Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

0
1734

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Như các bạn đều biết, hai bên nam nữ đủ độ tuổi kết hôn là có thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đối với những bạn mới ở độ tuổi đôi mươi thì việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn là điều không hề dễ dàng. Thậm chí, nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài thì còn khó khăn hơn rất nhiều.

Theo quy định của pháp luật thì khi kết hôn nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Và muốn biết nam và nữ có đang độc thân hay không thì phải có cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân của nam, nữ. Do đó, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ không thể thiếu khi cặp đôi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Nhưng đúng là với những bạn đang ở độ tuổi đôi mươi thì gần như không hề biết về giấy tờ này. Thậm chí, đi tới đâu để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là câu hỏi khiến không ít bạn đau đầu. Đây cũng là vướng mắc của một bạn mà Anzlaw đã tư vấn, hỗ trợ.

1. Đề nghị tư vấn xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu


Chào anh/chị!

Em tên Mai Vân, hộ khẩu tại Sơn La. Em vừa đủ 18 tuổi và đang có ý định kết hôn với người Trung Quốc. Em ra xã hỏi giấy tờ kết hôn thì họ bảo em lên huyện. Khi tới huyện thì họ bảo em về xã chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Em đang băn khoăn không biết phải đi đâu để xin giấy đó.

Mong anh/chị giải đáp cho em!

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?
Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

2. Phần nội dung Anzlaw tư vấn

Mai Vân thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu.

Bài viết khác:  Đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Với đề nghị của bạn thì Anzlaw xin đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

Khi tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, bao giờ hai bên nam và nữ cũng được thông báo phải cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Vậy câu hỏi đặt ra là, phải tới đâu để xin được loại giấy tờ này?

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có quy định để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương, nơi công dân cư trú để làm thủ tục xin cấp Giấy.

Trường hợp công dân cần xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại nước ngoài thì tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để đề nghị được xác nhận.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tại những cơ quan này, công dân điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu và nộp tờ khai. Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tình trạng hôn nhân của công dân và cấp giấy xác nhận.

Nếu chưa biết điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quay trở lại câu hỏi của bạn, để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn cần tới Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bài viết khác:  Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nơi cư trú ở đây được hiểu là nơi bạn đang thường trú theo hộ khẩu hoặc nơi bạn đang tạm trú.

3. Kết luận về xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu.

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là thủ tục không khó. Tuy nhiên, thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp, kết hợp với sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khiến không ít công dân phải toát mồ hôi khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đặc biệt, nếu là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục này thực sự là thử thách không nhỏ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài