Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

0
513

Thẻ tạm trú là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài, cho phép họ tạm trú tại Việt Nam trong một thời hạn nhất định. Vậy trường hợp nào được cấp thẻ tạm trú?

Mong muốn được cấp thẻ tạm trú là mong muốn chính đáng của nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người nước ngoài có ý định sinh sống dài hạn tại Việt Nam. Thế nhưng, trước khi chuẩn bị giấy tờ để xin cấp thẻ tạm trú, người đề nghị cần biết họ có nằm trong trường hợp được cấp thẻ tạm trú hay không? Đề nghị tư vấn dưới đấy là minh chứng rõ nét cho vấn đề nêu trên.

Đề nghị tư vấn các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

“Chào Anzlaw!

Em có vấn đề cần Anzlaw tư vấn, vấn đề như sau:

Em đã đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Hiện tại, chồng em đang làm việc tại Việt Nam và có thẻ tạm trú do công ty của chồng em bảo lãnh.  Em và chồng em muốn lập công ty riêng tại Việt Nam, chứ không về Hàn Quốc. Vì vậy, cuối tháng này, chồng em sẽ xin nghỉ việc và công ty nói sẽ thu lại thẻ tạm trú của anh ấy.

Em đang băn khoăn không biết em có làm thẻ tạm trú cho chồng em được không? Do đó, em mong Anzlaw tư vấn giúp em, các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”.

Cac truong hop duoc cap the tam tru
Cac truong hop duoc cap the tam tru

Luật sư của Anzlaw tư vấn về các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Đúng là, để xin cấp thẻ tạm trú thì trước hết cần xem xét người nước ngoài có nằm trong trường hợp được cấp thẻ hay không? Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định các trường hợp được cấp thẻ trạm trú, gồm 02 nhóm đối tượng.

Một là, nhóm đối tượng người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với tư cách ngoại giao

Đây là nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không vì mục đích cá nhân, mà đại diện cho quốc gia của họ hoặc cho tổ chức quốc tế để đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thông thường, những người này sẽ cư trú tại Việt Nam theo nhiệm kỳ 4 hoặc 5 năm. Vì vậy, nhóm đối tượng này sẽ được cấp thẻ tạm trú có thời hạn lên tới 5 năm.

Nhóm đối tượng này bao gồm những người sau:

Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

Hai là, nhóm đối tượng người nước ngoài cư trú dài hạn tại Việt Nam với mục đích cá nhân

Ngoài nhóm người cư trú tại Việt Nam với tư cách đại diện cho quốc gia của họ hoặc cho tổ chức quốc tế, còn một nhóm người nước ngoài khác cư trú dài hạn tại Việt Nam nhưng với tư cách cá nhân.

Đó là những người cư trú tại Việt Nam để làm việc với cơ quan nhà nước Việt Nam, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam; học tập; lao động; đầu tư; đoàn tụ cùng người nước ngoài đang cư trú dài hạn tại Việt Nam hoặc đoàn tụ cùng vợ/chồng, bố/mẹ là công dân Việt Nam.

Chi tiết như sau

Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Trong đó, thị thực có ký hiệu LV1, LV2 dành cho người nước ngoài vào Việt Nam để làm việc tới cơ quan nhà nước Việt Nam, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Thị thực ĐT cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư.

Thị thực NN1, NN2 cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và tổ chức kinh tế, văn hóa, chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

Thị thực PV1 cấp cho người nước ngoài là phóng viên thường trú tại Việt Nam.

Thị thực LĐ dành cho người nước ngoài vào Việt Nam để lao động.

Cuối cùng, thị thực TT cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Áp dụng để giải đáp đề nghị tư vấn các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, chồng bạn là người Hàn Quốc nên sẽ nằm trong trường hợp được cấp thẻ tạm trú. Tuy nhiên, bạn cần phải xin thị thực có ký hiệu TT cho chồng bạn trước. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực này, chồng bạn đủ điều kiện để được cấp thẻ tạm trú có thời hạn tối đa không quá 03 năm và ít hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 01 tháng.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong các trường hợp được cấp thẻ trạm trú. Bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin cấp thẻ tạm trú là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, rất khó người nước ngoài có thể thực hiện được thủ tục này mà không có sai sót.

Anzlaw có hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn xin thẻ tạm trú đạt kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam

  Dịch vụ xin miễn thị thực

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây