Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
1203

Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là nội dung mà các bạn có thể dành thời gian tìm hiểu để việc xin giấy tờ này đạt kết quả tốt nhất.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, một trong những điều kiện kết hôn mà nam, nữ phải đáp ứng khi đăng ký kết hôn đó là cả hai phải đang độc thân. Pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam chỉ cho phép một vợ, một chồng.

Cụ thể hóa quy định này của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch 2014 quy định một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn, đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài mục đích để đăng ký kết hôn thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn có thể sử dụng để sử dụng cho các mục đích khác như: Để tham gia các giao dịch dân sự về đất đai, vay vốn ngân hàng, để xuất khẩu lao động…

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng quy định của pháp luật cho các bạn.

1. Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gồm có 02 nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Thực tiễn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Một số vấn đề cần lưu ý khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sau khi tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận cuối cùng về hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

1.1. Quy định của pháp luật về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Quy định của pháp luật về cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 21, 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu

Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.”


12. Thực tiễn thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được chia làm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Việt Nam

a) Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền nêu trên, bạn sẽ chuẩn bị cho mình các giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ trước đây (nếu có) đã chấm dứt, như: Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án, Trích lục khai tử nếu vợ/chồng đã chết;
 • Ngoài ra, nếu các bạn đã từng được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải nộp lại giấy tờ này, nếu không sử dụng;
 • Nếu đã từng cư trú tại nhiều địa phương hoặc có thời gian cư trú tại nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại các địa phương đó hoặc tại nước ngoài;
 • Văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp.
Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân | Ảnh minh họa
Hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân | Ảnh minh họa

b) Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ có mặt tại UBND cấp xã nơi thường trú, sau đó tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính.

Tại đây, bạn xuất trình giấy tờ tùy thân và đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Công chức tư pháp-hộ tịch sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của bạn và nếu đúng bạn đang thường trú tại địa phương thì sẽ cấp cho bạn Tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bài viết khác:  Có xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi tạm trú được không?

Lúc này, bạn sẽ tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai và nộp lại cho công chức tư pháp-hộ tịch. Công chức này sẽ viết phiếu biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho bạn.

Trong thời hạn 03 ngày, UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm kiểm tra tình trạng hôn nhân của công dân và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân với đúng mục đích công dân sử dụng giấy.

Tới lịch trả kết quả, bạn có mặt để nhận Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1.3. Một số vấn đề cần lưu ý khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

a) Ủy quyền xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trong trường bạn không thể trực tiếp xin cấp giấy tờ này thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện và phải có văn bản ủy quyền có chứng thực chữ ký cho người khác, trừ trường hợp người nhận ủy quyền là bố, mẹ, anh, chị, em thì văn bản ủy quyền không cần chứng thực.

Lúc này, bạn sẽ soạn một văn bản ủy quyền với đầy đủ thông tin của người ủy quyền và người nhận ủy quyền; nội dung ủy quyền; thời hạn ủy quyền và mang tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã ở bất kỳ địa phương nào và xin chứng thực chữ ký; trường hợp người nhận ủy quyền là bố, mẹ, anh, chị, em thì không cần chứng thực.

Người nhận ủy quyền sẽ cầm theo giấy ủy quyền và thực hiện toàn bộ công việc cần thiết để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

Bài viết khác:  Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?
Uy quyen xin cap Giay xac nhan tinh trang hon nhan - Anh minh hoa
Uy quyen xin cap Giay xac nhan tinh trang hon nhan – Anh minh hoa

b) Cam đoan về tình trạng hôn nhân

Trong trường hợp bạn đã từng thường trú tại nhiều địa phương khác nhau hoặc đã từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài thì bạn sẽ phải có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại những nơi đó.

Thông thường, công chức tư pháp-hộ tịch sẽ yêu cầu bạn phải quay về các địa phương đó xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời giạn bạn thường trú tại địa phương đó hoặc phải tới Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để xin xác nhận về tình trạng hôn nhân trong thời gian bạn sinh sống ở nước ngoài.

Tất nhiên, việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian này không hề đơn giản.

Trong trường hợp không chứng minh được, bạn có thể lập một bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong khoảng thời gian đó.

Tới đây, bạn đã được hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định mới nhất.

3. Kết luận hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho các bạn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xin cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân không phải quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp đã từng cư trú tại nhiều địa phương, có thời gian cư trú tại nước ngoài hoặc đã từng xin cấp giấy tờ này nhưng bị thất lạc thì các bạn sẽ phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.

Việc chứng minh tình trạng hôn nhân trong những trường hợp như vậy không phải chuyện dễ dàng.

Nếu bạn ngại phải đi lại nhiều lần hoặc gặp phải những vướng mắc không tự mình giải quyết được thì có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Tin rằng với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi sẽ nhận ủy quyền của bạn và xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài