Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

0
257

Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra khi có ý định ly hôn với người nước ngoài.

Dù thực hiện thủ tục hành chính hay yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc thì chắc rằng các bạn đều biết, đương sự sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính hoặc Tòa án.

Ly hôn với người nước ngoài không phải ngoại lệ. Khi mà, đương sự có yêu cầu sẽ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ cần thiết, trước khi có mặt tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Ngoài ra, nguyên tắc giải quyết của Tòa án là đương sự có yêu cầu thì phải chứng minh. Việc chứng minh được thể hiện thông qua các tài liệu, chứng cứ mà đương sự giao nộp cho Tòa án. Tòa án sẽ chỉ tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể tự mình thu thập được hoặc xét thấy cần thiết.

Vì vậy, nếu bạn chỉ tới Tòa án cùng với đơn yêu cầu ly hôn thì chắc chắn sẽ không bao giờ được tiếp nhận và giải quyết yêu cầu ly hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

1. Giải đáp ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì

Kinh nghiệm thực tế, để có thể ly hôn với người nước ngoài thì các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương/Đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình

Lưu ý, đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn phải đúng với biểu mẫu do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành theo Nghị quyết 01/2017/NĐ-HĐTP.

Bài viết khác:  Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Về việc soạn đơn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất.

  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn/Trích lục kết hôn

Trường hợp việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì các bạn cần thực hiện ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú. Khi hoàn tất ghi chú kết hôn, các bạn sẽ được cấp Trích lục kết hôn.

  • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung

Trường hợp, vợ chồng có con chung chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự thì phải cung cấp giấy tờ trên.

Đây là giấy tờ xác định con chung của vợ chồng và là cơ sở để Tòa án giao con cho vợ/chồng là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại.

  • Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh tài sản chung

Nếu đề nghị Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì người có yêu cầu phải cung cấp giấy tờ chứng minh tài sản chung đó. Nếu là tài sản có đăng ký như quyền sử dụng đất, xe ô tô thì các bạn cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ đăng ký xe.

Với những tài sản là động sản mà không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu thì các bạn có thể liệt kê trong đơn yêu cầu ly hôn. Ví dụ: Tiền mặt, vàng bạc, đá quý…

  • Giấy tờ chứng minh khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng

Trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết xác định phần nghĩa vụ của vợ chồng đối với khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung, các bạn sẽ cung cấp thêm giấy tờ chứng minh khoản nợ và nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

Bài viết khác:  Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Đây có thể là giấy tờ nhận nợ của ngân hàng, giấy tờ vay nợ cá nhân, tổ chức…

Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?
Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

  • Các giấy tờ khác – Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Tùy vào yêu cầu khi ly hôn mà đương sự sẽ phải cung cấp chứng minh yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

Ví dụ: Tranh chấp về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì cung cấp thêm hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh điều kiện nuôi dưỡng con.

Tranh chấp về quyền ly hôn khi một bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì cung cấp giấy tờ chứng minh như xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức…

Trên đây là những giấy tờ cơ bản nhất để các bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài. Ngoài ra, tùy từng yêu cầu khi ly hôn mà các bạn có thể phải cung cấp thêm giấy tờ để chứng minh.

Tới đây, có lẽ các bạn đã hình dung phần nào và giải đáp được câu hỏi ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì.

2. Kết luận ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì.

Thực tế, để Tòa án thụ lý và giải quyết yêu cầu ly hôn không phải việc đơn giản. Không ít trường hợp đã tới Tòa án nhiều lần nhưng vẫn không được Tòa án thụ lý đơn khởi kiện với những thiếu sót trong hồ sơ ly hôn.

Bài viết khác:  Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Nếu không am hiểu, giải pháp tốt nhất cho bạn là liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được hỗ trợ bạn ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất