Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

0
920

Khi kết hôn với người Hàn Quốc thì chuẩn bị hồ sơ là công việc mà cặp đôi nam và nữ sẽ phải thực hiện trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc của Anzlaw cho thấy, phần lớn các bạn không nhận được kết quả khi đăng ký kết hôn đều xuất phát từ sai sót trong hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những sai sót này, có trường hợp sai sót do thiếu giấy tờ, lại có trường hợp đủ giấy tờ nhưng chưa chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự hoặc cũng có những trường hợp có đủ giấy tờ nhưng lại bị sai sót.

Và tất nhiên, khi hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền mà bị thiếu sót thì chắc chắn chuyên viên tại cơ quan này sẽ trả lại cho cặp đôi để bổ sung. Chỉ khi nào đã hoàn thiện lại hồ sơ đúng yêu cầu thì chuyên viên mới tiếp nhận lại và viết phiếu hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Vậy thì làm thế nào để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc?

1. Câu hỏi đề nghị tư vấn về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng hình dung, hiểu rõ về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Anzlaw xin trích dẫn hai câu hỏi đề nghị tư vấn từ một bạn có bạn trai người Hàn làm việc tại Việt Nam và một bạn là du học sinh tại Hàn Quốc.

Câu hỏi thứ nhất

Chào Anzlaw.

Em hiện nay đang làm chung công ty với bạn trai là người Hàn Quốc. Em và bạn trai quen và yêu nhau đã được 2 năm. Anh ấy đã ở Việt Nam được 3 năm dưới dạng visa lao động.

Thời gian gần đây, anh ấy cùng với em quyết định sẽ kết hôn. Em đang tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Rất mong Anzlaw tư vấn giúp em, hồ sơ kết hôn cần những loại giấy tờ gì?. Bọn em đăng ký kết hôn tại cơ quan nào và thời gian bao lâu thì nhận được kết quả?

Câu hỏi thứ hai

Chào luật sư của Anzlaw!

Trong quá trình du học tại Hàn Quốc em có gặp bạn trai người Hàn Quốc là giảng viên của trường em đang theo học tại Hàn Quốc. Em và bạn trai đã quen và yêu nhau được 3 năm. Năm 2019 này là năm cuối cùng của em trong 4 năm học đại học bên Hàn Quốc. Vì vậy, anh ấy muốn làm thủ tục kết hôn với em tại Hàn Quốc. Sau đó sẽ bảo lãnh cho em định cư tại Hàn Quốc lâu dài.

Vậy mong Anzlaw cho em hỏi, em cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc bao gồm những loại giấy tờ gì?.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ho so dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc - Anh minh hoa
Ho so dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc – Anh minh hoa

2. Tư vấn của Anzlaw về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Trước tiên, Anzlaw cảm ơn hai bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà các bạn đang quan tâm.

Kết hôn với người Hàn Quốc các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Thông thường kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Do đó, đối với hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn cần chuẩn bị đúng theo yêu cầu của các cơ quan nói trên.

2.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Với mỗi trường hợp của các bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau:

a. Đối với câu hỏi thứ nhất

Câu hỏi  này chính là câu hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Theo Anzlaw thì thủ tục này phù hợp đối với  những trường hợp người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động thậm chí du lịch tại Việt Nam. Bởi lẽ các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị hồ sơ đăng kí kết hôn.

Nếu sau khi xem xét, cân nhắc, các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch mới nhất 2014 để chuẩn bị giấy tờ.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam rất chi tiết. Để tránh trùng lặp nhiều nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại mà sẽ tư vấn thêm cho bạn quy trình đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Trình tự thực hiện

Khi trên tay bạn đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn và người Hàn có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ vắng mặt người Hàn mà không cần phải có giấy ủy quyền của họ.

Tại đây, bạn và người Hàn xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Nếu hồ sơ không có gì sai sót, hai bạn sẽ được thông báo lịch trả kết quả. Và tới đúng lịch, bạn và người Hàn quay trở lại cơ quan này để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và cùng công chức hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch gốc.

b. Đối với câu hỏi thứ hai

Đây là câu hỏi về  đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Đây là cách đăng ký mà Anzlaw khuyên các bạn nên lựa chọn khi kết hôn với người Hàn.

Khác biệt hoàn toàn với Việt Nam, trong khi thủ tục hành chính của Việt Nam còn phức tạp, nhiều loại giấy tờ, thời gian xử lý kéo dài thì tại Hàn Quốc tất cả các thủ tục hành chính đặc biệt thủ tục hành chính về hộ tịch được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Trường hợp bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn thực hiện theo hướng dẫn của bài viết: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ, bạn chuyển phát nhanh giấy tờ sang cho người Hàn tại Hàn Quốc. Thông thường, thời gian chuyển phát mất khoảng 1 tuần. Khi người Hàn nhận được những giấy tờ này, họ sẽ tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn vắng mặt bạn.

Tuy nhiên, cũng có địa phương tại Hàn Quốc quy định người Hàn phải tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc để xin thêm giấy tờ.

Thủ tục hành chính của Hàn Quốc rất thân thiện với người dân nên tin rằng sẽ không khó để người Hàn thực hiện được việc đăng ký kết hôn.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc tai Viet Nam

3. Tư vấn thêm về thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc, bạn đừng quên ghi chú kết hôn nhé.

Đây là thủ tục để pháp luật của cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn và là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư nên rất quan trọng.

Chi tiết về ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

4. Kết luận

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những hồ sơ hộ tịch phức tạp. Bởi lẽ, nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ đăng ký kết hôn thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Rất mong được đồng hành chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc cùng bạn!

Xem thêm : Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây