Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

0
1610

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là công việc mà cặp đôi nam và nữ chắc chắn sẽ phải tìm hiểu.

Trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở cửa với các quốc gia khác trên thế giới thì quan hệ hôn nhân giữa người Việt với người nước ngoài rất hãn hữu.

Thế nhưng, khi Việt Nam mở cửa để chào đón đầu tư từ nước ngoài thì một làn sóng người nước ngoài đi theo các công ty của nước ngoài đã vào Việt Nam để đầu tư, sinh sống và làm việc. Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người nước ngoài tại những khu công nghiệp hay trên những tuyến phố sầm uất tại những thành phố lớn, thậm chí dễ dàng bắt gặp họ tại khu dân cư nơi bạn đang sinh sống.

Trong quá trình cư trú tại Việt Nam thì không ít người nước ngoài gặp gỡ rồi đem lòng yêu thương người Việt. Sau một thời gian tìm hiểu, cặp đôi mong muốn tiến tới hôn nhân và lúc này đăng ký kết hôn chính là thủ tục để xác lập lên quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài.

Vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được người Việt và người nước ngoài thực hiện như thế nào?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng khi kết hôn với người nước ngoài cặp đôi nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

1.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia mà không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ví dụ: Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Nhật Bản khi cả bạn và người Hàn đều đang sinh sống tại Nhật Bản.

Thông thường, đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ rất phức tạp khi phải tuân thủ pháp luật của cả ba quốc gia, bao gồm: Pháp luật Việt Nam, pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tich, pháp luật của quốc gia thứ ba. Do tính chất phức tạp như vậy nên ít bạn bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này mà chỉ chủ yếu kết hôn tại Việt Nam hoặc tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Kết hôn tại cơ quan này thường sẽ phù hợp trong trường hợp người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc ngoại lệ có kết hôn với người Hàn Quốc và Trung Quốc.

Do cả hai cùng cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch nên sẽ dễ dàng gặp gỡ, trao đổi và hỗ trợ nhau cùng chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn khá dễ dàng mà không cần phải di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia kia.

Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

Ngoại lệ trong trường hợp này chính là đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc và người Trung Quốc. Bởi lẽ, kết hôn tại Hàn Quốc có thể đăng ký vắng mặt người Việt, còn thủ tục kết hôn tại Trung Quốc cực kỳ đơn giản và có thể nhận kết quả luôn trong ngày.


Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam | Ảnh minh họa

1.3. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Kết hôn tại cơ quan này sẽ phù hợp trong trường hợp cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc người nước ngoài có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng ở lại dài ngày để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Kết hôn tại cơ quan này rất phù hợp cho trường hợp người Việt kết hôn với công dân của Mỹ, các nước trong khu vực Châu Âu và các nước phát triển khác có chính sách nhập cảnh khó khăn với người Việt.

2. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, chúng tôi đều chia thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật trên và cũng bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Vậy chi tiết hai giai đoạn này như thế nào?

2.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Ở giai đoạn này, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ hoàn chỉnh theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng quy định của pháp luật thì khá chung chung vì để áp dụng cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi mỗi một quốc gia sẽ có những đặc thù riêng về giấy tờ được cấp để kết hôn với người Việt, thậm chí để chuẩn bị được những giấy tờ theo đúng quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì người nước ngoài phải có thêm một số giấy tờ có liên quan khác.

Vì vậy, những quy định đó chỉ là cơ sở để cặp đôi tham khảo còn chi tiết một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

a) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Giấy tờ tùy thân (bản sao y và bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền);
 • Hộ khẩu (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính do UBND cấp xã nơi người Việt cư trú cấp);
 • Trường hợp người Việt đã từng kết hôn thì cung cấp thêm bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Ảnh theo mẫu.

b) Người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại nước ngoài;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người nước ngoài đang độc thân;
 • Nếu người nước ngoài đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn
To khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai Viet Nam – Anh minh hoa

c) Lưu ý về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là cực kỳ quan trọng, bởi lẽ nó sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Phần lớn các trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì đều gặp sai sót trong hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Và với một nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập khi mà cán bộ, công chức vẫn còn rất yếu kém về chuyên môn, không chuẩn mực về đạo đức thì việc chuẩn bị chính xác giấy tờ lại càng cần thiết hơn.

Hơn chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin nêu ra những vấn đề mà cặp đôi cần phải lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ.

 • Lưu ý về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người nước ngoài không đương nhiên được phép sử dụng tại Việt Nam mà cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Lưu ý về giấy tờ độc thân của người nước ngoài

Ngoài việc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đáp ứng đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người Việt Nam.

Đây là sai sót khá phổ biến của rất nhiều cặp đôi khi mà người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ độc thân nhưng lại không đúng với mẫu quy định. Mặc dù giấy tờ này có chứa đựng thông tin khẳng định tại thời điểm đăng ký kết hôn người nước ngoài đang độc thân nhưng lại không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận.

Đây cũng là bất cập do sự  máy móc và yếu kém về chuyên môn, nhận thức của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

 • Lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tế, giấy tờ này cũng rất hay bị người có thẩm quyền trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn bắt bẻ. Theo đúng quy định thì giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có nội dung khẳng định người khám không mắc bệnh về tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Thông thường, khi hỗ trợ khách hàng thì Công ty chúng tôi sẽ đặt lịch khám tại những tổ chức y tế có ghi rõ kết luận: Đủ sức khỏe kết hôn. Với thuật ngữ nói trên thì chắc rằng ít ai có thể bắt bẻ về giấy tờ này.

Chi tiết về giấy tờ này, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

2.2. Giai đoạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Giai đoạn này khá dễ dàng thực hiện nếu cặp đôi đã làm tốt việc chuẩn bị hồ sơ.

Theo đó, người Việt và người nước ngoài có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để kết hôn. Cư trú ở đây được hiểu là tạm trú hoặc thường trú, nếu đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú thì cặp đôi cần xuất trình thêm Sổ tạm trú.

Bài viết khác:  Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Hiện nay, UBND huyện ở tất cả các địa phương đều đã có bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, còn gọi là bộ phận một cửa. Cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ có mặt tại bộ phận này và tìm tới cửa Tư pháp – hộ tịch để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tại đó, người Việt xuất trình giấy tờ tùy thân, người nước ngoài xuất trình hộ chiếu và giấy tờ chứng minh được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân mà cặp đôi xuất trình, kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu mọi thứ đã chính xác, chuyên viên sẽ viết giấy hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, nếu phát hiện ra thiếu sót, chuyên viên sẽ thông báo cho cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đừng quên kiểm tra lại thông tin trong giấy này nhé.

3. Ghi chú kết hôn sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì cặp đôi cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Đây là thủ tục nhằm giúp cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Theo đó, người nước ngoài sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ghi chú kết hôn và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.


To khai ghi chu ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
To khai ghi chu ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

4. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Đây là thủ tục tương đối phức tạp cho cặp đôi để có thể tự thực hiện, đặc biệt khi nền hành chính công của Việt Nam còn rất nhiều vấn đề bất cập. Cán bộ, công chức nhũng nhiễu, đặt ra nhiều quy định riêng để gây khó khăn cho người dân nhằm buộc người dân phải “bôi trơn” là rất phổ biến.

Do đó, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không tự tin có thể tự thực hiện thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Bạn có thể nhận biết một đơn vị như vậy qua bài viết: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc