Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật

0
102

Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật như thế nào?

Xin visa kết hôn với người Nhật để sang Nhật Bản đoàn tụ cùng với người Nhật là mong muốn của nhiều bạn.

Thế nhưng, để có được visa này không phải chuyện “ngày một, ngày hai”, mà đây là quy trình kéo dài, gồm nhiều bước tuần tự. Các bạn sẽ phải hoàn thành từng bước thì mới có thể tới bước cuối cùng là xin visa kết hôn với người Nhật Bản.

Thông thường, các bạn sẽ mất khoảng 2 tới 3 tháng mới có thể có được visa này.

Người có visa này sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản và được người Nhật Bản bảo lãnh để chuyển sang Visa sinh sống dài hạn và làm việc tại Nhật Bản.

Vậy thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật như thế nào?

1. Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật

Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật được chia làm các bước sau:

  • Bước 1: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Nhật Bản

Theo đó, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Nếu là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản, trong trường hợp người Việt cư trú tại Nhật Bản.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì Thị trưởng hành chính cấp xã có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

  • Bước 2: Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại;
  • Bước 3: Xin tư cách lưu trú cho người Việt Nam tại Nhật Bản;
  • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn với người Nhật Bản và nhận kết quả.

1.1. Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

a) Thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

  • Giấy tờ cần chuẩn bị

Dù kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hay tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ như sau:

– Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Người Nhật Bản là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng.

Bài viết khác:  Thêm khó khăn khi kết hôn với người Nhật Bản

– Giấy tờ chứng minh đang độc thân

Người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích để kết hôn với người Nhật Bản. Còn người Nhật Bản là Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

Cả hai giấy tờ đều phải còn thời hạn sử dụng, 06 tháng kể từ ngày cấp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cả hai nên khám tại bệnh viện hoặc trung tâm có kết luận rõ ràng đủ hoặc không đủ sức khỏe kết hôn.

– Một số giấy tờ có thể phải bổ sung

+ Giấy tờ chứng minh địa chỉ đang cư trú của người Nhật tại Nhật Bản;

+ Văn bản do cơ quan nơi người Việt đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

+ Giấy xác nhận cư trú của người Việt nếu kết hôn tại nơi đang tạm trú.

  • Quy trình đăng ký kết hôn với người Nhật

Quy trình này sẽ gồm 02 bước sau:

– Bước 1: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định, một trong hai bên hoặc cả hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện tại Nhật Bản, nếu người Việt cư trú tại nước ngoài để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Chuyên viên trong cơ quan này sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ. Nếu mọi thứ đúng và đủ thì viết phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu còn sai sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, cả hai cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

b) Thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật

  • Giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Người Việt là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn sử dụng. Còn người Nhật là chứng minh thư do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân và dùng để kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản;

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì?

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của cơ quan Nhật Bản.

  • Quy trình thực hiện đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, người Việt sẽ gửi sang Nhật Bản để người Nhật Bản đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Ngoài ra, người Việt cũng có thể có mặt tại Nhật Bản để cả hai cùng đăng ký kết hôn.

Thời giải giải quyết đăng ký kết hôn tại Nhật Bản khoảng 2 tuần, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Tới đây, bạn đã hoàn tất xong đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật.

1.2. Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản thì người Việt sẽ chuẩn bị những giấy tờ cần thiết rồi tới UBND cấp huyện, nơi cư trú hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Dựa trên giấy tờ mà các bạn cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại nước ngoài và cấp Giấy trích lục ghi chú kết hôn cho công dân.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã hoàn tất ghi chú kết hôn để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật.

Ghi chú kết hôn | Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật
Ghi chú kết hôn | Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật

1.3. Xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản cho người Việt

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại, các bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo của thủ tục xin visa kết hôn Nhật Bản. Đó là xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản cho người Việt.

Theo đó, người Nhật sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn và giấy trích lục ghi chú kết hôn, cùng các giấy tờ tùy thân của nam, nữ. Tiếp đó, người Nhật sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản cho người Việt.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Thông thường, thời gian xin tư cách lưu trú này sẽ mất khoảng 1 tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp. Cá biệt, có trường hợp phải xác minh thì thời gian xin tư cách này có thể kéo dài nhưng tối đa không qua 03 tháng. Thậm chí, cũng có những trường hợp bị từ chối cấp.

Tới đây, bạn đã hoàn tất xin tư cách lưu trú để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật.

1.4. Nộp hồ sơ xin visa kết hôn với người Nhật Bản và nhận kết quả

Khi đã có tư cách lưu trú, người Nhật Bản sẽ gửi các giấy tờ cần thiết về cho người Việt. Sau đó, người Việt sẽ tới Sứ quán Nhật Bản để nộp hồ sơ xin visa kết hôn với người Nhật Bản.

Sau khi nộp xong hồ sơ, người Việt sẽ ra về và chờ Sứ quán trả kết quả visa.

Thông thường, visa sẽ được trả sau 05 ngày làm việc, không tính ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật.

2. Làm sao để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã tư vấn một trong những nội dung quan trọng của kết hôn với người Nhật Bản. Đó là, thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật.

Như vậy, thủ tục này sẽ gồm 04 bước. Mỗi bước là một thủ tục hành chính. Thời gian từ khi bắt đầu cho tới khi có được visa là khoảng 3 tháng.

Thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật là một quy trình kéo dài, gồm nhiều bước. Có những bước tương đối phức tạp. Nếu các bạn am hiểu thì có thể tự mình thực hiện. Còn nếu các bạn không am hiểu thì có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi có đủ khả năng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Nhật đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất