Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

0
887

Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài là giải pháp được khá nhiều bạn thực hiện.

Trong nhiều bài viết về thủ tục đăng ký kết hôn, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc nước ngoài.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, nơi một trong hai bên đang cư trú để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thông thường, nếu cặp đôi đang sinh sống, học tập và làm việc ở Việt Nam thì lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là phù hợp. Bởi lẽ, cặp đôi sẽ không cần phải xin visa để ra nước ngoài đăng ký kết hôn.

Vậy nếu cả hai đang cùng sinh sống tại nước ngoài thì có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài được không?

1. Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp nào và thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào.

1.1. Trường hợp nào nên kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài?

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng sinh sống ở Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

Còn trong trường hợp cả hai đang cùng sinh sống ở nước ngoài mà phải quay trở về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì sẽ tương đối khó thực hiện. Bởi lẽ, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam kéo dài. Đó là còn chưa tính tới thời gian mà cặp đôi phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và những trở ngại mà cặp đôi có thể gặp phải khi thực hiện các thủ tục hành chính công của Việt Nam.

Chính vì vậy, nếu đang ở nước ngoài mà lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì có lẽ không khả thi.

Do đó, trường hợp cặp đôi nam, nữ đang sinh sống ở nước ngoài thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài.

Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài
Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn

So với thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này không có gì khác biệt.

Theo đó, cặp đôi cũng chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn rồi tới Đại sứ quán để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn cũng là 13 ngày làm việc, tính từ thời điểm cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ áp dụng đối với đăng ký kết hôn với người nước ngoài và 3 ngày làm việc nếu đó là kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng không có gì khác biệt khi phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp tại nước ngoài;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn áp dụng đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

2. Nhận xét về đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về trường hợp nào nên đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài và thủ tục đăng ký kết hôn.

Lưu ý, đây là những quy định chung còn trong thực tiễn có thể có những sự khác biệt. Ví dụ: Đối với kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể thực hiện tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Ngoài ra, việc thực hiện thủ tục kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài cũng khá phức tạp chứ không hề dễ dàng.

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài