Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong?

0
1433

Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong là nội dung câu hỏi mà vợ và chồng có ý định thuận tình ly hôn hay quan tâm.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà con người phải đối mặt với nhiều áp lực hơn thì khả năng chịu đựng của con người lại giảm và vì vậy tỷ lệ ly hôn lại gia tăng.

Tất nhiên, ly hôn là điều không ai mong muốn xảy đến với mình trong cuộc sống. Nếu vợ chồng đã có con chung với nhau thì con cái mới là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất khi ly hôn. Thế nhưng, tính cách của con người rất khó để có thể thay đổi nên khi không còn cứu vãn cuộc hôn nhân được nữa thì ly hôn đôi khi lại là giải pháp để giải thoát cho cả hai, đặc biệt nếu một trong hai người vợ hoặc chồng bị bạo lực về thể xác hoặc tinh thần.

Theo quy định của pháp luật thì khi ly hôn có thể xảy ra 02 trường hợp, bao gồm:

 • Một là ly hôn thuận tình;
 • Hai là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Và một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm muốn biết câu trả lời đó chính là nếu ly hôn thuận tình thì bao nhiêu lâu sẽ giải quyết xong?

1. Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong

a) Thuận tình ly hôn

Theo quy định tại điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án sẽ chỉ công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng tự nguyện cùng yêu cầu được ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Bài viết khác:  Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Như vậy, để Tòa án chấp thuận cho vợ chồng thuận tình ly hôn thì việc ly hôn này phải là ý chí tự nguyện của cả hai bên trong quan hệ vợ chồng, đồng thời cả hai phải thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, ai là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn và trách nhiệm nuôi dưỡng con của người không trực tiếp nuôi con.

b) Trình tự thực hiện thuận tình ly hôn

Theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự thì công nhận thuận tình ly hôn là yêu cầu về hôn nhân và gia đình và thủ tục công nhận này là thủ tục giải quyết việc dân sự.

Theo đó, thủ tục để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn sẽ tuân thủ theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Vợ và chồng cùng làm đơn đề nghị Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và gửi tới Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 2: Tòa án nhận đơn và giải quyết đơn;
 • Bước 3: Tòa án gửi thông báo nộp tạm ứng lệ phí giải quyết yêu cầu việc dân sự cho vợ chồng;
 • Bước 4: Vợ hoặc chồng nộp tạm ứng lệ phí và gửi lại biên lai cho Tòa án;
 • Bước 5: Tòa án ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Bước 6: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu;
 • Bước 7: Tòa án ra Quyết định giải quyết việc dân sự.
Bài viết khác:  Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

c) Thuận tình ly hôn bao lâu sẽ giải quyết xong

Nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về thời hạn giải quyết từng bước để có thể hình dung được tổng thời hạn mà Tòa án sẽ phải ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong? | Ảnh minh họa
Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong? | Ảnh minh họa

 • Thời hạn tiếp nhận và giải quyết đơn

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thì một Thẩm phán sẽ được phân công giải quyết đơn yêu cầu.

Nếu đơn yêu cầu công nhận thuận tình chưa chính xác và cần phải sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày làm việc.

 • Thời hạn thông báo nộp tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Thẩm phán được giao giải quyết đơn yêu cầu sẽ phải thông báo cho người có yêu cầu để họ nộp tạm ứng lệ phí.

Và khi nhận được biên lai tạm ứng lệ phí của người có yêu cầu thì Tòa án ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu.

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu và ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn này được pháp luật quy định là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

Như vậy, tổng thời hạn từ lúc nhận đơn cho tới lúc Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là 01 tháng và 08 ngày làm việc, có thể kéo dài hơn nếu người có yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung đơn cũng như chậm trễ trong việc nộp tạm ứng lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Bài viết khác:  Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Đây là quy định của pháp luật còn trong thực tế thì Tòa án có thể giải quyết sớm hoặc chậm hơn tùy theo tính chất của từng vụ việc, thậm chí là tùy từng địa phương.

2. Kết luận ly hôn thuận tình bao lâu thì xong

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã giải đáp xong thuận tình ly hôn thì bao lâu sẽ giải quyết xong.

Thông thường, khi cơm đã không lành và canh đã chẳng ngọt thì vợ chồng có xu hướng muốn nhanh chóng được giải quyết việc ly hôn, đặc biệt nếu đó là thuận tình ly hôn thì vợ chồng lại càng muốn việc ly hôn được diễn ra nhanh chóng.

Giải pháp cho mong muốn này của vợ chồng thì trước tiên là đơn yêu cầu phải chính xác và phải có được những tài liệu chứng minh cho yêu cầu ly hôn của vợ chồng là có căn cứ. Tuy nhiên, việc này cũng không hề đơn giản với bất kỳ ai nên nếu không am hiểu thì tốt nhất vợ chồng nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ!

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?

Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật