Bố, mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không?

0
773

Bố, mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không là nội dung được rất nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Theo quy định của pháp luật, nam và nữ khi có nguyện vọng kết hôn sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc đăng ký.

Nếu là kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì cặp đôi sẽ tới UBND cấp xã, nơi một trong hai bên đang cư trú để đăng ký kết hôn. Trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan này là UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân rồi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho công chức Tư pháp – hộ tịch. Người Việt sẽ xuất trình chứng minh thư, còn nếu đó là người nước ngoài thì sẽ xuất trình hộ chiếu. Nếu là kết hôn tại UBND cấp xã thì cặp đôi có thể được nhận kết quả ngay trong ngày đăng ký. Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải có thêm một buổi quay trở lại cơ quan này để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Vì vậy, với những bạn khó sắp xếp thời gian, công việc hoặc vì một lý do nào đó không muốn tự mình thực hiện thì câu hỏi đặt ra là có thể nhờ bố mẹ đăng ký kết hôn được không?

Bố, mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không? | Ảnh minh họa
Bố, mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không? | Ảnh minh họa

1. Giải đáp bố mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không

Đăng ký kết hôn và nhận con nuôi là sự kiện hộ tịch có tính chất khác biệt so với các sự kiện hộ tịch khác như: Khai sinh, khai tử, cấp Giấy xác nhận độc thân. Trong khi các sự kiện hộ tịch khác là sự biến, tức là sự kiện diễn ra nằm ngoài ý chí chủ quan của con người và được Cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì kết hôn và nhận con nuôi lại là sự kiện pháp lý xuất phát do hành vi của con người.

Quan hệ hôn nhân chỉ phát sinh khi nam, nữ mong muốn đăng ký kết hôn với nhau. Vì vậy, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định tính tự nguyện trong kết hôn là một trong những điều kiện kết hôn.

Để thể hiện tính tự nguyện đó thì nam, nữ sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn mà không thể nhờ người khác thực hiện thay.

a) Quy định của pháp luật về bố mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không

Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác có quy định như sau:


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

…”


Theo quy định nêu trên, đối với việc đăng ký kết hôn của nam, nữ thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện mà chỉ có thể nộp hồ sơ vắng mặt bên còn lại.

b) Thực tiễn bố mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không

Pháp luật về hộ tịch đã có quy định rõ ràng là bố mẹ không thể đăng ký kết hôn cho con nên trong thực tiễn, bố mẹ không thể đăng ký kết hôn cho con.

Thậm chí, bố mẹ còn không thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho con mà bắt buộc phải có một trong hai bên nam, nữ có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và cả hai cùng có mặt khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Kết luận bố, mẹ có đăng ký kết hôn cho con được không

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã tìm hiểu và khẳng định bố, mẹ KHÔNG THỂ đăng ký kết hôn cho con.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu là đăng ký kết hôn không có yếu tố nước ngoài thì không quá khó để nam, nữ có thể thực hiện. Tuy nhiên, nếu đó là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì đây lại là công việc không hề đơn giản mà sẽ gặp nhiều vướng mắc khi tự thực hiện.

Bởi lẽ, thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết và kinh nghiệm thì mới có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp vướng mắc, khó khăn. Trong khi đó, đa số các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên khó tránh khỏi phát sinh những vấn đề vướng mắc.

Tin rằng, hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Toàn bộ về thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất