Thủ tục kết hôn với người Ai-len

0
690

Thủ tục kết hôn với người Ai-len là nội dung mà cặp đôi nam, nữ cần quan tâm, tìm hiểu trước khi chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Là quốc gia tại khu vực Châu Âu đặt quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ với Việt Nam từ khá sớm, năm 1996 nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Ai-len vẫn còn khá khiêm tốn.

Từ chỗ quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa hai nước còn khiêm tốn dẫn đến cư dân hai quốc gia ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Ai-len cũng không hề phổ biến như với các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Khi kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì thông tin trên mạng thường rất phong phú. Chỉ cần gõ từ khóa bạn cần tìm kiếm, chẳng hạn như kết hôn với người Hàn Quốc là bạn có thể tìm được rất nhiều bài viết, chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước đã kết hôn với người Hàn.

Thế nhưng, khi kết hôn với người Ai-len thì bạn lại không làm được điều này khi mà thông tin trên mạng là không có hoặc có thì đã rất cũ không còn giá trị.

Vậy thủ tục kết hôn với người Ai-len sẽ được thực hiện như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người Ai-len | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Ai-len | Ảnh minh họa

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ai-len

Đúng là, khi kết hôn với công dân các nước mà quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho việc kết hôn là khá khó khăn. Kết hôn với người Ai-len cũng nằm trong số này.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Ai-len

Trong khi thủ tục hành chính nói chung và kết hôn với người nước ngoài nói riêng vẫn còn phức tạp thì việc không tìm kiếm được thông tin để chuẩn bị lại càng khiến việc đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Ai-len trở lên khó khăn hơn.

Vậy thủ tục kết hôn với người Ai-len như thế nào?

Thủ tục này sẽ bao gồm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Ai-len

Ở giai đoạn này, cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị đúng, đủ những giấy tờ cần thiết.

Thế nhưng, cũng phải nói rằng để có đủ những giấy tờ theo quy định thì cặp đôi cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác nữa mà những giấy tờ này lại không hề được quy định.

Do đó, để chi tiết hơn hai bạn nên thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Bạn nên lưu ý về tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Ai-len. Theo đó, giấy tờ của người Ai-len cần được cơ quan có thẩm quyền của Ai-len chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự, đó là hợp pháp. Còn hợp lệ là giấy tờ của người Ai-len cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn công bố.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Ai-len

Ngoài ra, khám sức khỏe kết hôn cũng là nội dung mà các bạn cần quan tâm. Bởi lẽ, đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức, chuyên viên tại cơ quan đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ. Và nếu không hiểu đúng về bản chất của giấy tờ này thì bạn sẽ rất khó có thể đối đáp lại với họ.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Ai-len tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Ai-len tai Viet Nam

2.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Ai-len

Giai đoạn này sẽ tương đối đơn giản đối với cặp đôi khi mà đã chuẩn bị chính xác hồ sơ.

Cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ từ hai bạn và kiểm tra kỹ từng giấy tờ. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ thì viết giấy hẹn trả kết quả cho hai bạn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ai-len là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a. Ghi chú kết hôn

Khi đã cầm trên tay kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn và bạn trai đừng quên ghi chú kết hôn nhé.

Theo đó, người Ai-len sẽ chuẩn bị một số giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Ai-len để thông báo về việc họ đã hoàn tất việc kết hôn tại Việt Nam. Đây là tiền đề cho việc người Ai-len sẽ bảo lãnh cho bạn định cư tại Ai-len, nếu hai bạn có nhu cầu.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Ai-len

b. Bảo lãnh định cư

Trường hợp bảo lãnh định cư tại Ai-len thì người Ai-len sẽ chuẩn bị các giấy tờ để đứng ra bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn chỉ là tới Sứ quán Ai-len tại Việt Nam để xin visa.

Trường hợp sinh sống tại Việt Nam thì bạn sẽ đứng ra xin miễn thị thực cho người Ai-len.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ai-len

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã giải đáp về thủ tục kết hôn với người Ai-len.

Đây cũng được xem là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài tương đối phức tạp. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn hiện tượng cán bộ, chuyên viên thiếu chuẩn mực về đạo đức gây khó dễ cho công dân.

Trong thực tiễn, nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì ít cặp đôi nào có thể tự hoàn thiện được thủ tục này mà không gặp vướng mắc.

Những vướng mắc này sẽ khiến cặp đôi phải đi lại nhiều lần, thậm chí tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Để giải quyết những vướng mắc này trong khi không am hiểu các thủ tục hành chính thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ai-len!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư