Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

0
583

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải có khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu thì không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt đối với những bạn còn trẻ.  

Như các bạn đều biết, hai bên nam nữ đủ độ tuổi kết hôn là có thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đối với những bạn mới ở độ tuổi đôi mươi thì việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn là điều không hề dễ dàng. Thậm chí, nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Đây cũng là vướng mắc của một bạn mà Anzlaw đã tư vấn, hỗ trợ.

Đề nghị tư vấn xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

“Chào anh/chị!

Em tên Mai Vân, hộ khẩu tại Sơn La. Em vừa đủ 18 tuổi và đang có ý định kết hôn với người Trung Quốc. Em ra xã hỏi giấy tờ kết hôn thì họ bảo em lên huyện. Khi tới huyện thì họ bảo em về xã chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Em đang băn khoăn không biết phải đi đâu để xin giấy đó.

Mong anh/chị giải đáp cho em!”.

Xin cap giay xac nhan tinh trang hon nhan
Xin cap giay xac nhan tinh trang hon nhan

Luật sư của Anzlaw tư vấn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời bạn như sau:

Khi tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, bao giờ hai bên nam, nữ cũng được thông báo phải cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy câu hỏi đặt ra là, phải tới đâu để xin được loại giấy tờ này.

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có quy định, để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, công dân tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương, nơi công dân cư trú để làm thủ tục xin cấp Giấy.

Trường hợp công dân cần xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại nước ngoài, thì tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để đề nghị được xác nhận.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tại những cơ quan này, công dân điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu và nộp tờ khai. Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tình trạng hôn nhân của công dân và cấp giấy xác nhận.

Nếu chưa biết điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quay trở lại câu hỏi của bạn, để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn tới Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu? Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến góp ý của các bạn.

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là thủ tục không khó. Tuy nhiên, thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp, kết hợp với nạn nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khiến không ít công dân phải toát mồ hôi khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân. Đặc biệt, nếu là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục này thực sự là thử thách không nhỏ.

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số hotline 0988 619 259 để được tư vấn, trợ giúp.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Lưu ý khi điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây