Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

0
117

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản gồm những loại giấy tờ gì?

Chắc rằng, đa số các bạn đều biết để đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những loại giấy tờ được pháp luật quy định.

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản không phải ngoại lệ khi mà nam, nữ người Việt và người Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị đủ giấy tờ. Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nam và nữ sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu giấy tờ không có thiếu sót, nam và nữ sẽ được tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn. Sau cùng, tới ngày trả kết quả, nam và nữ sẽ quay trở lại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản gồm những cơ quan nào và giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản gồm những loại gì?

1. Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản cùng kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi người Việt và người Nhật Bản có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản trong trường hợp người Việt cư trú tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Thông thường, nếu đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Nếu đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Ngược lại, nếu đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì các bạn nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại một quốc gia thứ ba thì chỉ nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba đó nếu pháp luật của quốc gia thứ ba cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau và không có cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia đó.

Các trường hợp còn lại thì tùy theo mong muốn của các bạn nhưng nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Nhật Bản đơn giản hơn tại Việt Nam và cho phép người Nhật Bản đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt.

Tương ứng với mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nêu trên, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan đó.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

2.1. Kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 được hướng dẫn tới Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Trong thực tế, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • CCCD/Hộ chiếu bản sao có chứng thực kèm bản chính;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Quyết định/bản án ly hôn trong trường hợp đã ly hôn hoặc trích lục khai tử trong trường hợp vợ/chồng đã chết;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Giấy tờ cho phép kết hôn với người nước ngoài, trong trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có dán ảnh nam, nữ.

b) Người Nhật Bản cần có

 • Hộ chiếu bản sao có chứng thực kèm bản chính;
 • Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Một số giấy tờ có thể chuẩn bị thêm: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản, giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

2.2. Kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Việt

 • Hộ chiếu, visa/giấy tờ chứng minh đang cư trú hợp pháp tại Nhật Bản;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam cấp. Trường hợp đã từng cư trú tại nhiều quốc gia thì cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại các quốc gia đó;
 • Giấy tờ chứng minh đã ly hôn hoặc vợ/chồng trước đã chết. Trường hợp việc ly hôn được giải quyết tại nước ngoài thì cung cấp trích lục ly hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có dán ảnh nam, nữ.

b) Người Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp đã được chứng nhận lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Trên đây là giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, trong trường hợp người Việt cư trú tại Nhật Bản.

1.3. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy xác nhận cư trú;

Lưu ý: Những giấy tờ nêu trên cần được dịch thuật sang tiếng Nhật, có công chứng/chứng thực bản dịch và được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

b) Người Nhật Bản cần có

 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có chữ ký của người Việt.

Trên đây là giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

1.4. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia thứ ba mà cặp đôi sẽ chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ. Thông thường, hộ chiếu, giấy tờ độc thân, visa hoặc giấy tờ chứng minh đang cư trú tại quốc gia thứ ba là giấy tờ không thể thiếu.

Ngoài ra, có thể cặp đôi sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác như: Giấy tờ chứng minh không phạm tội, giấy khai sinh…

3. Một số vấn đề cần lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp muốn sử dụng tại Nhật Bản và ngược lại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp muốn sử dụng tại Việt Nam cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Do đó, giấy tờ mà các bạn gửi sang Nhật để người Nhật đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ mà người Nhật chuẩn bị từ bên Nhật để mang sang Việt Nam kết hôn cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Có thể phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác

Những giấy tờ nêu trên là giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thực tiễn các cặp đôi đăng ký kết hôn đã chuẩn bị và hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, có thể tùy từng trường hợp mà các bạn có thể bị yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Điều này khá phổ biến khi các bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập. Tình trạng, cán bộ công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu không hề hiếm gặp.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản
 • Nếu không am hiểu thì nên dùng dịch vụ

Trong thực tiễn, đa số các bạn kết hôn với người Nhật Bản thì đều là lần đầu đăng ký kết hôn nên hầu hết không am hiểu, không biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì và bắt đầu từ đầu. Thậm chí, nếu có tự làm thì cũng gặp thiếu sót, dẫn tới đi lại nhiều lần mà vẫn không hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Thậm chí, kể cả trong trường hợp giấy tờ đã đúng và đủ thì cũng có thể gặp phải tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tìm cách gây khó dễ mà các bạn không biết phải xử lý như thế nào.

Do đó, sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín cũng là một trong những giải pháp mà các bạn có thể nghiên cứu để bớt phải đi lại nhiều lần và nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Như vậy, các bạn đã nắm bắt được giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản.

3. Kết luận giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung cực kỳ quan trọng khi kết hôn với người Nhật Bản, đó là giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản.

Nếu có nhiều thời gian và không ngại thực hiện các thủ tục hành chính thì các bạn có thể tự mình chuẩn bị giấy tờ. Trong trường hợp không có nhiều thời gian đi lại hoặc không am hiểu, không muốn tự mình thực hiện thì các bạn nên tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài