Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

0
5019

Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn có con với người Trung Quốc đặt ra và tìm câu trả lời.

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Trung trong thời gian qua gia tăng nhanh chóng. Trước đây, Đài Loan là vùng lãnh thổ đứng đầu về số lượng công dân kết hôn với người Việt. Còn ngày nay Trung Quốc mới là quốc gia đứng đầu. Thêm vào đó, nếu như trước đây, đa số các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc qua môi giới thì nay không ít cặp đôi tự tìm hiểu và tiến tới hôn nhân.

Trong thực tế, đa số các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung. Sau khi đăng ký kết hôn, người Việt sẽ theo chồng sang Trung Quốc sinh sống. Và tất yếu, những đứa trẻ là chung của người Việt và người Trung sẽ ra đời. Nếu sinh tại Trung Quốc thì thủ tục đăng ký khai sinh không có nhiều vấn đề đáng phải quan tâm. Cha và mẹ chỉ cần mang giấy chứng sinh của cơ sở y tế, giấy tờ tùy thân, giấy tờ kết hôn là có thể khai sinh và chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé khá dễ dàng.

Thế nhưng, không ít người Việt lại chọn sinh trẻ ở Việt Nam và chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé.

Vậy trong trường hợp này, làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.

1. Tư vấn làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc, nội dung dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra những quy định mới nhất của pháp luật liên quan tới làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc và chia sẻ kinh nghiệm bao gồm:

 • Cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc;
 • Quy trình thực hiện làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.
 • Một số vấn đề cần lưu ý khi làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.
Bài viết khác:  Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

1.1. Cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Điều 35, Luật Hộ tịch 2014 đã có quy định rất chi tiết và rõ ràng về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là con của người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, chi tiết như sau:


Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.”


Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người Việt Nam sẽ là cơ quan giải quyết việc làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.

Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc
Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Khi làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc, các bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1, Điều 36, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

…”

Bài viết khác:  Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

Kinh nghiệm thực tiễn, cha và mẹ của trẻ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau để làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu mới nhất do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ban hành (tải tờ khai đăng ký khai sinh tại đây)
 • Giấy chứng sinh gốc, do tổ chức y tế nơi trẻ sinh cấp;
 • Giấy tờ tùy thân của cha và mẹ. Với người Việt là căn cước công dân còn người Trung Quốc là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Giấy tờ đăng ký kết hôn để chứng minh mối quan hệ hôn nhân của cha và mẹ của bé;
 • Văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé. Văn bảy này phải được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc xác nhận;
 • Trường hợp trẻ sinh ra trước thời kỳ hôn nhân thì có thể cha và mẹ của trẻ còn phải lập văn bản thừa nhận con chung;
 • Kết quả giám định phân tích ADN để xác định trẻ là con của người Trung Quốc.

1.3. Trình tự thực hiện làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Quy trình làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc được quy định tại Khoản 2, Điều 36, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tạiĐiều 14 của Luật nàyvào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

…”


Trong thực tiễn, quy trình làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc gồm 02 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc;
 • Bước 2: Nhận kết quả làm giấy khai sinh.
Bài viết khác:  Người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, cha hoặc mẹ của bé nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Khi tiếp nhận giấy tờ thì theo quy định công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu có sai sót thì kịp thời thông báo cho người đi đăng ký khai sinh để sửa chữa, bổ sung. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ thì viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc là trong cùng một ngày ngày nộp hồ sơ.

Ở bước này thì thường cha và mẹ sẽ gặp chút khó khăn nếu địa phương chưa từng có tiền lệ giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con với người Trung Quốc và chọn quốc tịch Trung Quốc cho con. Thông thường, nếu cán bộ không nắm vững quy định của pháp luật thì thường sẽ yêu cầu cha và mẹ của bé cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Tới đây, bạn đã hoàn tất làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.

2. Kết luận làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp. Đa số mọi người đều gặp rất nhiều sai sót, vướng mắc khi thực hiện. Trong đó, xin văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc có xác nhận của Sứ quán Trung là việc không hề dễ dàng.

Nếu không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chắc chắn bạn sẽ phải đi lại nhiều lần mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc. Tốt nhất, nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị nào đó để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Làm quốc tịch Trung Quốc cho con