Ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

0
604

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục có liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp. Kết hôn với người nước ngoài đã phức tạp bao nhiêu thì khi ly hôn còn phức tạp hơn rất nhiều. Thậm chí, đơn giản như ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu cũng là câu hỏi mà rất ít bạn biết câu trả lời. Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giới thiệu tới các bạn trong bài viết này.

Bất kì ai khi đã bước vào cuộc sống hôn nhân thì đều không mong muốn ly hôn xảy đến với mình. Tuy nhiên, khi mẫu thuẫn giữa vợ chồng trở lên nghiêm trọng, không thể giải quyết được nữa, đồng thời việc tiếp tục chung sống chỉ làm cả hai thêm đau khổ thì ly hôn là giải pháp cuối cùng cho vấn đề hôn nhân. Khi xử lý vụ việc ly hôn bao giờ Tòa án cũng giải quyết 3 vấn đề. Bao gồm: ly hôn, quyền trực tiếp nuôi con và vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng.

Nghe tới những nội dung nêu trên, đã khiến các bạn cảm thấy phức tạp như thế nào khi ly hôn. Vậy nhưn ly hôn với người nước ngoài còn phức tạp hơn rất nhiều. Ai cũng biết Tòa án sẽ giải quyết vụ việc ly hôn, nhưng Tòa án cấp nào và Tòa án ở đâu giải quyết là vấn đề tưởng đơn giản nhưng làm đau đầu không ít bạn. Câu hỏi dưới đây do một bạn gửi tới Anzlaw là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Câu hỏi có nội dung ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu

“Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề sau cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi kết hôn với người nước ngoài từ năm 2005. Từ đó đến nay, hai vợ chồng tôi chủ yếu sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi đã có một cháu 10 tuổi và một cháu 7 tuổi. Thời gian gần đây, vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn và không thể giải quyết được. Cả hai vợ chồng tôi đều mong muốn ly hôn để giải thoát cho nhau. Anh ấy sẽ nuôi một cháu và tôi nuôi một cháu. Tài sản thì chúng tôi không cần Tòa án giải quyết.

Tôi và chồng tôi đã soạn và kí vào đơn ly hôn. Tôi tìm hiểu thì thấy có chỗ bảo nộp đơn tại Tòa án huyện, có chỗ bảo nộp tại tỉnh.

Vậy tôi mong Anzlaw giải đáp cho tôi. Tôi phải nộp đơn tại Tòa án cấp nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn. Mong sớm nhận được câu trả lời từ Anzlaw.”

Ly hon voi nguoi nuoc ngoai lam tai dau?
Ly hon voi nguoi nuoc ngoai lam tai dau?

Luật sư của Anzlaw tư vấn về ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý và bạn đang quan tâm. Câu hỏi của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về nguyên tắc, hầu hết các thủ tục liên quan tới người nước ngoài được thực hiện tại cơ quan cao hơn một cấp so với các thủ tục trong nước (thủ tục không có yếu tố nước ngoài). Thủ tục kết hôn và ly hôn với người nước ngoài là một trong số đó. Kết hôn trong nước tại UBND xã, kết hôn với người nước ngoài tại UBND huyện. Ly hôn trong nước thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện thì ly hôn với người nước ngoài thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Đây là về mặt nguyên tắc chung. Anzlaw xin trích dẫn quy định của pháp luật để khẳng định cho lập luận của mình.

Xác định thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Điểm b, Khoản 1, Điều 470 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam như sauL

  1. Những vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài sau đây thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam:

b) Vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch, nếu cả hai vợ chồng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam

– Căn cứ vào quy định trên thì việc ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền riêng của Tòa án Việt Nam, không Tòa an nào được phép giải quyết.

Việc tiếp theo cần xác định Tòa an cấp nào, ở đâu sẽ giải quyết vụ việc ly hôn của bạn.

Xác định cấp Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Bộ Luật tố tụng có quy định về cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự như sau:

Khoản c, Điều 3. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

  1. c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Khoản 3, Khoản 4, Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Giải thích thuật ngữ

Tòa án nhân dân tối cao có ban hanh Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP để giải thích thuật ngữ. Tại điều 7 của Nghị quyết này có quy định về đương sự ở nước ngoài như sau:

  1. Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

a) Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

b) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

c) Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

d) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

đ) Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Kết luận về cấp Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh là Tòa án xử lý vụ việc ly hôn với người nước ngoài.

Nếu việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài ở khu vực biên giới với Việt Nam hoặc người nước ngoài không ở khu vực biên giới với Việt Nam nhưng sinh sống tại Việt Nam, không có tài sản ở nước ngoài và có mặt tại thời điểm Tòa an thụ lý thì việc ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Ngoài hai trường hợp nêu trên, những trường hợp ly hôn với người nước ngoài còn lại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa an nhân dân cấp tỉnh.

Xác định Tòa án theo lãnh thổ giải quyết vụ việc giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Đối với trường hợp của bạn, do hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nên Tòa án nơi cư trú của hai bạn sẽ là Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của hai bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu? Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được ý kiến góp ý của các bạn.

Anzlaw đánh giá đây là nội dung tương đối khó. Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Luật sư và chuyên viên của Anzlaw luôn mong được đồng hành cùng bạn.

Xem  thêm: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Tư vấn thủ tục ly hôn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây