Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

0
4213

Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ được đánh giá là tương đối phức tạp mà cặp đôi nên dành nhiều thời gian tìm hiểu để việc thực hiện đạt kết quả tốt nhất.

Trước đây, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta đều hình dung ra đó là việc kết hôn giữa người Việt với người Đài, người Hàn hoặc người Trung Quốc chứ ít ai nghĩ đó là việc kết hôn giữa người Việt và người Ấn Độ.

Chỉ đến khi quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được tăng cường thì các công ty của Ấn Độ mới có sự đầu tư vào Việt Nam và kéo theo hàng ngàn người Ấn Độ vào Việt Nam làm việc, từ đó mới bắt đầu phát sinh nhiều hơn các quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Ấn Độ. Tuy nhiên, như các bạn đều biết là thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người dân tự thực hiện và đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng là một trong những thủ tục có nhiều bất cập.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Ấn Độ tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Ấn Độ, trong nội dung bài viết này chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ấn Độ


“Chào Anzlaw!

Em đang vô cùng bức xúc, cần Anzlaw tư vấn. 

Đầu tháng vừa rồi, em và bạn trai người Ấn Độ có tới UBND huyện để đăng ký kết hôn. Sau khi kiểm tra giấy tờ, họ nói giấy tờ của bạn trai em sai chỗ nọ, thiếu chỗ kia, khám sức khỏe ở bệnh viện đó không được…Những đòi hỏi của họ em thấy vô cùng vô lý. Tranh luận mãi, cuối cùng họ bảo do chưa giải quyết kết hôn với người Ấn Độ bao giờ, nên phải xin ý kiến. 

Tới nay đã gần 1 tháng trôi qua, nhưng em vẫn chưa nhận được kết quả. Em nhiều lần liên hệ thì họ bảo chưa có hướng dẫn.

Em có vào webiste và thấy Anzlaw có nhiều kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài. Do đó, em gửi thư mong Anzlaw tư vấn giúp em cần làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ.

Em xin chân thành cảm ơn!”

Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ
Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

2. Nội dung tư vấn thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

Bạn thân mến!

Đầu thư, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn thủ tục kết hôn với người Ấn Độ đang bức xúc.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội nằm ở đường nào?

Với đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ấn Độ của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Với hàng chục năm hỗ trợ tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw thấu hiểu bức xúc mà bạn đang gặp phải. Đây là thực trạng chung của công dân khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ.

Trường hợp của bạn, nếu cho rằng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài đang cản trở việc đăng ký kết hôn thì bạn làm đơn khiếu nại rồi gửi tới đúng cơ quan có thẩm quyền để đề nghị họ xem xét, giải quyết nội dung khiếu nại.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra lại xem giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa và trình tự bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ có phù hợp hay không.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

Khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, chắc chắn các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo quy định của pháp luật. Do đó, khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ thì cặp đôi người Việt và người Ấn Độ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết.

Vậy giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ là gì?

Theo quy định, khi đăng ký kết hôn với người Ấn Độ tại Việt Nam thì cặp đôi phải xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Câu trả lời cho câu hỏi giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ gồm những giấy tờ gì đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt NamTrong nội dung bài viết đó chúng tôi đã hướng dẫn cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

 • CCCD/Hộ chiếu của người Việt;
 • Hộ chiếu và visa của người Ấn Độ;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Giấy độc thân của người Ấn Độ;
 • Giấy khám sức khỏe của nam,  nữ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

 • Việc kết hôn với người Ấn Độ cũng được thực hiện đúng như trong nội dung bài viết đó và có lưu ý thêm một số vấn đề sau:
 • Giấy độc thân của người Ấn Độ phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Ấn Độ công bố đó là mẫu giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Đó là giấy tờ do Tòa án của Ấn Độ cấp cho công dân Ấn Độ dùng để kết hôn tại Việt Nam.
 • Hai bạn có thể khám sức khỏe tại Việt Nam nhưng phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.
Bài viết khác:  Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội nằm ở đường nào?

Tốt nhất bạn nên đi khám tại cơ sở y tế nào có kết luận rõ ràng: Đủ sức khỏe kết hôn.

 • Mọi giấy tờ của người Ấn Độ cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền và được dịch thuật, công chứng sáng tiếng Việt.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Ấn Độ | Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Ấn Độ | Thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

2.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, cặp đôi người Việt và người Ấn Độ sẽ làm theo các bước để thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ấn Độ như sau:

 • Bước 1: Cả hai hoặc một trong hai bên có mặt tại UBND huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ấn Độ;
 • Bước 2: Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện. Nếu đã đúng và đủ thì viết phiếu hẹn cho cặp đôi;
 • Bước 3: Cả hai bên nam, nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn là kết quả thủ tục kết hôn với người Ấn Độ.

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người Ấn Độ là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đọc quy định nêu trên bạn sẽ thấy thủ tục kết hôn với người Ấn Độ rất dễ dàng nhưng trong thực tiễn thực hiện sẽ có nhiều vướng mắc. Bởi lẽ, các địa phương không thường xuyên giải quyết thủ tục kết hôn với người Ấn Độ nên sẽ gặp lúng túng khi tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho cặp đôi.

2.3. Thực hiện ghi chú kết hôn tại Ấn Độ

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Ấn Độ tại Việt Nam thì bạn đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn tại Ấn Độ.

Đây là thủ tục nhằm để pháp luật của Ấn Độ biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Ấn Độ.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội nằm ở đường nào?

Theo đó, người Ấn Độ sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi mang tới cơ quan có thẩm quyền của Ấn Độ để thông báo về việc bạn và người Ấn Độ đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam và đã hoàn tất việc đăng ký. Dựa trên những giấy tờ mà người Ấn Độ cung cấp thì cơ quan của Ấn Độ sẽ cấp một loại giấy tờ để công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Ấn Độ.

Tới đây, việc kết hôn với người Ấn Độ mới hợp pháp tại cả Việt Nam và Ấn Độ.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Ấn Độ, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

 2.4. Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn tại Ấn Đô thì hai bạn sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Nếu định cư tại Ấn Độ thì người Ấn sẽ đứng ra xin một số giấy tờ rồi gửi về Việt Nam cho bạn để bạn tới Sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam xin visa sang Ấn Độ để đoàn tụ cùng chồng và định cư.

Ngược lại, bạn cũng có thể xem xét xin miễn thị thực cho bạn trai người Ấn Độ nếu cả hai thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ thủ tục kết hôn với người Ấn Độ và những vấn đề có liên quan.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ấn Độ

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm của mình, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Ấn Độ.

Anzlaw đánh giá đây thủ tục kết hôn với người Ấn Độ vẫn sẽ là thủ tục rất phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì rất khó người đăng ký kết hôn có thể chuẩn bị giấy tờ mà không có sai sót, chưa kể những khó khăn do cơ quan đăng ký kết hôn gây ra như trường hợp của bạn. Nếu không thực sự am hiểu, tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được giúp đỡ.

Với chuyên gia có kinh nghiệm thì họ sẽ biết phải chuẩn bị giấy tờ như thế nào để không thể có sai sót và sẽ biết cách giải quyết những vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ấn Độ đạt kết quả như mong muốn!

Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, mời bạn xem: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài