Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

0
2400

Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc gồm những điều kiện gì?

Chính sách “một con” của Trung Quốc những năm 1980 khiến tình trạng mất cân bằng giới tính ở quốc gia này trở lên nghiệm trọng, khi mà văn hóa “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu vào đời sống xã hội. Ngày này, nếu không có địa vị xã hội và tài chính tốt thì rất khó đàn ông Trung Quốc có thể tìm kiếm được đối tác kết hôn ở nước sở tại. Vì vậy, sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn là giải pháp mà rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang lựa chọn.

Đó là lý do giải thích cho sự gia tăng đáng kể các trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc trong những năm gần đây. Thậm chí, rất nhiều trường hợp các bạn trẻ chỉ vừa mới đủ 18 tuổi đã đăng ký kết hôn rồi theo người Trung sang Trung Quốc sinh sống.

Và có một nội dung mà các bạn hay tìm hiểu khi kết hôn với người Trung, đó là độ tuổi kết hôn. Độ tuổi kết hôn chỉ là một trong những điều kiện kết hôn với người Trung Quốc.

Vậy khi kết hôn với người Trung, hai bên nam nữ sẽ phải thỏa mãn những điều kiện gì?

1. Tư vấn điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định của pháp luật Việt Nam và Trung Quốc liên quan tới điều kiện kết hôn.

1.1. Điều kiện kết hôn là gì?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không có định nghĩa như thế nào là điều kiện kết hôn nhưng bạn có thể hiểu như sau:

Điều kiện kết hôn là những điều kiện được pháp luật quy định mà hai bên nam, nữ phải đáp ứng đủ tất cả các điều kiện đó thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết việc đăng ký kết hôn.

1.2. Các điều kiện đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Pháp luật Việt Nam hay Trung Quốc đều có những quy định cụ thể về điều kiện kết hôn. Thông thường, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; Tình trạng hôn nhân; Ý chí tự nguyện; Mục đích kết hôn; Không nằm trong trường hợp bị cấm.

Bài viết khác:  Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

a. Điều kiện về độ tuổi kết hôn

Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam sẽ có sự khá biệt so với quy định của pháp luật Trung Quốc.

Theo đó, điểm a, Khoản 1, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam quy định nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trong khi đó, độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc lại là nam từ đủ 22 tuổi trở lên, nữ từ đủ 20 tuổi trở lên.

Do có sự chênh lệnh về độ tuổi kết hôn theo pháp luật của hai nước nên không ít bạn đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc. Nếu vẫn muốn kết hôn với người Trung thì giải pháp trong trường hợp này đã được Anzaw nêu ra trong bài viết “Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc.

Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc
Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

b. Điều kiện về tình trạng hôn nhân

Hiện nay, trên thế giới chỉ một số quốc gia dân cư theo đạo Hồi là cho phép đàn ông kết hôn hợp pháp với nhiều phụ nữ. Còn lại, đa số các quốc gia khác đều chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng.

Do đó, nam nữ khi đăng ký kết hôn bắt buộc phải đang trong tình trạng độc thân.

Quy định về điều kiện này được luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam quy định dưới dạng quy phạm cấm đoán. Chi tiết như sau:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

“1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Còn đối với Trung Quốc, công dân Trung Quốc khi đi đăng ký kết hôn bắt buộc phải cung cấp giấy tờ độc thân. Từ năm 2018 trở lại đây, giấy tờ này được thay thế bằng tuyên thệ độc thân dựa trên thông tin quản lý trong Sổ hộ tịch gốc.

Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

c. Điều kiện về ý chí tự nguyện

Pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc đều chỉ công nhận quan hệ hôn nhân được xác lập dựa trên ý chí tự nguyện của cả hai bên nam, nữ.

Ý chí tự nguyện này được cụ thể hóa chính là tờ khai đăng ký kết hôn.

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay của Trung Quốc cũng vậy, bao giờ hai bên nam nữ cũng phải hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn. Hai bên nam, nữ sẽ phải điền toàn bộ thông tin nhân thân của cá nhân vào tờ khai, bao gồm: Thông tin về họ và tên; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú;… Sau cùng, hai bên nam nữ cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào tờ khai.

Ngoài tờ khai đăng ký kết hôn thì giấy khám sức khỏe tâm thần cũng là giấy tờ nhằm xác định điều kiện này. Pháp luật Trung Quốc không yêu cầu hai bên nam nữ phải khám sức khỏe kết hôn nhưng nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam nữ phải khám sức khỏe tâm thần và một số bệnh khác.

Ngoài ra, hành vi cản trở, lừa dối, ép buộc kết hôn là hành vi bị pháp luật Việt Nam cấm.

d. Điều kiện về mục đích kết hôn

Ngoài những trường hợp kết hôn dựa trên tình yêu nam nữ thì không ít trường hợp kết hôn giả tạo nhằm hưởng những ưu đãi về định cư, lao động mà pháp luật của quốc gia dành cho vợ/chồng là người nước ngoài của công dân nước họ.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

Và tất nhiên, kết hôn giả tạo chắc chắn là hành vi bị cấm theo quy định của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Hai bên nam nữ ngoài mục đích đăng ký kết hôn dựa trên tình yêu nam, nữ, mong muốn xác lập một mái nhà chung, cùng hỗ trợ nhau phát triển, tạo lập tài sản, sinh con và nuôi dạy con cái thì mọi mục đích khác nhằm hưởng lợi từ những ưu đãi của pháp luật đều được coi là vi phạm pháp luật.

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo.”

e. Điều kiện về các trường hợp bị cấm kết hôn

Ngoài 4 điều kiện nói trên thì hai bên nam, nữ phảii không nằm trong trường hợp cấm kết hôn, đó là:

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc
Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

2. Kết luận về điều kiện kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong các điều kiện kết hôn với người Trung Quốc.

Phân tích thì dài như vậy nhưng trong thực tế chỉ cần đủ độ tuổi kết hôn và đang trong tình trạng độc thân là bạn có thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mà không gặp vướng mắc về điều kiện kết hôn.

Tìm hiểu về điều kiện kết hôn chỉ là một trong những công việc mà cặp đội cần làm khi có ý định “nên vợ nên chồng”.

Trường hợp còn có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw để được tư vấn miễn phí. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc