Điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
2718

Điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký kết hôn. Để có giấy tờ này, các bạn cần hoàn thiện tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tờ khai này, các bạn thực hiện theo mẫu tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi bạn cư trú. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điền tờ khai. Đặc biệt các bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài.

Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu với các bạn bài viết này. Thông qua bài viết này, Anzlaw sẽ giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cách điền tờ khai để xin giấy tờ này.

Anzlaw chắc chắn rằng, sau khi đọc xong bài vết này thì việc điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không còn là vấn đề khó khăn đối với các bạn.

1. Câu hỏi điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề vướng mắc cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề như sau:

Em đang chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Em có ra ủy ban nhân dân xã để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại đây họ cho em tờ khai để em điền nhưng không có ai hướng dẫn em. Kết quả là năm lần bảy lượt em mới hoàn tất được tờ khai. Mấy ngày sau em mới nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tuy nhiên, khi tới Sứ quán để làm thủ tục, họ báo giấy tờ của em bị sai. Việc này khiến em rất bức xúc.

Vì vậy, em mong Anzlaw hướng dẫn em cách điền tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chính xác.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw!

Điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Tư vấn điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Anzlaw xin chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp những thắc mắc pháp luật mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Xin giấy độc thân để kết hôn

Đề nghị của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp, để xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi công dân cư trú hoặc đã từng cư trú. Ngoài ra, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài cũng có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam.

Theo nguyên tắc chung thì khi xin bất kì giấy tờ gì từ cơ quan quản lý nhà nước, các bạn đều phải thể hiện ý chí của mình thông qua tờ đơn hoặc tờ khai. Đôi khi, điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều bạn. Đặc biệt các bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn với mục đích kết hôn với người nước ngoài.

2.1. Cấu trúc của tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP, gồm 4 phần chính, bao gồm: Thông tin nhân thân của người yêu cầu; thông tin nhân thân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; tình trạng hôn nhân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

a) Thông tin nhân thân của người yêu cầu

Đối với nội dung này, bạn điền thông tin nhân thân của chính bạn nếu bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bản thân bạn. Trường hợp người thân của bạn hoặc người được ủy quyền xin giấy xác nhận thay cho bạn thì nội dung này điền thông tin người thân của bạn hoặc người được ủy quyền.

Bài viết khác:  Mẫu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


b) Thông tin nhân thân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nội dung này, bạn điền thông tin nhân thân của chính bạn nếu bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Trường hợp người thân của bạn hoặc người được bạn ủy quyền xin giấy xác nhận thay cho bạn thì nội dung này vẫn điền thông tin của bạn.

Lưu ý, tại phần trong thời gian cư trú tại… các bạn chỉ ghi nếu bạn xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian bạn cư trú trước đây.

Ví dụ: Trước đây bạn cư trú tại xã A – huyện X – tỉnh Y, nay bạn đã cư trú tại xã B. Bạn muốn xã A xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trong khoảng thời gian cư trú tại xã A thì bạn điền như sau. Trong thời gian cư trú tại xã A, huyện X, tỉnh Y.

Dien to khai xin cap giay xac nhan tinh trang hon nhan
Dien to khai xin cap giay xac nhan tinh trang hon nhan

c) Tình trạng hôn nhân của người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đối với phần này, các bạn ghi như sau:

– Bạn chưa bao giờ kết hôn thì bạn ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Bạn đang có vợ/chồng thì bạn ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông… (Giấy chứng nhận kết hôn số…, do… cấp ngày… tháng… năm…)”.

– Bạn có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì bạn ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân...; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Bạn có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì bạn ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

Bài viết khác:  Có xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi tạm trú được không?

–  Nếu bạn là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông...”.


d) Mục đích sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Mục này các bạn ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn không được để trống nội dung này.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; hoàn thiện hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; …

Trường hợp bạn sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn cần ghi rõ họ tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn; nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh PARK SUNG BUK; sinh năm 1982; Hộ chiếu số: M097123; thường trú tại Seoul; đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

3. Kết luận điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn điền tờ khai xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong thực tế, việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khá đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ vẫn có tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, không hướng dẫn người dân dẫn đến sai sót trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi được cấp.

Vì vậy, với những gì chúng tôi hướng dẫn bạn ở trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn để bạn có thể có được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đúng pháp luật và đúng mục đích sử dụng.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài