Cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

0
21

Liệu rằng có cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết được không và nếu có thì như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc cải chính thông tin đạt kết quả tốt nhất.

Xưa nay chúng ta vẫn có quan niệm rằng “chết là hết”. Thế nhưng, khái niệm nêu trên chỉ đúng về mặt cơ học, còn trong đời sống xã hội và pháp lý vẫn còn nhiều vấn đề có liên quan tới người đã chết.

Các vấn đề thường thấy liên quan tới người đã chết đều có nguyên nhân do phát sinh vấn đề về di sản của người đã chết. Đó là vấn đề về kê khai di sản thừa kế, chia di sản thừa kế. Trong quá trình thực hiện các thủ tục có liên quan tới di sản của người đã chết, có thể phát sinh tình huống thông tin nhân thân của người đã chết bị sai sót, dẫn tới người thân thích của họ không thể thực hiện được thủ tục đó và phải thực hiện thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

Vậy liệu rằng có cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết được không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

Để các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn, hỗ trợ từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết


“Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề như sau cần tư vấn, hỗ trợ:

Tôi sinh năm 1965, chồng tôi sinh năm 1960, chúng tôi có một con trai sinh năm 1993. Chẳng may, cháu qua đời khi chưa lập gia đình. Khi còn sống, cháu có mua được 1 căn hộ chung cư và mang tên cháu. Sau khi cháu qua đời, vợ chồng tôi làm thủ tục kê khai di sản của cháu. Tuy nhiên, công chứng viên phát hiện tên của chồng tôi trong Giấy khai sinh của cháu bị sai thông tin và yêu cầu vợ chồng tôi phải làm thủ tục cải chính thông tin trên Giấy khai sinh của cháu trước.

Vợ chồng tôi đã tới UBND cấp huyện để làm thủ tục cải chính thông tin hộ tịch nhưng bị từ chối với lý do pháp luật không có quy định cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

Vậy cho tôi hỏi, có cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết được không và nếu có thì phải làm gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ công ty!”


2. Tư vấn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

Xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết về công ty.

Để tư vấn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết của bạn, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết và thực tiễn;
 • Hướng dẫn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết của cơ quan có thẩm quyền;
 • Thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

2.1. Quy định của pháp luật về cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết và thực tiễn

Pháp luật hộ tịch hiện hành mới chỉ có quy định hướng dẫn việc cải chính nội dung đăng ký khai tử (khoản 3, Điều 17, Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020), chưa có quy định, hướng dẫn cải chính các nội dung đăng ký hộ tịch khác của người đã chết, đặc biệt là cải chính Giấy khai sinh.

Thế nhưng, trong đời sống xã hội hàng ngày có rất nhiều tình huống pháp lý có liên quan tới cải chính thông tin cho người đã chết. Trong đó, kê khai di sản thừa kế, chia di sản thừa kế là những thủ tục sẽ làm phát sinh nhu cầu cải chính thông tin cho người đã chết.

Thời điểm trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành, việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn thường chưa chặt chẽ. Quy trình và các biểu mẫu giấy tờ chưa được chuẩn hóa, dẫn tới việc sai sót thông tin khi đăng ký khai sinh và kết hôn là điều thường thấy. Thậm chí, với rất nhiều năm về trước thì thậm chí Giấy khai sinh và Giấy kết hôn được viết bằng tay, nhiều sai sót.

2.2. Hướng dẫn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết của cơ quan có thẩm quyền

Trước nhu cầu của người dân, Cục hộ tịch, quốc tịch và chứng thực đã có hướng dẫn cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết như sau:

Để bảo vệ quyền lợi của người dân trong các quan hệ dân sự, nhất là quyền thừa kế và bảo đảm tính chính xác của nội dung đăng ký hộ tịch, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có Công văn số 621/HTQTCT-HT ngày 07/6/2019 gửi Sở Tư pháp thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết việc cải chính giấy tờ hộ tịch của người đã chết.

Theo đó, nếu đã người thân thích của người chết có yêu cầu cải chính nội dung đăng ký hộ tịch của người đã chết mà đã cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ liên quan, chứng minh được việc có sai sót trong nội dung đăng ký hộ tịch thì Sở Tư pháp cho ý kiến để giải quyết luôn, không yêu cầu người dân phải làm/bổ sung các giấy tờ không cần thiết khác (như lấy ý kiến của những thành viên trong gia đình, theo hàng thừa kế…).

Trường hợp, chưa có giấy tờ, tài liệu chứng minh sai sót, cần xác minh thì đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo Phòng Tư pháp chủ động thực hiện xác minh, làm rõ các thông tin liên quan trực tiếp đến nội dung đề nghị cải chính; nêu xác minh tại cơ quan công an thì cần làm rõ thời điểm thiết lập thông tin trong tàng thư của cơ quan công an để xác định thông tin nào được thiết lập sớm nhất làm cơ sở xem xét việc cải chính, không để công dân kiến nghị vượt cấp, ảnh hưởng đến chức năng, uy tín của cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch.

Giấy tờ chứng minh cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết
Giấy tờ chứng minh cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

2.3. Thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

Thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết được chia làm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết;
 • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

a) Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

Kinh nghiệm cho thấy, người thân thích của người đã chết cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đề nghị cải chính thông tin cho người đã chết (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân của người đề nghị;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân thích với người đã chết;
 • Giấy trích lục khai tử của người đã chết;
 • Giấy tờ chứng minh được việc có sai sót trong nội dung đăng ký hộ tịch trước đó.

b) Thực hiện quy trình thủ tục cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

Quy trình cải chính thông tin cho người đã chết được thực hiện theo quy trình gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký cải chính thông tin cho người đã chết

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết, người thân thích của người đã chết sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ cải chính thông tin cho người đã chết. Cơ quan có thẩm quyền này được xác định như sau:

– UBND cấp xã nơi đăng ký hộ tịch trước đây cho người đã chết hoặc nơi người đã chết cư trú, nếu người đã chết dưới 14 tuổi;

– UBND cấp huyện nơi đăng ký hộ tịch trước đây cho người đã chết hoặc nơi người đã chết cư trú, nếu người đã chết trên 14 tuổi.

Trong thực tiễn, các bạn nên thực hiện tại UBND nơi đã đăng ký hộ tịch cho người đã chết. Bởi lẽ, cơ quan này sẽ có đầy đủ các thông tin, hồ sơ về việc đăng ký hộ tịch trước đây.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phiếu hẹn trả kết quả.

 • Bước 2: Nhận kết quả cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết

Tới lịch hẹn trả kết quả, người thân thích của người chết sẽ quay trở lại cơ quan đăng ký cải chính để nhận kết quả.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu và giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

3. Làm gì để cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết đạt kết quả tốt nhất?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực tư pháp – hộ tịch thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một trong những nội dung quan trọng về lĩnh vực hộ tịch. Đó là, cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

Mặc dù cơ quan có thẩm quyền đã có hướng dẫn chi tiết về cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết nhưng trong thực tiễn vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức không tiếp nhận và giải quyết cho người dân.

Làm gì để cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết đạt kết quả tốt nhất?

Để cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những người đã hoàn tất cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết;
 • Tìm hiểu kỹ hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Sử dụng dịch vụ cải chính thông tin hộ tịch của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện cải chính thông tin hộ tịch cho người đã chết.

Xem thêm: Cải chính giấy khai sinh như thế nào?

Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi