Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?

0
1017

Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, đặc biệt những bạn có vợ/chồng là người nước ngoài.

Khai sinh là một trong những quyền nhân thân cơ bản được pháp luật Việt Nam và Công ước của Liên hợp quốc về trẻ em bảo vệ.

Theo đó, trẻ em sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh. Cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải có nghĩa vụ đăng ký khai sinh cho trẻ em trong thời hạn do pháp luật quy định. Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều tình huống phát sinh có thể khiến việc đăng ký khai sinh cho trẻ bị chậm trễ.

Phổ biến nhất chính là trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam nhưng có cha hoặc mẹ là người nước ngoài đồng thời cha và mẹ lại chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ, giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Câu hỏi có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn hay không


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Công ty tư vấn.

Em kết hôn với người Trung Quốc từ cuối năm 2018. Sau khi kết hôn tụi em sinh sống ở Việt Nam. Em vừa sinh cháu trai cách đây 1 tháng và đang chuẩn bị làm thủ tục khai sinh cho cháu.

Thế nhưng, chồng em lại muốn chọn quốc tịch Trung Quốc cho cháu nên giấy tờ làm mãi không xong. Trong khi đó, em thấy cán bộ xã bảo phải đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày, kể từ ngày sinh con.

Vậy em muốn hỏi là có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không? và nếu có thì số tiền là bao nhiêu?

Em xin cảm ơn!”

Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?
Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?

2. Giải đáp có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn hay không

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không cần giải đáp về cho Công ty.

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Để biết có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về những nội dung sau:

  • Thời hạn phải đăng ký khai sinh;
  • Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?

a) Thời hạn phải đăng ký khai sinh cho trẻ

Điều 15, Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thời hạn đăng ký khai sinh như sau:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”

Như vậy, khoảng thời gian 60 ngày sau khi sinh con được xem xét đánh giá việc khai sinh đúng hạn hay muộn. Cụ thể:

  • Nếu đăng ký khai sinh cho con trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ khi sinh con thì việc khai sinh đó là đúng hạn.
  • Ngược lại, nếu đăng ký khai sinh cho con sau thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh con thì được coi là khai sinh muộn.

Đăng ký khai sinh muộn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, quy định nêu trên không áp dụng đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài. Tức là có bố/mẹ là người nước ngoài. Bởi lẽ, bố và mẹ trẻ có thể lựa chọn quốc tịch nước ngoài thay vì quốc tịch Việt Nam. Việc lựa chọn quốc tịch nước ngoài sẽ phụ thuộc vào thời hạn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Vì vậy, trong trường hợp này không thể quy định về thời hạn đăng ký khai sinh.

b) Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?

Trước đây, theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm trong lĩnh vực hộ tịch thì người có trách nhiệm đăng ký khai sinh mà đăng ký khai sinh cho trẻ em không đúng thời hạn thì bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo, chi tiết như sau:


“Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định”


Tuy nhiên, nghị định 110/2013/NĐ-CP hết hiệu lực ngày 01/9/2020. Nên hiện hành, không còn áp dụng quy định phạt cảnh cáo nữa.

Hiện nay, đã bỏ xử phạt hành vi đăng ký khai sinh muộn

Nghị định 82/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 110/2013/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/9/2020 đã bỏ quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi khai sinh muộn. Do đó, khi khai sinh sau 60 ngày kể từ ngày sinh con thì không còn bị phạt nữa.

Cụ thể hơn, nghị định này có quy định về hình thức xử phạt chỉ với những hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

  • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng nếu tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.
  • Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu:

-Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh

-Cung cấp thông tin, giấy tờ sai sự thật về nội dung khai sinh

-Sử dụng giấy tờ của người khác để đăng ký khai sinh

3. Kết luận có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật, chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn câu hỏi có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không.

Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không thì pháp luật không quy định xử phạt vi phạm trong trường hợp đăng ký khai sinh muộn.

Việc bỏ quy định xử phạt khi đăng ký khai sinh muộn là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, thông thường, ngay sau khi sinh con thì cha hoặc mẹ hoặc người thân trong gia đình thường sẽ sớm hoàn tất thủ tục này trong thời hạn quy định. Những trường hợp đăng ký khai sinh muộn thì đều là những trường hợp rất phức tạp mà người đăng ký khai sinh không thể chủ động được.

Thực tiễn, chúng tôi đã từng hỗ trợ đăng ký khai sinh cho trường hợp cháu bé sinh được 3 năm.

Rất vui được đồng hành và giải đáp pháp luật về nội dung có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không cho các bạn!

Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất