Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

0
1005

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam gồm những loại gì?

Như các bạn đều biết, dù thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì công dân đều phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không phải ngoại lệ khi cặp đôi nam, nữ cũng cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn mà pháp luật về hộ tịch đã quy định.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam chuẩn bị không quá nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ đăng ký kết hôn. Do đó, khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác so với công dân Nhật Bản hoặc Trung Quốc.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quy định chung về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

1. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Như đã trình bày ở trên, pháp luật về hộ tịch quy đinh giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài không nhiều. Tuy nhiên, trong thực tế thì cặp đôi sẽ phải có những giấy tờ cơ bản sau:

Bài viết khác:  Làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài?

a) Công dân Việt Nam cần có

  • Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ này sẽ được sử dụng để xuất trình khi công dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng như khi đăng ký kết hôn

  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Thông qua giấy tờ chứng minh nơi cư trú, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ xác định việc đăng ký kết hôn của nam, nữ có thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan đó hay không.

  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Công dân sẽ xin giấy tờ này tại UBND cấp xã, nơi đăng ký thường trú.

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Hiện nay quy định của pháp luật về vấn đề này còn chưa chặt chẽ khi chỉ nêu giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Với quy định nêu trên, không ít trường hợp công dân khám sức khỏe tại các phòng khám đa khoa nhưng không được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chấp nhận.

b) Người nước ngoài cần có

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
  • Giấy tờ chứng minh đang độc thân;
  • Giấy tờ cho phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Việt trước khi sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã có những chia sẻ về việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người nước ngoài vẫn là thủ tục mà cặp đôi hay gặp vướng mắc khi thực hiện. Trong đó, vướng mắc mà phần lớn cặp đôi gặp phải chính là thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Vướng mắc này có nguyên nhân do mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về việc đăng ký kết hôn. Trong khi phần lớn cặp đôi lại lần đầu thực hiện nên không thể biết hết được những quy định này.

Điều này gây ra không ít phiền toái cho cặp đôi khi phải mất thêm thời gian, công sức để chuẩn bị lại giấy tờ, nhất là khi người nước ngoài lại không đang cư trú tại Việt Nam.

Để giải quyết triệt để vướng mắc này, tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ ngay từ đâu. Rất mong được đồng hành cùng bạn.

Bài viết khác:  Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài