Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

0
2245

Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn và sinh sống một thời gian dài tại Nhật Bản là mong muốn của đa số người ngoại quốc, trong đó có người Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy phần lớn các bạn kết hôn với người Nhật đều là phụ nữ Việt. Sau khi đăng ký kết hôn xong thì người Việt sẽ theo người Nhật sang Nhật Bản để định cư. Khi đã hòa nhập vào cuộc sông và văn hóa của người Nhật được một thời gian thì nhiều bạn sẽ tìm hiểu về nhập quốc tịch Nhật Bản.

Bởi lẽ, có được quốc tịch Nhật sẽ mang lại quyền lợi tối đa trong cư trú và tìm kiếm việc làm. Người có được quốc tịch Nhật Bản sẽ được hưởng những ưu đãi mà chỉ pháp luật của Nhật dành cho công dân của họ.

Tuy nhiên, để đạt được quốc tịch Nhật thì không dễ dàng. Có nhiều trường hợp dù đã đầy đủ các điều kiện nhập quốc tịch nhưng vì một số lý do, không xin nhập tịch được.

Với bài viết này chúng tôi xin tổng hợp những điều kiện xin nhập tịch Nhật sau khi kết hôn và thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản.

1. Các điều kiện nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

Khi nhập quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào, bao giờ người xin nhập quốc tịch cũng sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định, trong đó những điều kiện về thời gian cư trú, công việc và tài chính gần như quốc gia nào cũng quy định. Đối với Nhật Bản, người xin nhập quốc tịch của quốc gia này sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Có địa chỉ cư trú ổn định tại Nhật liên tục trên 5 năm

Điều kiện đầu tiên về thời gian cư trú và địa điểm cư trú tại Nhật. Bạn cần có địa chỉ cư trú ổn định, liên tục trên 5 năm. Đối với người kết hôn với công dân Nhật Bản thì thời gian này tính từ thời điểm nhập cảnh theo diện vợ/chồng người Nhật.

Cư trú ổn định được hiểu là việc cư trú phải ở một địa chỉ rõ ràng, cụ thể, không có thay đổi. Những trường hợp cư trú ổn định nhưng chưa đủ 5 năm thì không thuộc đối tượng được nhập tịch.

b) Trên 20 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi

Đây là điều kiện cơ bản của thủ tục xin nhập quốc tịch Nhật Bản. Đối với trường hợp vợ/chồng người Nhật thì điều kiện này không còn đáng xem xét. Bởi, độ tuổi kết hôn cộng với thời gian cư trú ổn định từ 5 năm trở lên đã vượt mốc 20 tuổi. Ngoài ra, yêu cầu về đầy đủ năng lực hành vi tức là không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác khó kiểm soát hành vi thì điều kiện về kết hôn đã đáp ứng đủ.

c) Có tài chính, công việc ổn định đảm bảo được cuộc sống của bản thân

Tài chính hay công việc ổn định là yêu cầu về điều kiện kinh tế. Với mong muốn công dân của nước mình phải có cuộc sống ổn định, lâu dài nên điều kiện này không thể bỏ qua. Đây cũng là điều kiện xin nhập tịch của đa số quốc gia hiện nay. Để cụ thể hóa điều kiện này, bạn có thể sử dụng các giấy tờ về tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, sao kê tiền lương,…

d) Không có ý định bạo lực hoặc tham gia các hoạt động gây phương hại đến Chính phủ Nhật

Những đối tượng tham gia hoạt động bạo lực, hay các hoạt động khác gây phương hại đến đất nước Mặt trời mọc sẽ không đủ điều kiện nhập tịch. Để đạt được yêu cầu này, cô dâu/chú rể Việt Nam phải nộp thêm lý lịch tư pháp kèm theo giấy tờ của cơ quan Nhật xác nhận đủ điều kiện.

e) Bị xóa quốc tịch ban đầu

Xóa quốc tịch Việt khi xin nhập quốc tịch Nhật Bản. Đây là điều kiện tổn thất đối với đa số công dân Việt Nam. Khi nhập quốc tịch Nhật, người xin nhập tịch phải đứng trước sự lựa chọn về xóa hay giữ quốc tịch gốc. Nếu bạn vẫn mong muốn có quốc tịch gốc kèm theo có thêm quốc tịch Nhật, thì bạn không đủ điều kiện xin nhập tịch.

Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn | Ảnh minh họa
Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn | Ảnh minh họa

2. Thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

Để có thể nhập quốc tịch Nhật Bản, người xin nhập quốc tịch sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để nộp hồ sơ.

a) Hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Một bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin nhập quốc tịch Nhật Bản;
  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú và thời gian cư trú tại Nhật Bản;
  • Giấy khám sức khỏe;
  • Giấy tờ chứng minh công việc và thu nhập;
  • Lý lịch tư pháp;
  • Giấy tờ chứng minh đã thôi quốc tịch ban đầu.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ này, người xin nhập quốc tịch Nhật Bản có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, người xin nhập quốc tịch sẽ nhận được phiếu hẹn và chờ tới khi có thông báo kết quả. Lúc này, người xin nhập quốc tịch sẽ chỉ còn việc chờ đợi kết quả.

3. Kết luận về nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

Trên đây là năm điều kiện cơ bản của thủ tục xin nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn cũng như trình tự thực hiên thủ tục. Trong một số trường hợp đặc biệt, một trong những điều kiện này sẽ được nới lỏng.

Thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn không quá khó để thực hiện nhưng nếu không tự tin có thể thực hiện thì bạn cũng nên tham khảo sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản