Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

0
240

Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất là nội dung bạn nên tìm hiểu trước khi bắt tay thực hiện việc ly hôn.

Trong cuộc sống, có vô vàn lý do khiến vợ hoặc chồng hoặc cả hai quyết định ly hôn. Có những lý do vô cùng phức tạp nhưng cũng có những lý do cực kỳ đơn giản. Có những mâu thuẫn vợ chồng kéo dài nhưng cũng có những mâu thuẫn bộc phát có thể trở thành nguyên nhân của việc ly hôn. Cũng có trường hợp một trong hai bên vợ chồng vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng nhưng cũng có trường hợp cả hai đều đối xử tốt với nhau.

Trong vấn đề ly hôn với người nước ngoài cũng vậy. Cũng có thể có vô vàn lý do khiến vợ chồng ly hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ly hôn với người nước ngoài mới nhất theo quy định của pháp luật.

1. Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Khi không thể hàn gắn rạn nứt tình cảm với người nước ngoài và mong muốn ly hôn, các bạn cần tìm hiểu những nội dung sau:

 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

1.1. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết

a) Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

b) Xác định thẩm quyền của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài được quy định tại các Điều 53, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Điều 28, 29, 35,36,37,38,39, 40, Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Theo đó, thẩm quyền của Tòa án khi giải quyết yêu cầu ly hôn với người nước ngoài được chia làm các trường hợp sau:

 • Không có đương sự, tài sản ở nước ngoài và không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài

Trong trường hợp này, dù vợ chồng ly hôn đơn phương hay thuận tình thì đều xác định Tòa án nhân dân cấp huyện là cấp Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Nếu vợ chồng thuận tình thì có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú để nộp đơn. Trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

 • Có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài

Trường hợp này thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn đang cư trú sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài.

 • Ngoại lệ

Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới ly hôn với công dân của nước láng giềng cùng cư trú tại khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Thông thường, hồ sơ ly hôn đủ điều kiện để Tòa án thụ lý sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương/Đơn yêu cầu giải quyết việc thuận tình ly hôn theo đúng mẫu và có đủ các nội dung cần thiết;
 • Đơn đề nghị không tiến hành hòa giải;
 • Bản sao CCCD của người Việt;
 • Bản sao giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng;
 • Bản sao Hộ chiếu của người nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền;

Trường hợp, giấy kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì người có yêu cầu ly hôn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn và cung cấp trích lục kết hôn thay thế cho Giấy chứng nhận kết hôn;

 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, trong trường hợp đề nghị Tòa án giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Các tài liệu chứng cứ khác để chứng minh yêu cầu ly hôn là hợp pháp, có căn cứ.

Đó có thể là tài liệu để chứng minh một trong hai bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tài liệu chứng minh công sức đóng góp vào khối tài sản chung của vợ chồng…

Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất
Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

1.3. Thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, người có đề nghị ly hôn thực hiện theo các bước sau để Tòa án thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài:

 • Bước 1: Nộp đơn yêu cầu ly hôn

Người có yêu cầu ly hôn sẽ tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để nộp đơn đề nghị ly hôn, kèm toàn bộ các tài liệu đã chuẩn bị. Trường hợp không trực tiếp nộp hồ sơ, người có yêu cầu có thể gửi yêu cầu ly hôn qua đường bưu điện.

 • Bước 2: Tòa án thụ lỵ đơn yêu cầu ly hôn

Khi đã nhận được đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ vào sổ nhận đơn và giải quyết đơn yêu cầu. Thẩm phán được phân công sẽ xem xét yêu cầu ly hôn và các tài liệu, chứng cứ gửi kèm để đánh giá có hay không đủ điều kiện thụ lý yêu cầu.

Trường hợp chưa đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán sẽ thông báo để người có yêu cầu biết, khắc phục những thiếu sót, hoàn thiện lại hồ sơ và gửi lại cho Tòa án.

Trường hợp đủ điều kiện để thụ lý, Tòa án tính toán tiền tạm ứng án phí và thông báo cho người có yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự.

 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Người có yêu cầu ly hôn sẽ mang theo thông báo nộp tạm ứng án phí và tới cơ quan thi hành án dân sự theo nội dung thông báo để nộp tạm ứng án phí và gửi biên lai nộp tạm ứng án phí về cho Tòa án.

 • Bước 4: Tòa án thông báo thụ lý vụ việc ly hôn

Khi đã nhận được biên lại tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý yêu cầu ly hôn của đương sự.

 • Bước 5: Thu thập tài liệu, chứng cứ

Bước này, Tòa án sẽ tiến hành lấy lời khai của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, xác minh tại cơ sở, ủy thác tư pháp trong trường hợp cần ủy thác. Ngòa ra, Tòa án sẽ tổ chức các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải.

Sau khi đã hoàn tất việc thu thập tài liệu, chứng cứ, Tòa án sẽ có Quyết định đưa vụ việc ra giải quyết và thông báo cho các đương sự.

 • Bước 6: Đưa vụ việc ra giải quyết

Trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng, Tòa án sẽ đưa vụ việc ra giải quyết.

Tới đây, bạn đã phần nào hình dung được ly hôn với người nước ngoài mới nhất qua sự hướng dẫn của chúng tôi.

2. Kết luận hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã hướng dẫn bạn ly hôn với người nước ngoài mới nhất. Hướng dẫn này được áp dụng cho cả trường hợp thuận tình và đơn phương ly hôn.

Theo nhận xét của nhiều bạn, thủ tục ly hôn giải quyết tại Tòa án chưa bao giờ là đơn giản. Đặc biệt, nếu đó là ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì thủ tục này được đánh giá cực kỳ phức tạp. Ngòa ra, nền tư pháp của Việt Nam vẫn còn có nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ tới việc người dân tự thực hiện quyền ly hôn của mình.

Lời khuyên là bạn nên tìm đơn vị dịch vụ uy tín để được trợ giúp.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất