Xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài

0
404

Với nền hành chính công vẫn còn quản lý bằng giấy tờ như Việt Nam thì việc công dân làm thất lạc giấy tờ trong quá trình lưu giữ là điều khó có thể tránh khỏi, trong đó có giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài. Vậy khi mất giấy tờ này thì có được cấp lại hay không? Nếu cấp lại thì làm như thế nào?

Trong suốt hàng chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn về việc xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài. Thế nhưng, thiết nghĩ đây cũng là nội dung tương đối quan trọng nên Anzlaw quyết định viết bài viết này để cùng các bạn tìm hiểu về xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn.

Trên thực tế, không phải trường hợp nào có nhu cầu xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn cũng có nguyên nhân do bị thất lạc trong quá trình lưu giữ. Có nhiều trường hợp mong muốn xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn để hoàn thiện hồ sơ ly hôn tại Tòa án khi đối phương không giao nộp giấy tờ này. Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn, vấn đề như sau:

Tôi kết hôn với người Trung Quốc được khoảng 6 tháng. Quá trình chung sống chúng tôi có nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân do anh ấy thường ghen tuông và đánh đập tôi. Không thể chịu đựng được nên tôi đã bỏ về Việt Nam sinh sống. Tính tới nay chúng tôi đã ly thân được 4 tháng. Tôi rất muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chấp nhận, anh ấy thu hết giấy chứng nhận kết hôn nên tôi không nộp đơn ly hôn tại Tòa án được.

 Vậy mong Anzlaw tư vấn giúp tôi phải làm sao?

Xin cap lai Giay chung nhan ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Xin cap lai Giay chung nhan ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Giải đáp xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị tư vấn của bạn thì Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, khi hoàn thiện hồ sơ ly hôn để nộp tại Tòa án thì bạn phải cung cấp giấy chứng nhận kết hôn. Đây là cơ sở để Tòa án xem xét quan hệ hôn nhân của hai bạn được xác lập như thế nào, có đúng quy định của pháp luật hay không để thụ lý giải quyết vụ việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, một trong hai bên trong quan hệ vợ chồng thường hay tìm cách hủy hoặc cất giấu giấy chứng nhận kết hôn với mục đích khiến đối phương không thể ly hôn, nếu họ không mong muốn ly hôn.

Ngoài ra, quá trình lưu giữ giấy chứng nhận kết hôn trong một thời gian dài thường dẫn tới tình trạng giấy tờ bị thất lạc, bị hư hại. Vậy trong những trường hợp như trên thì phải làm như thế nào?

Cấp lại giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy chứng nhận kết hôn chỉ được cấp một lần duy nhất. Khi giấy này đã được cấp và có hiệu lực pháp luật thì không cấp lại.

Công dân có nhu cầu thì làm tờ khai xin cấp trích lục đăng ký kết hôn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ trên tờ khai của công dân và Sổ hộ tịch gốc, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục kết hôn. Trích lục kết hôn có giá trị tương đương giấy tờ gốc. Nội dung của bản trích lục ghi đầy đủ sự kiện đăng ký kết hôn nhưng ghi rõ được trích ra từ trong sổ hộ tịch gốc.

Như vậy, pháp luật không cho phép cấp lại giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài mà chỉ cấp trích lục kết hôn có giá trị tương đương với giấy chứng nhận kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục kết hôn với người nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục kết hôn là cơ quan đã đăng ký kết hôn hoặc đã ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn nên tới cơ quan mà trước đây bạn đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn để xin trích lục kết hôn, từ đó hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây