Xin giấy độc thân để kết hôn

0
129

Xin giấy độc thân để kết hôn được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định một trong những điều kiện kết hôn là không vi phạm điều cấm. Trong đó có cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Nôm na để dể hiểu hơn thì một trong những điều kiện kết hôn theo quy định củap háplà nam, nữ phải độc thân.

Tất nhiên, việc độc thân phải được thể hiện bằng văn bản do cơ quan do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứ không thể chỉ bằng lời nói của công dân.

Vậy xin giấy độc thân để kết hôn như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới xin giấy độc thân để kết hôn.

1. Tư vấn xin giấy độc thân để kết hôn

Để giúp bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về xin giấy độc thân để kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Giấy độc thân là giấy tờ gì?;
 • Quy định của pháp luật về giấy độc thân để kết hôn;
 • Làm thế nào để xin giấy độc thân để kết hôn.

1.1. Giấy độc thân là giấy tờ gì?

Trong thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định giấy tờ độc thân mà pháp luật về hộ tịch có quy định giấy tờ để xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Toàn bộ thông tin về tình trạng hôn nhân, mục đích sử dụng sẽ được thể hiện trong giấy tờ này.

Quy định về giấy tờ này là phù hợp, bởi lẽ tình trạng hôn nhân của công dân và mục đích sử dụng có thể có nhiều trường hợp khác nhau. Có thể tình trạng hôn nhân chưa từng đăng ký kết hôn với ai hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết hoặc có thể đang có vợ có chồng. Cũng có thể mục đích sử dụng để kết hôn hoặc để giao dịch dân sự.

Vì vậy, không thể quy định riêng từng loại giấy tờ tương ứng với từng tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng mà quy định trong một loại giấy tờ duy nhất là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

1.2. Quy định của pháp luật về giấy độc thân để kết hôn

Khoản 2, Điều 2, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về giấy độc thân để kết hôn như sau:


“Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh phải nộp bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch; đăng ký khai tử phải nộp bản chính Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Hộ tịch và tại Khoản 2 Điều 4 của Nghị định này; đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định này


Như vậy, giấy độc thân để kết hôn là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

1.3. Làm thế nào để xin giấy độc thân để kết hôn

Để có thể xin được giấy độc thân cho mục đích kết hôn thì người có yêu cầu sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy độc thân để kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết;
 • Có mặt để nộp hồ sơ xin cấp giấy độc thân để kết hôn và nhận kết quả.

a) Xác định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp xã nơi thường trú, trong trường hợp cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia đang cư trú, trong trường hợp cư trú tại nước ngoài.
Xin giấy độc thân để kết hôn
Xin giấy độc thân để kết hôn

b) Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy độc thân để kết hôn

Theo quy định và kinh nghiệm thực tế thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (tải tờ khai tại đây);
 • Bản sao CCCD;
 • Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử (trong trường hợp đã từng kết hôn);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (trong trường hợp xin xác nhận tình trạng hôn nhân không dùng để đăng ký kết hôn);
 • Một số giấy tờ khác để chứng mình tình trạng hôn nhân (trong trường hợp đã thường trú tại nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú tại nước ngoài);
 • Giấy cam đoan;
 • Giấy tờ tùy thân của người dự định đăng ký kết hôn (không phải giấy tờ bắt buộc nhưng một số địa phương có yêu cầu).

c) Nộp hồ sơ xin cấp giấy độc thân để kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, người có nhu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Ngoài ra, người có nhu cầu hoặc người nhận ủy quyền có thể nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc các địa phương.

Quy trình chung, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ. Nếu đúng và đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả, trường hợp có sai sót thì hướng dẫn để người nộp hồ sơ hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 3 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp phải xác minh thì thời gian xác minh không quá 20 ngày, kể từ ngày gửi văn bản xác minh.

2. Kết luận xin giấy độc thân để kết hôn

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung rất quan trọng được nhiều bạn quan tâm đó là xin giấy độc thân để kết hôn.

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Thế nhưng, với những bạn đã từng có thời gian thường trú tại nhiều nơi, có thời gian cư trú tại nước ngoài hoặc đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không nộp lại được giấy tờ đó thì việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đôi khi gặp khó khăn, vướng mắc.

Thậm chí, không ít bạn không thể hoàn tất thủ tục này do không chứng minh được tình trạng hôn nhân.

Nếu rơi vào trường hợp nêu trên thì các bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng, hơn chục năm hành nghề trong lĩnh vực, chúng tôi có đủ kinh nghiệm để giúp bạn xin giấy độc thân theo đúng quy định của pháp luật.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục có liên quan tới người nước ngoài như: Đăng ký kết hôn, khai sinh cho con của người nước ngoài, ly hôn, ghi chú ly hôn với người nước ngoài…