Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

0
318

Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh sẽ được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài việc tìm kiếm việc làm tại Việt Nam thì một trong những hướng đi của các bạn trẻ trong thời gian những năm gần đây là sang Nhật Bản để tu nghiệp sinh. Thời gian tu nghiệp sinh ngắn hay dài tùy nhu cầu của từng bạn và hợp đồng tu nghiệp sinh mà các bạn đã ký kết với công ty, đối tác tại Nhật Bản.

Trong thời gian là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, không ít bạn tìm hiểu về đem lòng yêu thương người Nhật Bản. Sau một thời gian, cả hai tính tới chuyện kết hôn.

Lúc này, một loại câu hỏi mà chắc chắn các bạn sẽ đặt ra và đi tìm câu trả lời. Có thể kể tới như: tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không? Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản khi đang là tu nghiệp sinh thì như thế nào? Sau khi kết hôn thì người Nhật có bảo lãnh cho các bạn ở lại Nhật Bản sinh sống không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh.

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh thì các bạn sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Liên hệ với nghiệp đoàn và công ty đang làm việc để trao đổi vấn đề kết hôn với người Nhật;
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Bước 4: Thực hiện ghi chú kết hôn với người Nhật Bản;

1.1. Liên hệ với nghiệp đoàn và công ty đang làm việc để trao đổi vấn đề kết hôn với người Nhật

Thông thường, khi ký kết hợp đồng với nghiệp đoàn và công ty làm việc tại Nhật Bản thì trong nội dung hợp đồng sẽ có những quy định quyền, nghĩa vụ của các bên. Có trường hợp tu nghiệp sinh sẽ phải cam kết không được kết hôn hoặc sinh con trong thời gian tu nghiệp sinh.

Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Chính vì vậy, khi có ý định kết hôn với người Nhật Bản khi đang là tu nghiệp sinh thì việc đầu tiên các bạn cần làm là liên hệ với nghiệp đoàn và công ty đang làm việc tại Nhật Bản để trao đổi và tìm hiểu theo nội dung trong hợp đồng thì các bạn có hay không được phép kết hôn với người Nhật Bản.

Trường hợp nghiệp đoàn và công ty làm việc tại Nhật Bản cho phép bạn kết hôn thì các bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản. Ngược lại, nếu không được cho phép thì các bạn cần tính toán cân nhắc chờ kết thúc hợp đồng mới đăng ký kết hôn hay chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh
Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật Bản

Các giấy tờ mà nam, nữ cần có sẽ bao gồm:

a) Người Việt cần có

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt, có nội dung xác nhận đang độc thân dùng để kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Trường hợp, đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt;
 • Giấy khai sinh;
 • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú.
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng.

Lưu ý: Do đang là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản nên các bạn sẽ ủy quyền cho người thân trong gia đình hoặc người khác xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu là người thân trong gia đình như bố mẹ, anh, chị em, con cái thì văn bản ủy quyền không cần chứng thực chữ ký. Trường hợp ủy quyền cho người khác không phải người thân trong gia đình như đã nêu thì văn bản ủy quyền cần chứng thực chữ ký.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

b) Người Nhật Bản cần có

 • ID;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt theo mẫu của cơ quan của Nhật Bản.

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cần được dịch thuật sang tiếng Nhật, có công chứng/chứng thực bản dịch và được chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

1.3. Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Khi đã có đầy giấy tờ nêu trên, cả hai hoặc người Nhật Bản sẽ tới cơ quan tương đương với UBND cấp xã, phường của Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tại đây, người Nhật sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn, cùng người Việt ký tên và nộp cho cán bộ tiếp nhận.

Sau khoảng 3 tuần, cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản sẽ tiến hành giải quyết đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Nếu như ở Việt Nam cặp đôi sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì tại Nhật Bản thông tin người Việt sẽ được thể hiện trong giấy tờ hộ tịch của người Nhật.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh.

1.4. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, các bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mục đích của ghi chú kết hôn là để pháp luật Việt Nam biết và công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ. Đây là thủ tục rất quan trọng và chỉ khi hoàn tất việc ghi chú kết hôn các bạn mới có giấy tờ để xin tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

Theo đó, người Việt sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ ghi chú kết hôn rồi tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn và nhận kết quả.

Chi tiết về thủ tục ghi chú này mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản cùng sự am hiểu các quy định của pháp luật, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản khi đang là tu nghiệp sinh.

Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh được các bạn đánh giá là tương đối phức tạp. Bởi lẽ, các bạn còn phải xin ý kiến của đơn vị bảo lãnh về việc có được phép kết hôn với người Nhật Bản hay không. Trường hợp không được phép kết hôn thì các bạn sẽ phải cân nhắc tính toán trước khi quyết định chấp nhận vi phạm hợp đồng để kết hôn với người Nhật Bản.

Với những bạn am hiểu thì với những hướng dẫn này là có thể tự thực hiện. Thế nhưng, với những bạn không am hiểu thì có thể tìm tới đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp các bạn tránh được những thiếu sót không đáng có khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh, đồng thời sẽ nhận được tư vấn cư trú tại Nhật Bản một cách hợp pháp.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin đủ khả năng hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản cũng như xin visa sang Nhật Bản đoàn tụ.

Rất mong được hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh.

Xem thêm: Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản