Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

0
1316

Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi được đánh giá tương đối phức tạp.

Trên thực tế, nếu so với những quốc gia như Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì Ả rập Saudi không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Điều này được minh chứng rõ nét khi mặc dù là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, nhưng Anzlaw cũng rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Ả rập Saudi.

Vì có ít người Việt kết hôn với người Ả rập Saudi nên để tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn là rất khó khăn. Thậm chí, nếu cố gắng tìm kiếm thì thông tin đa số là những bài viết từ rất nhiều năm trước, trong khi đó pháp luật thì luôn có sự thay đổi. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu xem thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả rập Saudi mới nhất 2020 như thế nào nhé.

1. Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả rập Saudi được tìm thấy trong Luật Hộ tịch 2014. Và so với năm 2019, thì thủ tục này không có sự khác biệt. Để đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ cần thực hiện một số công việc sau:

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Với kinh nghiệm của Anzlaw thì đây luôn là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện.

Vì sao lại như vậy?

Vì lẽ, kết hôn với người Ả rập Saudi là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hon tại một trong hai cơ quan sau: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Ả rập Saudi tại Ả rập Saudi.

Và chắc chắn rằng, thủ tục đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có sự khác biệt. Vì vậy, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn luôn là bước đầu tiên bạn cần làm và đóng vai trò định hướng cho toàn bộ công việc về sau.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Để trả lời cho câu hỏi trên là rất khó khăn. Bởi lẽ, mỗi cặp đôi lại có hoàn cảnh khác nhau. Cơ quan đăng ký kết hôn này có thể phù hợp với bạn này nhưng chưa chắc đã phù hợp với anh chị kia. Dựa trên kinh nghiệm của mình, Anzlaw có thể cho bạn một số lời khuyên như sau:

Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo nơi cư trú

Nếu hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, lúc này cả hai dễ dàng trao đổi, thống nhất trong việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn cũng như hỗ trợ nhau giải quyết những vấn đề phát sinh.

Những trường hợp còn lại

Ngoài việc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo nơi cư trú thì những trường hợp còn lại nên kết hôn tại Việt Nam.

Vẫn biết là, thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam còn rất phức tạp. Thế nhưng, nếu được tư vấn, hỗ trợ chính xác thì bạn hoàn toàn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn tốt nhất. Thêm vào đó, chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Ả rập Saudi.

Thực tiễn hỗ trợ khách hàng của Anzlaw cho thấy, trong trường hợp này đa số mọi người lựa chọn kế hôn tại Việt Nam thay vì Ả rập Saudi.

Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi
Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

1.2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Chính vì vậy, việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ mang ý nghĩa quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn của bạn. Nếu giấy tờ không chính xác và đầy đủ, tất yếu bạn sẽ phải mất thêm thời gian, tiền bạc và công sức để hoàn thiện lại.

Thậm chí, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì mỗi địa phương lại có những yêu cầu riêng về giấy tờ. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho hai bên nam, nữ trong việc chuẩn bị giấy tờ, nhất là lại không có sự tư vấn, hỗ trợ của đơn vị dịch vụ.

Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị

Tính hợp lệ của giấy tờ

Cùng là giấy tờ độc thân của người Ả rập Saudi nhưng có thể có nhiều mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ mẫu nào hợp lệ với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới có thể sử dụng để đăng ký kết hôn.

Tính hợp pháp của giấy tờ – Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

Một lưu ý cực kỳ quan trọng mà nhiều bạn thường bỏ qua hoặc không biết. Đó là, giấy tờ của người Ả rập Saudi cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Đây là thủ tục được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình thì bạn sẽ phải có mặt từ 2 hoặc 3h sáng để xếp hàng mà có khi chưa chắc nộp được hồ sơ. Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục này tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn

Khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ không thể thiếu khi kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Ả rập Saudi nói riêng. Tuy nhiên, chỉ những cơ sở y tế được phép khám sức khỏe kết hôn thì giấy chứng nhận sức khỏe mới có hiệu lực và được chấp nhận. Đây cũng là nội dung bạn phải hết sức lưu ý để tránh phải khám sức khỏe nhiều nơi, nhiều lần mà lại không có kết quả như mong muốn.

Về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Một lời khuyên với những bạn không am hiểu thủ tục hành chính và không có nhiều thời gian là bạn nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ của một đơn vị nào đó. Lúc này, bạn nên tham khảo thêm về chi phí kết hôn với người nước ngoài. Tin rằng, mức chi phí thấp nhất của Anzlaw sẽ khiến bạn bất ngờ.

1.3. Có mặt để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Ả rập Saudi

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì khi trong tay đã có đầy đủ giấy tờ, bạn và người Ả rập Saudi có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tại đây, bạn sẽ được công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu không có sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ả rập Saudi là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Một số vấn đề cần lưu ý:

  • Đối mặt với những khó khăn từ cơ quan đăng ký kết hôn

Chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Đâu đó, bạn vẫn có thể phải đối mặt với thái độ nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ cho công dân của chính cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch.

Nếu gặp phải trường hợp như vậy, bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

  • Kiểm tra thông tin khi nhận kết quả đăng ký kết hôn

Ngay cả khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy. Thông tin bao gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú… Nếu có sai sót, bạn đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi
Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

1.4. Sau cùng, thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Một thủ tục rất quan trọng nhưng nhiều bạn bỏ qua, đo chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là gì – Thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

Do là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên đòi hỏi phải được pháp luật cả Việt Nam và Ả rập Saudi công nhận. Trong khi đó, việc đăng ký kết hôn chỉ diễn ra tại một quốc gia. Vì vậy, sau khi đã đăng ký kết hôn, bạn hoặc người Ả rập Saudi cần thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn ở nước ngoài. Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết ghi chú kết hôn là gì?.

Bảo lãnh định cư theo mong muốn

Khi đã hoàn tất việc ghi chú, bạn có thể quan tâm tới vấn đề bảo lãnh định cư.

Định cư ở nước ngoài thì sẽ do công dân của nước đó bảo lãnh. Định cư tại Ả rập Saudi thì người Ả rập Saudi sẽ bảo lãnh bạn và ngược lại. Nếu định cư tại Việt Nam thì bạn có thể tham khảo thêm 02 thủ tục hành chính, bao gồm: Miễn thị thực và thẻ tạm trú.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Ả rập Saudi.

Theo đánh giá của mọi người thì đây là thủ tục phức tạp. Tính phức tạp thể hiện ở chỗ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài. Nếu người Ả rập Saudi đang ở nước ngoài thì việc thu xếp thời gian về Việt Nam trong khoảng thời gian kéo dài là rất khó khăn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất