Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

0
1252

Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka được pháp luật quy định như thế nào và có dễ dàng thực hiện không?

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw không thường xuyên nhận được đề nghị trợ giúp liên quan tới người Sri Lanka. Tuần suất nhận được đề nghị chỉ vài chục lượt/năm.

Như vậy có thể thấy rằng, kết hôn với người Sri Lanka không hề phổ biến nếu so với kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc.

Gõ từ khóa kết hôn với người Sri Lanka lên trên các phương tiện tìm kiếm thì gần như bạn sẽ không tìm kiếm được thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn. Trong khi nếu kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều bài viết chia sẻ của những người đã từng kết hôn.

Vậy vấn đề đặt ra là thủ tục kết hôn với người Sri Lanka được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

Đúng là kết hôn với người Sri Lanka không hề phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin để đăng ký kết hôn với người Sri Lanka là rất khó khăn. Các thông tin về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka gần như không có và việc này sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Sri Lanka.

Vậy thủ tục kết hôn với người Sri Lanka sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ tư vấn thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka thì bạn vui lòng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka để được hỗ trợ.

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Sri Lanka thành 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

 

1.1. Chuẩn bị hồ sơ – Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

a) Quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn

Người Việt và người Sri Lanka sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka
Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

b) Thực tiễn áp dụng

Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho việc kết hôn với người nước ngoài. Trong khi giấy tờ của người Sri Lanka cũng có những nét đặc thù riêng mà nếu không biết thì rất dễ chuẩn bị sai giấy tờ.

Kinh nghiệm thực tiễn, hồ sơ kết hôn với người Sri Lanka sẽ gồm có:

– Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;

– Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Sri Lanka tại Sri Lanka;

– Visa hoặc giấy tờ cho phép người Sri Lanka cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

Đây là nội dung mà chúng tôi đã hướng dẫn cặp đôi người Việt và người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của các địa phương.

Chi tiết về toàn bộ những công việc phải làm khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm qua bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị mà sẽ tập trung nói thêm một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

  • Lưu ý về giấy tờ của người Sri Lanka

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của người Sri Lanka không đương nhiên được phép sử dụng tại Việt Nam mà phải được cơ quan có thẩm quyền của Sri Lanka chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục không quá khó để cặp đôi thực hiện nhưng sẽ bao gồm các quy trình nối tiếp nhau nên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót khi chuẩn bị giấy tờ cho người Sri Lanka, đặc biệt trong trường hợp người Sri Lanka không cư trú tại Việt Nam.

  • Lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ cặp đôi người Việt và người nước ngoài khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Do đó, cặp đôi cần phải hiểu đúng bản chất của giấy tờ này cũng như quy định của pháp luật có liên quan để đối đáp khi bị bắt bẻ.

Tới đây, các bạn đã biết chuẩn bị hố sơ, một bước của thủ tục kết hôn với người Sri Lanka.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Sri Lanka tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Sri Lanka tai Viet Nam

1.2. Quy trình kết hôn – Thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

Nếu bước thứ nhất đã chuẩn bị chính xác thì gần như bước này cặp đôi ít khi gặp vướng mắc.

Theo đó, cặp đôi người Việt và người Sri Lanka chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Cư trú có thể là hiểu là nơi người Việt đang tạm trú hoặc đang thường trú. Tức là, ngoài đăng ký kết hôn tại nơi đang thường trú thì cặp đôi có thể đăng ký tại nơi người Việt đang tạm trú.

Tại cơ quan này, người Sri Lanka xuất trình hộ chiếu và giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam, người Việt xuất trình chứng minh thư trước khi nộp hồ sơ. Khi đã tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên Tư pháp – Hộ tịch sẽ kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã đầy đủ và chính xác thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Sri Lanka là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất quy trình kết hôn. Một trong những bước của thủ tục kết hôn với người Sri Lanka.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Sri Lanka

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực thiễn, chúng tôi đã tư vấn và hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Sri Lanka tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Bạn nên biết rằng kết quả đăng ký kết hôn với người Sri Lanka sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị.

Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng để hoàn tất được một bộ hồ sơ chính xác là điều không hề đơn giản, khi mà hầu hết cặp đôi đều lần đầu đăng ký kết hôn. Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập cũng là rào sản không nhỏ, ảnh hưởng tới kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì các bạn nên tìm đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Sri Lanka!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài