Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

0
1576

Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc ghi chú ly hôn đạt kết quả tốt nhất.

Theo số liệu thống kê không chính thức, mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài rồi ra nước ngoài định cư. Có cặp đôi tự tìm hiểu nhau rồi đi đến hôn nhân. Thế nhưng, có rất nhiều cặp đôi đăng ký kết hôn qua sự mai mối. Thậm chí, có nhiều trường hợp hai bên nam nữ còn không biết ngôn ngữ của đối phương.

Sau khi kết hôn xong, những phụ nữ này theo chồng ra nước ngoài định cư. Tiếng không biết, văn hóa thì không, việc hòa nhập với cuộc sống của quốc gia sở tại là vô cùng khó khăn. Chưa kể, người nước ngoài sang Việt Nam lấy vợ qua sự mai mối thì đa phần là người yếu kém tại quốc gia của họ. Đó có thể là những người bị khiếm khuyết về cơ thể, người đã cao tuổi hoặc người không có công việc, tài chính nên không thể kết hôn với phụ nữ của nước họ.

Vì vậy, sau một thời gian chung sống, không ít chị em phải ly hôn tại nước ngoài. Vấn đề lúc này là họ sẽ phải thông báo về việc ly hôn với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Thủ tục thông báo này gọi là ghi chú ly hôn.

Vậy hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn và giải đáp đề nghị tư vấn đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài


“Tôi xin chào luật sư Anzlaw!

Năm 2016, qua mai mối, tôi lấy chồng người Hàn Quốc. Sau khi kết hôn xong, người Hàn làm thủ tục bảo lãnh định cư cho tôi sang Hàn. Tới giữa năm 2017 thì tôi và người Hàn ly hôn, sau đó tôi về Việt Nam sinh sống. Tới đầu năm nay, tôi có quen một người Hàn Quốc khác và mong muốn kết hôn. 

Tôi đi xin giấy tờ độc thân thì họ không cấp cho tôi và bảo tôi đã kết hôn rồi. Tôi bảo họ tôi đã ly hôn rồi thì họ bảo tôi phải ghi chú ly hôn. Vì vậy, tôi mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi cần chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài
Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

2. Tư vấn hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, thay mặt Anzlaw, tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn

Với đề nghị tư vấn hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài của bạn, Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Việc cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, năm 2016 bạn đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tới nay chưa có thêm thông tin nào khác, do đó pháp luật Việt Nam vẫn mặc nhiên xác định bạn đang có chồng.

Do đó, bạn cần thông báo cho cơ quan của Việt Nam về việc bạn đã ly hôn tại nước ngoài. Thủ tục này gọi là ghi chú ly hôn.

Hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài sẽ gồm những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài;
  • Một số vấn đề cần lưu ý về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài.

2.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Khoản 1 Điều 50 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 1, Điều 39, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài như sau:


Điều 50. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn

1. Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

….

Điều 39. Thủ tục ghi chú ly hôn

1. Hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

…”


Như vậy, để có thể ghi chú ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài gồm có:

  • Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu quy định (tải tờ khai ghi chú ly hôn tại đây);
  • Bản sao giấy tờ ly hôn tại nước ngoài đã có hiệu lực pháp luật.
Bài viết khác:  Ghi chú ly hôn là gì?

2.2. Một số vấn đề cần lưu ý về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, pháp luật quy định hồ sơ ghi chú ly hôn rất đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài.

  • Có thể phải bổ sung thêm giấy tờ khác

Kinh nghiệm thực tiễn, ngoài những giấy tờ nói trên, tùy từng cơ quan tiếp nhận hồ sơ mà bạn sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác nữa như:

– Giấy tờ về nhân thân;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước khi ly hôn;

– Hộ chiếu của người nước ngoài.

  • Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của nước ngoài

Một lưu ý rất quan trọng đó là, giấy tờ ly hôn do cơ quan của nước ngoài cấp phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để ghi chú ly hôn, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp giấy tờ là đúng.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự không quá khó để thực hiện nhưng bạn sẽ phải mất công đi lại nhiều lần.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung về hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong hồ sơ ghi chú ly hôn. với người nước ngoài.

Nội dung giải đáp không chỉ dựa trên quy định của pháp luật mà còn dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ ghi chú ly hôn với người nước ngoài của chúng tôi.

Dưới góc độ pháp luật thì hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài tương đối đơn giản. Thế nhưng, để có thể ghi chú đạt kết quả tốt nhất, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ chính xác. Ngoài ra, ngay cả khi giấy tờ đã đúng và đủ thì bạn vẫn có thể đối mặt với trở ngại từ cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn.

Thông thường, bạn có thể bị họ yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Những trở ngại này có thể đến từ việc cán bộ, công chức tư pháp yếu kém về trình độ chuyên môn hoặc họ thường xuyên có thái độ hách dịch, gây khó dễ. Lúc này, bạn sẽ phải khiếu nại để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Vậy nên, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ ghi chú ly hôn với người nước ngoài và thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài