Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

0
3057

Thủ tục chứng nhận lãnh sự là công việc bắt buộc để giấy tờ của Việt Nam có thể sử dụng tại nước ngoài và ngược lại. 

Như các bạn đều biết, mỗi một quốc gia hay vùng lãnh thổ đều có chủ quyền, chế độ chính trị và hệ thống pháp luật riêng. Để bảo vệ chế độ chính trị, chủ quyền thì hầu hết các quốc gia phải kiểm soát tài liệu, giấy tờ từ nước ngoài mang vào sử dụng tại quốc gia họ. Ngoài mục đích đó ra thì việc kiểm soát này cũng giúp cho cơ quan có thẩm quyền loại bỏ những loại giấy tờ không hợp pháp. Và từ đó, thủ tục chứng nhận lãnh sự được ra đời.

Thủ tục này được pháp luật Việt Nam quy định khá rõ. Tuy nhiên, nếu lần đầu tìm hiểu và thực hiện thủ tục này thì hầu hết các bạn sẽ gặp vướng mắc, kể cả đó là chuyên gia pháp lý đi chăng nữa.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục này. Do đó, Anzlaw muốn viết bài viết này để hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đạt kết quả tốt nhất. Đây cũng là mong muốn của một khách hàng gửi tới Anzlaw.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ


Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề mong Quý công ty tư vấn.

Tôi đang chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với bạn trai người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Tôi đã chuẩn bị đủ giấy tờ nhưng khi sang Hàn Quốc lại không thể đăng ký kết hôn được. Họ bảo là giấy tờ của tôi cần chứng nhận lãnh sự gì đó ở Việt Nam trước. Tôi đang không biết phải làm gì để có thể chứng nhận lãnh sự?

Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ | Ảnh minh họa
Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ | Ảnh minh họa

2. Anzlaw giải đáp thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw để giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Sau khi nghiên cứu đề nghị của bạn, chuyên viên của Anzlaw đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Giấy tờ của một quốc gia muốn sử dụng tại một quốc gia khác thì phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Đúng là, giấy tờ của Việt Nam không đương nhiên được sử dụng tại Hàn Quốc. Ngược lại, giấy tờ của Hàn Quốc cũng không mặc nhiên được chấp nhận tại Việt Nam. Những giấy tờ này muốn được sử dụng phải được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ này được sử dụng ở nước ngoài.

Và hiểu theo chiều ngược lại thì giấy tờ của nước ngoài cũng cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó chứng nhận lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ sẽ bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc chứng nhận lãnh sự.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục này, người xin đề nghị chứng nhận lãnh sự cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai điện tử đề nghị chứng nhận lãnh sự;
  • Bản chính giấy tờ;
  • Bản dịch giấy tờ;
  • Bản sao giấy tờ;
  • Giấy tờ tùy thân;
Bài viết khác:  Giấy tờ của nước ngoài cần làm gì để dùng tại Việt Nam?

1.2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, người đề nghị chứng nhận có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Tại đó, công chức bộ phận một cửa sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì sẽ cấp phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có sai sót thì sẽ thông báo để công dân sửa chữa, bổ sung.

Thời hạn giải quyết chứng nhận lãnh sự là 01 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.

3. Làm thế nào để chứng nhận lãnh sự giấy tờ đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Đọc thì đơn giản như vậy nhưng trong thực tế thực hiện thì bạn sẽ gặp khá nhiều vướng mắc. Và nếu chuẩn bị hồ sơ không khéo hoặc giấy tờ có vấn đề thì rất dễ rơi vào trường hợp phải xác minh. Thời gian xác minh thường kéo dài từ 10 cho tới 20 ngày, thậm chí cả tháng khiến không ít bạn cảm thấy chán nản.

Vậy làm thế nào để thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất?

Nếu không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này cũng rất hay khi bạn không phải đi lại nhiều lần và cũng loại bớt rủi ro.

Bài viết khác:  Dịch vụ chứng nhận lãnh sự giấy tờ nhanh

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài