Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài

0
1646

Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài có gì khác biệt hay không? 

Như các bạn đều biết, chính sách mở cửa để thu hút đầu tư vào Việt Nam khiến người nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Mỗi người nước ngoài vào Việt Nam với những mục đích khác nhau. Có người vào để đầu tư, có người để làm việc, có người vào để du lịch hoặc thậm chí có người vào để thăm người thân.

Trong quá trình cư trú tại Việt Nam, tất yếu sẽ làm phát sinh quan hệ hôn nhân với người Việt. Vấn đề đặt ra là con chung giữa họ cần làm gì để có thể sinh sống tại Việt Nam hợp pháp?

Con chung giữa người Việt và người nước ngoài cần phải được khai sinh. Sau khi khai sinh, nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì cần được Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cấp hộ chiếu rồi sau đó xin visa thăm thân tại cơ quan công an Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể thực hiện thủ tục khai sinh thì bắt buộc phải có giấy chứng sinh. Vậy hiểu như thế nào cho đúng về giấy chứng sinh.

1. Một số vấn đề cần làm rõ về giấy chứng sinh

a. Giấy chứng sinh là gì?

Có thể có nhiều cách hiểu khác nhau về giấy tờ này. Dưới góc độ pháp lý, Giấy chứng sinh có thể hiểu là giấy tờ do cơ sở y tế cấp, để xác nhận sự kiện một đứa trẻ sinh ra và còn sống khỏe mạnh trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b. Cơ quan nào cấp giấy chứng sinh?

Giấy chứng sinh được cấp bởi các cơ sở y tế, từ cấp thấp nhất là trạm xá cho tới cấp cao nhất là bệnh viện trung ương. Giấy chứng sinh phải được người có thẩm quyền ký và đóng dấu của cơ sở y tế thì mới đảm bảo về mặt hình thức.

Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài
Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài

c. Giấy chứng sinh có những nội dung gì?

Những nội dung được ghi trong giấy chứng sinh bao gồm một số thông tin sau.

Thứ nhất, tên của người sinh trẻ: Phần này ghi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú mẹ của bé.

Thứ hai,  các thông tin về trẻ em được sinh ra, bao gồm: giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe khi sinh ra.

Thứ ba, dự định đặt tên: Phần này ghi tên dự định sẽ đặt cho bé, lưu ý đây chỉ là dự định đặt tên, tên của bé khi khai sinh có thể có sự khác biệt so với tên dự định đặt.

d. Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài

Một vấn đề đặt ra là, giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài có gì khác biệt hay không?

Câu trả lời là không có sự khác biệt. Giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài được cấp cùng mẫu và cũng ghi những thông tin như khi cấp cho trẻ em có bố mẹ đều là người Việt.

2. Kết luận về giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy chứng sinh cho con với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Giấy chứng sinh là giấy tờ rất quan trọng để các bạn làm khai sinh cho con với người nước ngoài, đặc biệt sẽ càng quan trọng hơn nếu các bạn chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ. Vì vậy, các bạn phải hết sức lưu ý tránh sai sót về giấy tờ này.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn khai sinh cho con với người nước ngoài!

Xem thêm: Khai sinh cho con với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam