Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

0
54

Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc theo quy định mới nhất của pháp luật.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã nêu ra và hướng dẫn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung Quốc thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, pháp luật không phải bất biến mà cũng thường xuyên có sự thay đổi để phù hợp với thực tế đời sống xã hội. Chính vì vậy, có thể một số nội dung trong những bài viết trước đây của chúng tôi đã không còn phù hợp do pháp luật đã có sự thay đổi.

Vì vậy, thông qua bài viết này, một lần nữa chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc theo quy định mới nhất của pháp luật và thực tiễn.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất vẫn chưa có sự thay đổi, khi mà cặp đôi vẫn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng bước đã nêu.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc có chức năng lãnh sự;

 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Cơ quan này là Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc nơi người Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu như các bạn có ý định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn thì nên đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc nơi người Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này khá đơn giản và cặp đôi có thể nhận kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày.

Trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn

Tương ứng với cơ quan đăng ký kết hôn đã lựa chọn, cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt đã được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự bởi Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Visa S2 do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc cấp xác nhận người Việt chưa từng kết hôn tại Trung Quốc (nếu được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc yêu cầu).

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

 • Hộ chiếu của người Trung;
 • Visa cho phép người Trung cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Căn cước công dân của người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân, trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

Lưu ý: Giấy tờ của người Trung Quốc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt.

Huong dan dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc moi nhat
Huong dan dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc moi nhat

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền như đã nêu để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo quy trình chung dù đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc là cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thấy các giấy tờ đã đúng và đủ thì tiến hành tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn cho nam, nữ. Ngược lại, nếu phát hiện thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì hướng dẫn để nam, nữ khắc phục.

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì các bạn sẽ nhận kết quả ngay trong ngày. Còn nếu tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ nhận kết quả sau 15 ngày làm việc.

Lưu ý:

Do hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò không được Việt Nam công nhận nên trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể các bạn gặp tình huống cán bộ không tiếp nhận hồ sơ.

Đây là tình trạng cũng khá phố biến và chúng tôi cũng đã có bài viết để hướng dẫn các bạn giải quyết nếu rơi vào tình huống đó. Chi tiết mời bạn xem thêm: Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò.

2. Nhận xét hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi để các bạn có thể thực hiện đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Theo đánh giá và nhận xét của nhiều bạn thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tương đối phức tạp, đặc biệt khi Trung Quốc đưa vào lưu hành và sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò thì việc đăng ký kết hôn lại càng khó khăn hơn khi thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì ngoài giấy tờ đã xin tại Việt Nam thì người Việt còn phải tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc xin thêm giấy tờ xác nhận chưa đăng ký kết hôn tại Trung Quốc lần nào. Để xin được giấy tờ này cũng không đơn giản.

Rất mong được hướng dẫn chi tiết các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc