Khai sinh cho con với người nước ngoài

0
1434

Khai sinh cho con với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp. Sẽ càng phức tạp hơn nữa, nếu cha mẹ quyết định chọn quốc tịch nước ngoài cho con thay vì quốc tịch Việt Nam. 

Ngày nay, với chính sách mở cửa đất nước chúng ta ngày càng thu hút được người nước ngoài tới du lịch, học tập hoặc làm việc. Những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh ngày càng xuất hiện nhiều người nước ngoài hơn. Thậm chí, xuất hiện những khu chung cư dành cho người nước ngoài. Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, chắc chắn sẽ làm phát sinh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài. Vậy những đứa trẻ được sinh ra mà có bố hoặc mẹ là người nước ngoài thì được khai sinh như thế nào? Quốc tịch được xác định ra sao?

Đây chính là hai trong số khá nhiều câu hỏi về khai sinh cho con với người nước ngoài mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được. Vấn đề đăng ký kết hôn với người nước ngoài tưởng chừng đã phức tạp thì vấn đề khai sinh cho con còn phức tạp hơn rất nhiều. Nếu không có am hiểu hoặc không nhận được sự tư vấn thì rất khó bố mẹ có thể thực hiện được thủ tục này, thậm chí còn mất luôn cơ hội chọn quốc tịch nước ngoài cho bé.

Khi thực hiện thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài, bố mẹ của bé cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Khai sinh cho con với người nước ngoài

1.1. Lựa chọn quốc tịch cho trẻ

Đây là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất mà bố mẹ của bé cần quan tâm. Thông thường, quốc tịch được xác định theo huyết thống. Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia quốc tịch ngoài xác định theo huyết thống còn được xác định theo lãnh  thổ. Thêm vào đó, có những quốc gia cho phép công dân mang nhiều quốc tịch nhưng cũng có quốc gia chỉ cho phép mang một quốc tịch. Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép công dân có thể mang nhiều quốc tịch.

Bài viết khác:  Đăng ký khai sinh tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Do bé có huyết thống của người Việt Nam và người nước ngoài nên bé có thể mang cả 02 quốc tịch hoặc chỉ được chọn một quốc tịch nếu quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chỉ cho phép công dân của họ có một quốc tịch.

Trường hợp bé mang 02 quốc tịch thì thủ tục không có nhiều vấn đề phức tạp. Thế nhưng, nếu bé chỉ được chọn một quốc tịch thì thủ tục lại tương đối phức tạp. Vì vậy, trong trường hợp phải lựa chọn quốc tịch cho bé thì bố mẹ bé cần lựa chọn quốc tịch nào cho bé là phù hợp nhất.

Khai sinh cho con với người nước ngoài
Khai sinh cho con với người nước ngoài

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký khai sinh cho con với người nước ngoài

Sau khi đã chọn được quốc tịch cho bé, việc tiếp theo bố mẹ bé cần làm là chuẩn bị giấy tờ để đăng ký khai sinh.

Dù là chọn cả hai quốc tịch hay chỉ chọn một quốc tịch thì giấy tờ cần chuẩn bị cũng không có nhiều. Đó là giấy tờ chứng sinh; giấy tờ tùy thân của bố mẹ bé; giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân; xét nghiệm ADN (nếu có)…

Đối với trường hợp chọn hai quốc tịch cho bé thì vấn đề quan trọng là thực hiện việc khai sinh ở đâu trước. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam trước hay tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch trước. Vấn đề này thì tùy thuộc vào từng quốc gia. Các bạn có thể liên hệ với ANZLAW qua số tổng đài để được tư vấn.

Bài viết khác:  Mẫu văn bản thừa nhận con chung

Trường hợp nếu chỉ lựa chọn một quốc tịch cho bé thì bố mẹ sẽ làm thủ tục khai sinh cho bé tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Tuy nhiên, có một số quốc gia họ không thực hiện khai sinh cho công dân mà yêu cầu công dân tới cơ quan của Việt Nam làm khai sinh, tiêu biểu như Trung Quốc.

1.3. Đăng ký khai sinh và làm hộ chiếu cho con với người nước ngoài

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ, việc tiếp theo bố mẹ bé cần làm là thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh tại Sứ quán nước ngoài thì bố mẹ bé thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan đó.

Trường hợp đăng ký khai sinh tại cơ quan của Việt Nam thì bố mẹ bé thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014. Nếu chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì bố mẹ bé chỉ cần làm thêm biên bản chọn quốc tịch Việt Nam cho bé. Nếu chọn quốc tịch nước ngoài cho bé thì bố mẹ bé cần bổ sung thêm giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch nước ngoài. Giấy xác nhận này thường phải xin tại Sứ quán mà người nước ngoài là công dân.

Sau khi đã đăng ký khai sinh, bố mẹ đưa bé tới cơ quan có thẩm quyền để làm hộ chiếu cho bé. Nếu bé mang quốc tịch nước ngoài thì sau khi có hộ chiếu cần tới Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin visa cư trú tại Việt Nam cho bé và làm thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Bài viết khác:  Giải đáp khai sinh cho con với người nước ngoài

2. Nhận xét về khai sinh cho con với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong về khai sinh cho con với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Khai sinh cho con với người nước ngoài là thủ tục không quá khó để thực hiện nhưng nếu chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì trong quá trình thực hiện thủ tục này cha và mẹ có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trường hợp cha và mẹ không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ cha và mẹ bé làm khai sinh cho con với người nước ngoài!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài