Cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam?

0
1523

Cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam là nội dung mà các bạn muốn trở lại quốc tịch nên tìm hiểu.

Bạn nên biết rằng, trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì tìm hiểu những việc phải làm là vấn đề trước tiên. Việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn định hướng được khối lượng công việc phải làm, xác định những vấn đề có liên quan khác bạn cần nghiên cứu.

Đặc biệt, với nền hành chính công còn nhiều vấn đề phức tạp như của Việt Nam thì việc làm này càng trở lên hết sức quan trọng. Bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Và trong trường hợp bạn đang cư trú ở nước ngoài thì việc này trở nên cực kỳ cần thiết. Bởi lẽ, trong hồ sơ xin trở lại quốc tịch có giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp. Bạn khó có thể di chuyển liên tục giữa Việt Nam và nước ngoài để xin giấy tờ. Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được từ khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn, nội dung như sau:

Trước đây, tôi vượt biên ra nước ngoài định cư và đã có quốc tịch nước ngoài. Tôi sinh sống ở nước ngoài nhưng anh em, họ hàng vẫn ở Việt Nam. Năm nay tôi đã gần 70 tuổi và mong muốn hồi hương về Việt Nam để ở cùng anh chị em và các cháu tới lúc già. Tôi có tới gặp luật sư ở bên này thì họ bảo tôi làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam.

Vì vậy, tôi rất muốn biết tôi phải làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam.

Mong anh/chị tư vấn giúp tôi!

Cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam?
Cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam?

2. Giải đáp cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam?

Anzlaw xin chào bác!

Trước hết, xin cảm ơn bác đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bác đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bác, Anzlaw xin trả lời như sau:

Kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn trở lại quốc tịch Việt Nam cho thấy, xin trở lại quốc tịch Việt Nam không phải thủ tục quá phức tạp. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì người xin trở lại quốc tịch khó có thể hoàn tất thủ tục mà không gặp vướng mắc.

Để trở lại quốc tịch Việt Nam, bác cần phải làm những công việc sau:

2.1. Thứ nhất, xác định các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam

Không phải mọi trường hợp đã từng có quốc tịch Việt Nam đều được cho trở lại quốc tịch Việt Nam. Người được cho trở lại quốc tịch Việt Nam phải có một trong những căn cứ sau:

1. Xin hồi hương về Việt Nam;

2. Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

3. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

4. Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

5. Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

6. Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

Ngoài ra, người xin trở lại quốc tịch là người mất quốc tịch Việt Nam bởi các lý do sau:

  • Được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch
  • Bị tước quốc tịch
  • Trẻ em chưa đủ 15 tuổi không còn quốc tịch Việt Nam trong trường hợp sau:

Bị bỏ rơi, được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ là ai, đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp quốc tịch Việt Nam nhưng sau đó tìm thấy cha và mẹ mà cả cha mẹ đều chỉ mang quốc tịch nước ngoài hoặc chỉ tìm thấy cha hoặc mẹ mà người đó chỉ mang quốc tịch nước ngoài.

  • Con chưa thành niên bị mất quốc tịch Việt Nam do có sự thay đổi quốc tịch của cha mẹ
  • Bị mất quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

2.2. Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Khi bác đã xác định có căn cứ cho trở lại quốc tịch thì việc tiếp theo bác cần làm là chuẩn bị hồ sơ  xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ xin trở lại quốc tịch không có quá nhiều giấy tờ cần chuẩn bị. Thế nhưng có nhiều giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp nên sẽ phải qua một số bước trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Đối với nội dung này thì Anzlaw đã có một bài viết rất chi tiết, bác vui lòng tham khảo qua bài viết Giấy tờ xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

2.3. Thứ ba, nộp hồ sơ xin trở lại quốc tịch và chờ đợi kết quả

Khi đã có trong tay một bộ hồ sơ xin quốc tịch hoàn chỉnh, nếu đang cư trú ở nước ngoài, bác có thể tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia mà bác đang cư trú để nộp hồ sơ.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu có sai sót sẽ thông báo cho bác để bác hoàn thiện lại hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì họ sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn bác ngày trả kết quả. Kết quả được trả sẽ là Quyết định do Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký, cho phép bác trở lại quốc tịch Việt Nam.

3. Kết luận cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi cần làm gì để trở lại quốc tịch Việt Nam.

Trở lại quốc tịch Việt Nam là thủ tục tương đối phức tạp và kéo dài. Tính phức tạp ở chỗ người xin trở lại quốc tịch sẽ phải trải qua nhiều khâu quy trình khắt khe.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn trở lại quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất