó hiểu. Điều này khiến tôi rất mơ hồ và đau đầu.

Chính vì vậy, tôi mong Anzlaw tư vấn giúp tôi ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được mail trả lời từ Anzlaw!”.

Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2. Giải đáp ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Kết hôn ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không?

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Rất ít thông tin trên mạng được viết bởi những người có trình độ chuyên môn. Đặc biệt, lĩnh vực pháp lý là lĩnh vực rất khó, nên thông tin trên mạng rất hiếm và thông tin thường là không chính xác. Vì vậy, bạn tìm kiếm thông tin trên mạng và không thể hiểu họ muốn nói gì là điều hoàn toàn có thể giải đáp được.

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ để ly hôn, bạn cần tìm hiểu xem trường hợp của hai bạn thì có được ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hay không.

Theo quy định thì Tòa án sẽ chỉ giải quyết cho vợ chồng ly hôn khi thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên nhưng vợ chồng có mâu thuẫn, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu các bạn thuận tình ly hôn thì đó là việc dân sự và Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng giải quyết việc ly hôn thuận tình. Còn nếu đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng giải quyết vụ án ly hôn.

Dù ly hôn thuận tình hay ly hôn theo yêu cầu của một bên hay dù là ly hôn với người nước ngoài hay ly hôn trong nước, các bạn đều cần chuẩn bị một số  giấy tờ cần thiết.

Vậy ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2.1. Quy định của pháp luật về ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Quy định của pháp luật về ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì được quy định tại Khoản 5, Điều 189, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, áp dụng trong trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài và Khoản 3, Điều 362, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, áp dụng cho trường hợp việc ly hôn thuận tình với người nước ngoài. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

“Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.”


Như vậy, pháp luật về tố tụng dân sự giải quyết ly hôn với người nước ngoài có quy định ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì tương đối đơn giản. Khi mà, người ly hôn với người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu ly hôn thuận tình;
 • Giấy tờ tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

2.2. Kinh nghiệm ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Mỗi trường hợp khác nhau thì giấy tờ cần chuẩn bị ít nhiều có sự khác biệt. Tuy nhiên, kinh nghiệm ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì thì sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình;
 • Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (người Việt là chứng minh thư hoặc căn cước công dân, người nước ngoài là hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú);
 • Sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận cư trú của người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Giấy Chứng nhận kết hôn hoặc Giấy trích lục kết hôn (nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài);
 • Giấy khai sinh con chung của hai vợ chồng;
 • Giấy tờ liên quan tới tài sản chung của hai vợ chồng mà yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn;
 • Giấy tờ liên quan tới nghĩa vụ tài chính chung của hai vợ chồng mà yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn;
 • Những giấy tờ có liên quan tới nội dung khác mà yêu cầu Tòa án giải quyết.
Bài viết khác:  Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Lưu ý, nếu có giấy tờ nêu trên là tiếng nước ngoài thì cần được dịch ra tiếng Việt và được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

Chi tiết về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình | Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình | Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

3. Đánh giá về giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Khác với các nước phương Tây, trong văn hóa của Việt Nam thì nhiều người vẫn quan niệm ly hôn là không đúng với thuần phong, mỹ tục và đạo đức xã hội và vẫn có những định kiến với người đã ly hôn chồng hoặc vợ như kiểu bị chồng bỏ, bị vợ bỏ.

Và ly hôn là một trong những thủ tục tố tụng phức tạp và thường kéo dài, đặc biệt nếu đó là ly hôn theo yêu cầu một bên và có yếu tố nước ngoài thì rất phức tạp. Nếu ly hôn là sự đồng thuận từ hai phía thì có thể sẽ dễ dàng hơn nhưng nếu ly hôn theo yêu cầu của một bên mà bên còn lại không muốn ly hôn thì việc giải quyết ly hôn trong trường hợp này không hề đơn giản.

Trong những trường hợp như vậy, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn nên tìm tới đơn vị luật có uy tín để được tư vấn, trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp câu hỏi ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì và hỗ trợ bạn ly hôn với người nước ngoài trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu?