Giấy tờ độc thân của người Canada

0
1269

Giấy tờ độc thân của người Canada là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Do việc xin visa sang Canada để đăng ký kết hôn không hề dễ dàng, do đó phần lớn cặp đôi nếu không cùng cư trú tại Canada thì đều lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Sau khi đăng ký kết hôn, nếu có nhu cầu định cư tại Canada thì người Canada sẽ đứng ra bảo lãnh và người Việt sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Sứ quán Canada ở Việt Nam. Khi đã được cấp visa, người Việt sẽ nhập cảnh vào Canada để đoàn tụ cùng vợ/chồng.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải cung cấp giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, hay nói ngắn gọn hơn là giấy độc thân.

Vì vậy, khi người Canada đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì sẽ phải chuẩn bị giấy độc thân.

Vậy giấy độc thân của người Canada có tên gọi là gì và phải làm gì để có thể có được giấy tờ này?

1. Giấy tờ độc thân của người Canada

Giấy tờ này có tên gọi là Bản tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp, có thông tin về người tuyên thệ và người dự định sẽ đăng ký kết hôn và đặc biệt cơ quan có thẩm quyền của Canada không xác nhận nội dung về tình trạng hôn nhân của công dân mà chỉ xác nhận người tuyên thệ đã tuyên thệ trước mặt cán bộ của cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

Giấy tờ này khá giống như giấy độc thân của người Mỹ, người Anh, người Úc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy làm sao để có được giấy tờ này?

Để có thể có được giấy tờ này, người Canada sẽ thực hiện theo quy trình sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ

Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Canada để tuyên thệ, người Canada sẽ chuẩn bị giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó (nếu có) đã chấm dứt.

Đối với người Việt thì đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy tờ tùy thân.

Giấy tờ độc thân của người Canada | Ảnh minh họa
Giấy tờ độc thân của người Canada | Ảnh minh họa

b) Đặt lịch hẹn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người Canada sẽ đặt lịch hẹn với Cơ quan có thẩm quyền bằng cách gọi điện hoặc gửi email.

c) Có mặt để tuyên thệ

Theo lịch hẹn với Cơ quan có thẩm quyền, cặp đôi có mặt và thực hiện tuyên thệ dưới sự chứng kiến của người có thẩm quyền, thanh toán lệ phí và nhận Giấy tuyên thệ độc thân.

2. Kết luận về Giấy tờ độc thân của người Canada

Như vậy, chúng ta đã cũng tìm hiểu về Giấy tuyên thệ của người Canada dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Trong thực tiễn, việc chuẩn bị giấy tờ này cũng khá phức tạp đối với những bạn lần đầu thực hiện. Ngoài vấn đề về giấy độc thân thì một vướng mắc mà cặp đôi hay gặp phải đó là bị gây khó dễ bởi cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Đây là bất cập của nền hành chính công Việt Nam trong suốt nhiều năm qua mà chưa thể giải quyết dứt điểm.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Canada.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người nước ngoài