Đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử

0
130

Đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử được pháp luật quy định như thế nào?

Chắc rằng, đa số các bạn đều biết, để có thể đăng ký khai tử cho người chết thì người thân thích hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm đăng ký khai tử phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai tử. Tiếp đó, người đi đăng ký khai tử có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký khai tử.

Trong hồ sơ đăng ký khai tử thì Giấy báo tử là thành phần không thể thiếu. Đây là cơ sở để cơ quan hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử và xác định các thông tin về người chết như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nguyên nhân chết, nơi chết…

Thông thường, nếu người chết tại tổ chức y tế như: Bệnh viện, trung tâm, trạm y tế thì tổ chức y tế này sẽ có trách nhiệm cấp Giấy báo tử. Trường hợp người chết tại nhà thì UBND cấp xã nơi người đó chết cấp.

Tuy nhiên, có những trường hợp người chết mà không có Giấy báo tử thì làm như thế nào?

1. Đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử

1.1. Quy định về Giấy báo tử và giấy tờ thay thế Giấy báo tử

Giấy báo tử và giấy tờ thay thế Giấy báo tử được quy định tại khoản 2, Điều 4, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, chi tiết như sau:

  • Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;
  • Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;
  • Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;
  • Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;
  • Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Như vậy, thông thường Giấy báo tử sẽ do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, trường hợp không có Giấy báo tử thì phải được thay thế bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền khác cấp ghi nhận sự kiện người chết như: Giấy xác nhận thi hành án tử hình, xác nhận của cơ quan công an, giám định pháp y hoặc Bản án, quyết định của Tòa trong trường hợp hợp Tòa án tuyên bố một người bị chết.

Đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử
Đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử

1.2. Đăng khai khai tử khi không có Giấy báo tử

Việc đăng ký khai từ khi không có Giấy báo tử được quy định tại Điều 13, Thông tư 04/2020/TT-BTP.


Điều 13. Đăng ký khai tử

Việc đăng ký khai tử được thực hiện theo quy định tại Mục 7 Chương II Luật hộ tịch và hướng dẫn sau đây:

1. Trường hợp đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, không có Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CPthì người yêu cầu đăng ký khai tử phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.


Như vậy, trong trường hợp khai tử cho người chết mà không có Giấy báo tử thì người đi đăng ký khai tử phải:

  • Cung cấp giấy tờ, tài liệu, chứng cứ để cứng minh sự kiện chết;
  • Giấy tờ, tài liệu, chứng cứ phải do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ.

Nếu không cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh nêu trên thì cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ từ chối đăng ký khai tử.

Trong thực tế, việc có được tài liệu, chứng cứ để chứng minh sự kiện chết của người đã chết từ lâu là việc rất khó khăn và hiện nay cũng không có văn bản nào hướng dẫn cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ là cơ quan nào nên việc chứng minh trong những trường hợp này không hề đơn giản.

Nếu rơi vào trường hợp không thể chứng minh, các bạn có thể có văn bản để đề nghị cơ quan chuyên môn về hộ tịch hướng dẫn thực hiện.

2. Kết luận đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những trường hợp đặc biệt khi đăng ký khai tử, đó là đăng ký khai tử khi không có Giấy báo tử.

Thông thường, đây là trường hợp khai tử cho người đã chết từ lâu, không còn giấy tờ gì để chứng minh sự kiện chết. Do đó, thủ tục khai tử trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259 nếu cần tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất