Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

0
1661

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022 được thực hiện như thế nào?

Có thể nói, kết hôn với người nước ngoài trong đó có người Đài Loan vẫn là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá tương đối phức tạp mà nếu không nhận được sự hỗ trợ, cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Một trong những vướng mắc phổ biến nhất cặp đôi thường gặp đó là chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ mà pháp luật quy định. Ngoài ra, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức gây ra những phiền nhiễu cho người dân.

Do đó, tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan năm 2022 là việc mà cặp đôi cần quan tâm trước khi bắt tay thực hiện các công việc cần thiết.

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

So với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2016 thì thủ tục kết hôn với người Đài Loan chưa có sự thay đổi.

Theo đó, UBND cấp huyện nơi cư trú của nam, nữ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Đây là điểm đặc thù khi kết hôn với công dân Đài Loan. Bởi lẽ, thông thường ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan ở Việt Nam

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Đài Loan thành 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2022

Để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Chi tiết về chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Đài Loan, mời các bạn xem thêm: Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022 | Ảnh minh họa

1.2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Sau khi đã có trong tay đầy đủ các giấy tờ cần thiết, cặp đôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND cấp huyện nơi nam hoặc nữ cư trú.

Tiếp theo, cặp đôi tìm tới bộ phận Tư pháp-hộ tịch, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị cho chuyên viên bộ phận này để họ tiếp nhận. Theo quy định, chuyên viên sẽ có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ các giấy tờ cần thiết. Trường hợp có sai sót sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại giấy tờ.

Bài viết khác:  Kết hôn giả đi Đài Loan

Khi đã tiếp nhận xong hồ sơ, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho cặp đôi.

Căn cứ vào lịch trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, cặp đôi có mặt theo đúng thời gian và địa điểm để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan 2022 đã hoàn tất.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

Trên đây là những quy định mới nhất về thủ tục kết hôn vơi người Đài Loan năm 2022.

Như đã trao đổi ở phần đầu bài viết, thủ tục này không có sự thay đổi nào so với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2016.

Khó khăn nhất đối với hai bên nam, nữ khi thực hiện thủ tục này vẫn là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết khác. Đây là việc không hề dễ dàng khi mà phần lớn cặp đôi đều là lần đầu thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Đài Loan.

Toàn bộ thủ tục kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất