Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

0
667

Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn có thể tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Qua thời gian, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã có nhiều sự thay đổi. Trước thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 01/01/2016, cặp đôi còn phải thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Thủ tục đăng ký kết hôn thời điểm này cũng khá phức tạp khi cặp đôi còn phải tham gia phỏng vấn do Sở Tư pháp tổ chức. Nếu đỗ phỏng vấn thì cặp đôi mới được cấp giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nhìn chung, đây là giai đoạn mà thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đánh giá phức tạp nhất.

Tới khi Luật Hộ tịch nêu trên có hiệu lực, cặp đôi không cần phải tới Sở Tư pháp để đăng ký kết hôn mà thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt hoặc người nước ngoài cư trú. Đồng thời, thủ tục phỏng vấn kết hôn đã không còn mà thay vào đó là thủ tục xác minh nếu thấy cần thiết. Do đó, trong hầu hết các trường hợp nếu giấy tờ của cặp đôi đúng và đủ thì chắc chắn sẽ có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Tới khi dịch vụ công quốc gia được chính thức đưa vào hoạt động thì giờ đây cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về đăng ký kết hôn online với người nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Giấy tờ cần chuẩn bị;
  • Các bước thực hiện đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.
  • Đánh giá về đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

So với việc nộp hồ sơ trực tiếp thì thành phần giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài online không có gì khác biệt. Cặp đôi vẫn phải chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ mà pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch yêu cầu.

Bài viết khác:  Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thông thường, bộ hồ sơ đầy đủ sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân của nam, nữ;
  • Giấy tờ chứng minh hiện nay cả hai đang độc thân, trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, có khám sức khỏe tâm thần và nên có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);
  • Ngoài ra, có thể cán bộ tiếp nhận hồ sơ còn yêu cầu người nước ngoài phải cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú hoặc xác nhận tạm trú tại Việt Nam, văn bản của đơn vị nơi người Việt đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc công tác trong lực lượng vũ trang.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Ngoài ra, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được dịch thuật và công chứng/chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật.

Chi tiết về hồ sơ, mời bạn xem thêm: Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn online với người nước ngoài |
Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn online với người nước ngoài |

1.2. Các bước thực hiện đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

a) Scan toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm đó là scan toàn bộ các giấy tờ đã chuẩn bị như đã nêu ở trên.

Việc Scan có thể thực hiện bằng điện thoại hoặc bằng máy photo, miễn sao bản scan phải vuông vắn, không bị mất thông tin hay bị lệch ngang dọc quá nhiều. Sau khi Scan xong, các bạn lưu vào một tệp trên máy tính.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

b) Tạo tài khoản để đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Tiếp theo đó, bạn truy cập vào webiste cổng dịch vụ công của từng địa phương hoặc cổng dịch vụ công quốc gia và tạo tài khoản.

Lưu ý, số điện thoại bạn đăng ký phải chính chủ theo đúng thông tin về số CMND/CCCD.

Sau khi bạn đã đăng ký tài khoản xong, bạn sẽ nhận được thông báo về việc hoàn tất đăng ký tài khoản. Lúc này bạn sẽ sử dụng tài khoản đó để đăng nhập.

c) Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Tiếp theo, bạn tìm và click chuột vào phần dịch vụ công. Bạn chọn lĩnh vực hộ tịch và đơn vị thực hiện là UBND cấp huyện, đồng thời chọn đúng huyện nơi bạn dự định đăng ký kết hôn.

Sau đó, bạn sẽ thấy thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Ở mục bên cạnh bạn sẽ kiểm tra xem mức độ dịch vụ công ở mức độ nào. Nếu mức độ từ mức độ 3 trở lên thì bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online. Còn mức độ từ 2 trở xuống thì bắt buộc hai bên nam, nữ phải nộp hồ sơ đăng ký kết hôn trực tiếp.

Lúc này, bạn click chuột vào mục nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và tải tất cả bản scan những giấy tờ đã chuẩn bị và cuối cùng chọn nộp hồ sơ.

Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

d) Nộp bản chính hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ online, bạn sẽ chờ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tiếp nhận hồ sơ. Thời hạn tiếp nhận thường trong vòng 24h, kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu quá thời hạn nêu trên, bạn có thể liên hệ với Trung tâm phục vụ hành chính công để phản ánh.

Khi hồ sơ đã được tiếp nhận, bạn sẽ được yêu cầu mang bản chính hồ sơ tới nộp. Lúc này, bạn dành thời gian mang toàn bộ hồ sơ gốc tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính để nộp.

Bài viết khác:  Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Sau khi đã hoàn tất bước đó, bạn chờ tới ngày hẹn trả kết quả để cùng người nước ngoài tới nhận kết quả đăng ký kết hôn, đóng lệ phí và ký giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

2. Đánh giá về đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc đăng ký kết hôn online với người nước ngoài.

Việc cho phép công dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính công qua cổng dịch vụ công, trong đó có đăng ký kết hôn online với người nước ngoài đã giúp ích rất nhiều, giúp cho công dân tránh phải đi lại nhiều lần, hạn chế sự nhũng nhiễu từ cán bộ, công chức và tiết giảm chi phí.

Thế nhưng, đôi lúc và đôi chỗ vẫn có những bất cập khi thực hiện mà những bất cập này tới từ chính cán bộ, công chức. Thông thường, họ sẽ không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn online với người nước ngoài và yêu cầu nam, nữ phải trực tiếp có mặt để nộp hồ sơ và lúc này sẽ yêu cầu nam, nữ cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, nhằm gây những khó khăn, trở ngại cho công dân.

Thậm chí, nhiều địa phương còn chậm trễ trong việc hoàn thiện và đưa vào khai thác hiệu quả dịch vụ công.

Đôi khi, giải quyết những bất cập này không phải việc đơn giản.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn online với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn nên xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài