Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2018

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là nội dung được khá nhiều bạn tìm hiểu, nghiên cứu khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Trung. 

Những năm gần đây, tỉ lệ công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài gia tăng nhanh chóng. Trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất là kết hôn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc. Số lượng các cặp vợ chồng người Việt-Trung tăng cao nhanh chóng do chính sách mở cửa biên giới, khuyến khích người dân hai sinh sống và làm ăn ở nước bạn.

Không chỉ thế, các dự án của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam rất nhiều, thu hút một lượng lớn người Việt vào làm việc cùng với người Trung Quốc. Vấn đề tình cảm nảy sinh trong hoàn cảnh tiếp xúc thường xuyên là điều hiển nhiên.

Mong muốn được kết hôn với nhau, không ít người đã tìm hiểu về thủ tục và quy trình đăng ký kết hôn nhưng gặp khá nhiều vướng mắc và rắc rối, lại không có một nơi nào trả lời chính thức cho họ những thông tin cần thiết.

Một trong những thắc mắc của quý vị nhiều nhất hiện nay chính là cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2023

Vậy những cơ quan này chính xác là gì?

1.1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

a) Ủy ban nhan dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú

Theo quy định của pháp luật trước thời điểm ngày 01/01/2016 thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam sinh sống và cư trú. Nhiều người đã quá quen với quy định đó nên không hề biết có sự thay đổi từ ngày 01/01/2016 trở đi, khi Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực, thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển sang Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi người Việt Nam cư trú và sinh sống.

Cụ thể khi đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, các bạn nên đến phòng một cửa của phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân quận/huyện để nộp hồ sơ. Nơi đây có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng có rất nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho công dân khi đi đăng ký kết hôn. Thời gian được rút gọn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày làm viêc tính từ ngày Phòng Tư pháp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

Các thay đổi mới này rất có lợi cho công dân Việt Nam cũng như công dân Trung Quốc khi tiến hành đăng ký kết hôn. Đây chỉ là thay đổi nhỏ về mặt thủ tục nhưng nếu không nắm chắc được sẽ phát sinh khá nhiều rắc rối cũng như khiến người có nhu cầu đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phải đi lại nhiều, mệt mỏi và lúng túng trong khâu thủ tục.

b) Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc

Ngoài đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú thì người Việt còn có thể đăng ký kết hôn với người Trung tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bắt buộc người Việt phải đang sinh sống, học tập, lao động hợp pháp tại Trung Quốc.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Trung là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung cư trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này khá đơn giản. Người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ độc thân, hộ chiếu và visa kết hôn kết hôn S2. Khi có mặt tại cơ quan này, hai bên, nam nữ chỉ cần hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ là sẽ nhận kết quả luôn trong ngày.

Bài viết khác:  Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc khi đã ly hôn?

Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h, thì cặp đôi sẽ nhận kết quả sang ngày hôm sau.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam