Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
1035

Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là nội dung mà các bạn có thể dành thời gian tìm hiểu.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, một trong những điều kiện kết hôn mà nam, nữ phải đáp ứng khi đăng ký kết hôn đó là cả hai phải đang độc thân. Pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam chỉ cho phép một vợ, một chồng.

Cụ thể hóa quy định này của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch 2014 quy định một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn, đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng quy định của pháp luật.

1. Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Để có thể có được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn sẽ làm theo quy trình gồm các bước sau:

  • Xác định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì UBND cấp xã nơi công dân thường trú là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân; trường hợp không có nơi thường trút thì UBND cấp xã nơi công dân tạm trú sẽ cấp giấy tờ này.

Bài viết khác:  Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi thường trú nhiều nơi

Do đó, nếu như bạn đang không cư trú tại địa phương nơi bạn thường trú (có hộ khẩu) thì sẽ phải sắp xếp thời gian, công việc để có mặt tại cơ quan này để xin giấy tờ.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền nêu trên, bạn sẽ chuẩn bị cho mình các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Hộ khẩu;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ trước đây (nếu có) đã chấm dứt, như: Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; giấy chứng tử nếu vợ/chồng đã chết.
Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân | Ảnh minh họa
Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân | Ảnh minh họa

1.3. Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ có mặt tại UBND cấp xã nơi thường trú, sau đó tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính.

Tại đây, bạn xuất trình giấy tờ tùy thân và đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Công chức tư pháp-hộ tịch sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của bạn và nếu đúng bạn đang thường trú tại địa phương thì sẽ cấp cho bạn Tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lúc này, bạn sẽ tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai và nộp lại cho công chức tư pháp-hộ tịch. Công chức này sẽ viết phiếu biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho bạn.

Bài viết khác:  Thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trong thời hạn 03 ngày, UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm kiểm tra tình trạng hôn nhân của công dân và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân với đúng mục đích công dân sử dụng giấy.

Tới lịch trả kết quả, bạn có mặt để nhận Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Hướng dẫn thực hiện

2.1.  Hướng dẫn ủy quyền xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trong trường bạn không thể trực tiếp xin cấp giấy tờ này thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện và phải có văn bản ủy quyền có chứng thực chữ ký cho người khác, trừ trường hợp người nhận ủy quyền là bố, mẹ, anh, chị, em thì văn bản ủy quyền không cần chứng thực.

Lúc này, bạn sẽ soạn một văn bản ủy quyền với đầy đủ thông tin của người ủy quyền và người nhận ủy quyền; nội dung ủy quyền; thời hạn ủy quyền và mang tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã ở bất kỳ địa phương nào và xin chứng thực chữ ký; trường hợp người nhận ủy quyền là bố, mẹ, anh, chị, em thì không cần chứng thực.

Người nhận ủy quyền sẽ cầm theo giấy ủy quyền và thực hiện toàn bộ công việc cần thiết để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

Uy quyen xin cap Giay xac nhan tinh trang hon nhan - Anh minh hoa
Uy quyen xin cap Giay xac nhan tinh trang hon nhan – Anh minh hoa

2.2. Cam đoan về tình trạng hôn nhân

Trong trường hợp bạn đã từng thường trú tại nhiều địa phương khác nhau hoặc đã từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài thì bạn sẽ phải có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại những nơi đó.

Bài viết khác:  Lưu ý khi điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thông thường, công chức tư pháp-hộ tịch sẽ yêu cầu bạn phải quay về các địa phương đó xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời giạn bạn thường trú tại địa phương đó hoặc phải tới Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để xin xác nhận về tình trạng hôn nhân trong thời gian bạn sinh sống ở nước ngoài.

Tất nhiên, việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian này không hề đơn giản.

Trong trường hợp không chứng minh được, bạn có thể lập một bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong khoảng thời gian đó.

3. Kết luận hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật chúng tôi đã hướng dẫn bạn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xin cấp giấy tờ này không phải quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn ngại phải đi lại nhiều lần hoặc gặp phải những vướng mắc không tự mình giải quyết được thì có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài