Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

0
1325

Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài làm như thế nào hay hồ sơ gồm những gì là câu hỏi phổ biến nhất về thủ tục này mà các bạn nên tìm hiểu.

Với những trường hợp con sinh ra tại Việt Nam mà có cha và mẹ đều là người Việt Nam thì thủ tục khai sinh rất dễ dàng và cũng không có gì đáng để nói. Theo đó, cha hoặc mẹ hoặc người thân thích của bé chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và giấy chứng sinh tới UBND là có thể đăng ký khai sinh dễ dàng.

Tuy nhiên, phát sinh cùng việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cũng có rất nhiều trẻ em là con của người Việt được sinh ra. Khi đó, dẫn đến mong muốn đăng ký khai sinh cho con tại nước ngoài. Có nhiều trường hợp lựa chọn đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Nhưng cũng không ít trường hợp lựa chọn khai sinh tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, hay còn gọi là Sứ quán Việt Nam.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài


“Chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề cần được tư vấn:

Tôi và chồng tôi đều là người Việt Nam đang du học tại Nhật Bản. Tháng tới là tôi sẽ sinh cháu. Tôi đang tìm hiểu về khai sinh cho cháu.

Vậy cho tôi hỏi là trong trường hợp của tôi thì chúng tôi có thể đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cho cháu được không và nếu có thì chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và làm như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!”


2. Giải đáp đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài về cho chúng tôi.

Với đề nghị tư vấn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ gồm những nội dung sau mà bạn phải quan tâm, tìm hiểu:

  • Có được đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài không?;
  • Hồ sơ đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài;
  • Quy trình đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

2.1. Có được đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài không

Khoản 1, Điều 6, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định về đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài như sau:


“Điều 6. Đăng ký khai sinh

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;

c) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh.

…”


Như vậy, cả hai vợ chồng bạn đều là người Việt Nam định cư tại Nhật Bản nên đối chiếu với quy định nêu trên thì trường hợp này có thể khai sinh cho con tại Sứ quán Việt Nam tại nước ngoài mà cụ thể ở đây là Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tùy nơi cư trú của bạn thuộc thẩm quyền của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán mà bạn tới đúng nơi để đăng ký khai sinh cho cháu.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký khai sinh

Đặc điểm chung của những trường hợp trên là đều chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Nếu đã đăng ký khai sinh tại nước đó thì không được khai sinh tại sứ quán Việt Nam.

Ví dụ: Hai vợ chồng anh A và chị B đều là công dân Việt Nam nhưng đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Tháng 12/2019 chị B sinh con tại Osaka, Nhật. Sau đó, anh chị không đăng ký khai sinh cho con tại cơ quan hộ tịch Nhật Bản mà lựa chọn khai sinh cho con tại Sứ quán Việt Nam tại Osaka. Đặt giả thiết, nếu anh chị khai sinh cho con tại cơ quan hộ tịch của tỉnh Osaka thì sẽ không có quyền làm khai sinh cho con tại sứ quán Việt Nam nữa.

Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài
Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

2.2. Hồ sơ đăng ký khai sinh tại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Khoản 2, Điều 6, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP nêu trên quy định về hồ sơ đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài như sau:


“Điều 6. Đăng ký khai sinh

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ sau:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định);

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con.

c) Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài.

Trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.

d) Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

…”


Trong thực tiễn, khi đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài thì cha và mẹ của trẻ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký khai sinh tại đây);
  • Giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ khác do cơ quan của nước ngoài cấp xác nhận rằng trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con;
  • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ. Nếu cha mẹ có đăng ký kết hôn cần xuất trình giấy tờ chứng nhận kết hôn;
  • Văn bản thỏa thuận quốc tịch Việt Nam: trường hợp cha hoặc mẹ là người Việt Nam nhưng người còn lại là người nước ngoài thì cần có thêm văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con. Nếu cha mẹ không trực tiếp nộp hồ sơ khai sinh thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận phải được chứng thực hợp lệ.
Bài viết khác:  Có bị phạt khi đăng ký khai sinh muộn không?

Lưu ý:

Người đi đăng ký khai sinh có thể hoàn thiện tờ khai đăng ký khai sinh tại Sứ quán hoặc chủ động chuẩn bị trước. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh để chuẩn bị chính xác giấy tờ này.

Để tránh việc đi lại sửa đổi hồ sơ, bạn nên nắm rõ quy định về từng mục giấy tờ và chuẩn bị chi tiết, đầy đủ.

Có nhiều câu hỏi thắc mắc rằng những giấy tờ trên có phải dịch thuật công chứng sang tiếng nước ngoài không. Câu trả lời là giấy tờ này không cần phải dịch ra tiếng nước ngoài. Các bạn đang lầm tưởng đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Lưu ý rằng, cơ quan tiếp nhận hồ sơ khai sinh trên là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Nên hồ sơ khai sinh tiếng Việt không cần dịch thuật.

Ngược lại, những giấy tờ tiếng nước ngoài cần dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

2.3. Trình tự thực hiện đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Khoản 3 và 4, Điều 6, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định về quy trình thực hiện đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài như sau:


“Điều 6. Đăng ký khai sinh

3. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ; nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.

4. Trường hợp Cơ quan đại diện sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết nối với hệ thống lấy số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp thì thực hiện việc cập nhật thông tin đăng ký khai sinh vào hệ thống, lấy Số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

5. Nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch, Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, Điều 21 Thông tư số 15/2015/TT-BTP và hướng dẫn dưới đây:

a) Trường hợp chưa xác định được cha của trẻ thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của người mẹ; phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống;

b) Trường hợp vào thời Điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Cơ quan đại diện kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, con được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này và Điều 9 của Thông tư này. Cơ quan đại diện cấp đồng thời Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cho người yêu cầu;

c) Trường hợp họ, chữ đệm, tên của người cha hoặc người mẹ của trẻ là người nước ngoài mà không được viết dưới dạng chữ cái La-tinh thì ghi theo phiên âm La-tinh trong hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của người đó;

Ví dụ: Chen Yung Yu; Han Ji Young;….

d) Tên địa danh, tên quốc gia nước ngoài được viết theo tên đã được Việt hóa (ví dụ: Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Bắc Kinh, Thượng Hải,….) nếu có tên Việt hóa; trường hợp không có tên Việt hóa thì viết theo phiên âm La-tinh (ví dụ: Osaka; Kyoto….);

đ) Trường hợp cha, mẹ chưa xác định được một số nội dung khai sinh (như dân tộc, quê quán) thì phần ghi tương ứng trong Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh để trống.”


Kinh nghiệm thực tiễn thì khi đã có đầy đủ các giấy tờ nói trên thì cha và mẹ của bé cùng có mặt tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục khai sinh cho con.

Bài viết khác:  Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

Tại đây, cả hai sẽ hoàn thiện tờ khai và ký vào các văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch (nếu có) rồi nộp giấy tờ cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và sẽ lập phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Tới lịch trả kết quả thì cặp đôi có mặt để nhận Giấy khai sinh cho con. Thông thường, Giấy khai sinh cũng được cấp luôn trong ngày.

Tới đây, bạn đã hoàn tất đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

3. Kết luận đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung liên quan tới đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.

Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài không phải thủ tục quá phức tạp để thực hiện. Cha và mẹ của trẻ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là có thể hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ.

Thủ tục này chỉ phức tạp khi cha hoặc mẹ của trẻ là người nước ngoài và có mong muốn chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài