Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

0
21

Kết hôn với người Sri Lanka không hề phổ biến nên việc tìm hiểu thủ tục để đăng ký kết hôn là rất khó khăn.

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw không thường xuyên nhận được đề nghị trợ giúp liên quan tới người Sri Lanka. Tuần suất nhận được đề nghị chỉ vài chục lượt/năm.

Như vậy có thể thấy rằng, kết hôn với người Sri Lanka không hề phổ biến nếu so với kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc.

Gõ từ khóa kết hôn với người Sri Lanka lên trên các phương tiện tìm kiếm thì gần như bạn sẽ không tìm kiếm được thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn. Trong khi nếu kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều bài viết chia sẻ của những người đã từng kết hôn.

Vậy vấn đề đặt ra là thủ tục kết hôn với người Sri Lanka được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Sri Lanka


Xin chào Anzlaw!

Tôi đang tìm hiểu thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn với người Sri Lanka. Tôi có lên mạng tìm hiểu nhưng không tìm được gì cả.

Tôi có vào website và thấy Công ty có nhiều bài viết rất hay về kết hôn với người nước ngoài nên mong Công ty tư vấn giúp tôi về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Thu tuc ket hon voi nguoi Sri Lanka - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Sri Lanka – Anh minh hoa

 


2. Phần Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn về cho Công ty chúng tôi.

Đối vơi đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là kết hôn với người Sri Lanka không hề phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka là rất khó khăn. Các thông tin về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka gần như không có và việc này sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Sri Lanka.

Vậy thủ tục kết hôn với người Sri Lanka sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

Anzlaw chia thủ tục kết hôn với người Sri Lanka thành 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2.1. Bước thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Sri Lanka

Ở bước này, người Việt và người Sri Lanka sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Những quy định này là quy định chung cho việc kết hôn với người nước ngoài. Trong khi giấy tờ của người Sri Lanka cũng có những nét đặc thù riêng mà nếu không biết thì rất dễ chuẩn bị sai giấy tờ.

Vì vậy, hai bạn nên chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn trong bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị mà sẽ tập trung nói thêm một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

  • Lưu ý về giấy tờ của người Sri Lanka

Giấy tờ của người Sri Lanka phải được cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục không quá khó để thực hiện nhưng sẽ bao gồm các quy trình nối tiếp nhau nên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót khi chuẩn bị giấy tờ cho người Sri Lanka.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ.

Do đó, hai bạn cần phải nắm đúng bản chất của giấy tờ này cũng như quy định của pháp luật có liên quan để đối đáp khi bị bắt bẻ.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Sri Lanka tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Sri Lanka tai Viet Nam

2.2. Bước thứ hai, thực hiện việc đăng ký kết hôn

Nếu bước thứ nhất đã chuẩn bị chính xác thì gần như bước này cặp đôi ít khi gặp vướng mắc.

Theo đó, cặp đôi chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Cư trú có thể là hiểu là nơi người Việt đang tạm trú hoặc đang thường trú. Tức là, ngoài đăng ký kết hôn tại nơi đang thường trú thì cặp đôi có thể đăng ký tại nơi người Việt đang tạm trú.

Tại cơ quan này, người Sri Lanka xuất trình hộ chiếu và giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam, người Việt xuất trình chứng minh thư trước khi nộp hồ sơ. Khi đã tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên Tư pháp – Hộ tịch sẽ kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã đầy đủ và chính xác thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Sri Lanka là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Nhận xét về thủ tục đăng ký kết hôn với người Sri Lanka

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực thiễn, chúng tôi đã hỗ trợ bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Sri Lanka.

Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Tuy nhiên, để hoàn tất được một bộ hồ sơ chính xác cũng không phải đơn giản.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện kết hôn với người Sri Lanka!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây