Bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài?

0
638

Bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật?

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị; quy trình thực hiện việc đăng ký kết hôn và thời hạn giải quyết.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam đang có hiệu lực thi hành thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bao nhiêu ngày hay ngắn gọn hơn bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài?

1. Giải đáp bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài?

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định của pháp luật có liên quan tới nội dung này.

a) Căn cứ pháp lý

Nghị định 123/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 quy định về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, trong đó có thủ tục kết hôn với người nước ngoài như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

  1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.
  2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

  1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa
Bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa

b) Phân tích

Như vậy, pháp luật về hộ tịch đã quy định rất rõ ràng về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Làm gì khi bị trả hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn từ cặp đôi, UBND cấp huyện sẽ có trách nhiệm thụ lý giải quyết. Phòng Tư pháp sẽ là cơ quan tiến hành nghiên cứu, thẩm tra về hồ sơ. Trường hợp các giấy tờ trong hồ sơ đã đúng và đủ, đồng thời nam, nữ đủ điều kiện kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ trình Chủ tịch UBND huyện để ký 02 Giấy chứng nhận kết hôn. Việc này được thực hiện trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nam, nữ hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Sau khi Chủ tịch UBND huyện ký, đóng dấu thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Tư pháp phải thực hiện việc trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

c) Thực tiễn

Quy định nêu trên nói về thời hạn giải quyết, tức là nêu ra thời điểm tối đa mà cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho cặp đôi. Trong thực tiễn, phần lớn cặp đôi chỉ nhận được kết quả đăng ký kết hôn vào ngày cuối cùng trong thời hạn nêu trên.

Trước đây, tình trạng phụ nữ Việt Nam kết hôn giả để ra nước ngoài định cư diễn ra phổ biến nên việc cần phải có thời hạn giải quyết kéo dài để cơ quan có thẩm quyền xác minh, bảo đảm quyền lợi cho cặp đôi cũng như ngăn chặn việc kết hôn giả tạo.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

Thế nhưng, trong tình hình hiện nay khi các phương tiện truyền thông đã xóa bỏ khoảng cách, giúp cho nam, nữ có thể dễ dàng làm quen, tìm hiểu nhau dù ở những quốc gia khác nhau thì quy định này có vẻ cũng đã bộc lộ những bất cập nhất định khi mà thời hạn giải quyết này được xem là kéo dài. Người nước ngoài rất khó thu xếp được thời gian, công việc trong khoảng thời gian dài như vậy để nhập cảnh vào Việt Nam đăng ký kết hôn.

Đặc biệt, khi Việt Nam có chính sách miễn thị thực 15 ngày cho công dân một số quốc gia thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên rút ngắn để người nước ngoài có thể vào Việt Nam đăng ký kết hôn, nhận Giấy chứng nhận kết hôn và quay trở lại quốc gia mà họ đang sinh sống trong khoảng thời gian dưới 15 ngày là phù hợp.

2. Kết luận bao nhiêu lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài?

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi sau bao lâu thì có giấy kết hôn với người nước ngoài.

Như đã phân tích ở trên, với thời hạn 13 ngày làm việc thì đây vẫn được xem là khoảng thời gian tương đối dài để cặp đôi nam, nữ có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn. Đặc biệt, nếu đó là trường hợp người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam thì việc xin nghỉ làm trong khoảng thời gian dài như vậy để sang Việt Nam đăng ký kết hôn là điều không hề đơn giản.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp cần có giấy chứng nhận kết hôn sớm hơn, bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài