Kết hôn vắng mặt người nước ngoài

0
1019

Kết hôn vắng mặt người nước ngoài là một trong những vấn đề mà các bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người nước ngoài được thuận lợi và nhanh chóng.

Có thể nói đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn được đa số mọi người nhận xét là thủ tục hành chính phức tạp, khó khăn khi thực hiện. Một trong những khó khăn phổ biến mà cặp đôi hay gặp phải đó là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Hai bên nam, nữ thường băn khoăn không biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì.

Thế nhưng, một vấn đề cũng rất quan trọng mà cặp đôi hay quan tâm, tìm hiểu đó là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam đang định cư cùng có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Trường hợp hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Việt Nam thì ít khi các bạn đặt ra vấn đề đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Thế nhưng, nếu người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài và muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì việc có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài lại là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về kết hôn vắng mặt người nước ngoài và giải pháp để làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh.

1. Tư vấn kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 13 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thời hạn này không tính ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ nên thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 3 cho tới 4 tuần lễ. Tính thêm thời gian để cặp đôi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nữa thì tổng khoảng thời gian từ lúc cặp đôi bắt đầu cho tới khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sẽ rơi vào khoảng từ 4 tới 5 tuần. Đó là còn chưa kể tới thời gian để cặp đôi khắc phục sai sót trong giấy tờ đã chuẩn bị.

Bài viết khác:  Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Với khoảng thời gian như vậy, việc người nước ngoài sắp xếp công việc để có thể sang Việt Nam đăng ký kết hôn cũng khiến hai bên nam, nữ băn khoăn, lo lắng.

Lúc này, các bạn đặt ra câu hỏi liệu rằng có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Kết hôn vắng mặt người nước ngoài | Ảnh minh họa
Kết hôn vắng mặt người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về nội dung này như sau:


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch(sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.”


Như vậy, trường hợp đăng ký kết hôn thì nam, nữ không được ủy quyền cho người khác thực hiện, tức không thể đăng ký kết hôn vắng mặt. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì một trong hai bên nam, nữ có thể nộp trực tiếp mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Do đó, nếu đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì không thể thực hiện vắng mặt người nước ngoài. Tuy nhiên, người Việt có thể nộp hồ sơ mà không cần có mặt người nước ngoài. Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn, người nước ngoài sẽ có mặt cùng người Việt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài

Tới đây, bạn đã biết pháp luật KHÔNG CHO PHÉP kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

1.2. Làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Để làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh, các bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Áp dụng quy định tại Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP nêu trên, các bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Tới khi có kết quả, người nước ngoài sẽ cùng người Việt có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Đây là cách làm phù hợp với quy định của pháp luật và có thể tiết kiệm thời gian của cặp đôi nhưng trong thực tiễn cũng không hề dễ dàng để thực hiện nộp hồ sơ kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Bởi lẽ, trong thành phần hồ sơ có một số giấy tờ không thể chuẩn bị nếu không có người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, không phải địa phương nào cũng chấp nhận cho phép nộp hồ so vắng mặt người nước ngoài. Bởi lẽ, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ thường sẽ yêu cầu cả hai cùng có mặt để kiểm tra xem chữ ký trong tờ khai đăng ký kết hôn có đúng là của nam và nữ không.

  • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để hỗ trợ

Hầu hết các trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc khi kết hôn với người nước ngoài thì đều có sai sót trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.

Để chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là việc không hề đơn giản. Bởi lẽ, đa số các bạn đều là lần đầu kết hôn với người nước ngoài, chưa có kinh nghiệm nên không biết phải làm gì, đi đâu và chuẩn bị những giấy tờ gì. Do đó, thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn là điều dễ hiểu.

Bài viết khác:  Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Nếu sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, các bạn sẽ được chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ không những chỉ theo quy định của pháp luật mà còn theo đúng cả thông lệ các địa phương. Khi hồ sơ đã đúng và đủ thì việc các bạn có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sớm là điều không quá khó và đơn vị uy tín sẽ giúp bạn giải quyết mong muốn này.

Tới đây, bạn đã có giải pháp làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh, trong trường hợp không thể kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

2. Nhận xét kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật về hộ tịch, chúng ta đã cùng tìm hiểu và được biết pháp luật không cho phép kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Tuy nhiên, cặp đôi có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, sau đó người Việt trực tiếp nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài. Theo lịch trả kết quả, người nước ngoài sẽ có mặt và nhận Giấy chứng nhận kết hôn cùng người Việt. Thế nhưng, không phải đăng ký kết hôn với công dân của quốc gia nào cũng có thể chuẩn bị hồ sơ ở nước ngoài. Có một số quốc gia chỉ chấp nhận cho phép công dân chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam.

Do đó, các bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong trường hợp bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm kết hôn với người nước ngoài trong thời gian nhanh nhất và đạt được kết quả tốt nhất.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin tưởng đủ khả năng hỗ trợ làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh cho các bạn.

Rất vui được giải đáp kết hôn vắng mặt người nước ngoài cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất