Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài

0
1536

Một trong những thủ tục có liên quan tới người nước ngoài mà các bạn nên biết đó là thủ tục ghi chú ly hôn. Đây là thủ tục mà hầu hết các bạn không quan tâm nhưng lại cực kỳ quan trọng.

Ly hôn là điều không ai mong muốn xẩy đến với mình trong cuộc sống. Đó là giải pháp bất đắc dĩ khi không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân. Ai cũng biết khi ly hôn thì con cái là người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ly hôn lại là giải pháp tối ưu, nhất là trường hợp xẩy ra bạo hành.

Vậy có nhiều người ly hôn với người nước ngoài không? Thật ra, dù là người Việt hay người nước ngoài thì đều có những vấn đề trong hôn nhân. Người Nhật thì quá yêu công việc dẫn tới bỏ bê gia đình, người Hàn thì ham việc và gia trưởng…Nói chung, thật khó có thể tìm được người hoàn hảo. Vì vậy, dù kết hôn với người Việt hay người nước ngoài thì đều có thể đứng trước cuộc hôn nhân đổ vỡ nếu không tìm được giải pháp. Khi đã ly hôn với người nước ngoài thì một việc rất quan trọng cần làm đó là ghi chú lý hôn. Vậy thủ tục này được hiểu như thế nào?

1. Thứ nhất, về thuật ngữ “ghi chú ly hôn”

Phải nói rằng, thuật ngữ này cực kỳ khó hiểu. Ngay cả những người có kiến thức về luật, đôi khi còn cảm giấy xa lạ khi được nghe lần đầu. Dưới góc độ pháp lý thì thuật ngữ này được hiểu rất phức tạp. Nôm na bạn có thể hiểu rằng, ghi chú ly hôn là việc bạn khai báo với cơ quan của Việt Nam về việc bạn đã ly hôn ở nước ngoài.

2. Tại sao lại phải ghi chú ly hôn

Ghi chú ly hôn áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam ly hôn tại nước ngoài. Do việc ly hôn của công dân ở nước ngoài nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết việc công dân đã ly hôn. Do đó, trong sổ hộ tịch lưu thông tin nhân thân của công dân vẫn là thông tin công dân đang có vợ hoặc có chồng.

Việc ghi chú ly hôn nhằm thông báo kịp thời tới cơ quan của Việt Nam về việc công dân đã ly hôn. Do đó, khi cần xác nhận tình trạng hôn nhân, cơ quan của Việt Nam có căn cứ để xác nhận công dân đã ly hôn.

3. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

Để ghi chú ly hôn, người nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy tờ ly hôn đã có hiệu lưc pháp luật;
 4. Tờ khai ghi chú ly hôn.
 5. Giấy tờ về nhân thân của vợ/chồng cũ.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt

Do mỗi bạn một hoàn cảnh nên giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt rất rõ. Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có yêu cầu riêng về từng loại giấy tờ. Do đó, khi đi nộp hồ sơ chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ nữa. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi bạn mang đi nộp.

 • Tính hợp pháp của giấy tờ

Giấy tờ ly hôn là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp. Bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thực hiện nhiều khâu quy trình khác nhau. Các bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Thu tuc ghi chu ly hon - Anh minh hoa
Thu tuc ghi chu ly hon – Anh minh hoa

3. Ghi chú ly hôn ở đâu?

Thông thường, cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn là UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú. Tại đó, bạn cũng hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Kết quả sẽ được trả sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý, thủ tục ghi chú ly hôn chỉ cần có mặt người Việt, không yêu cầu người nước ngoài có mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và có chứng thực.

4. Kết quả của thủ tục ghi chú ly hôn

Kết quả của ghi chú ly hôn là trích lục ghi chú ly hôn. Trong bản trích lục sẽ ghi vắn tắt về thông tin ly hôn của bạn và người nước ngoài. Bao gồm: họ và tên của hai bên đương sự, nội dung ly hôn…

Bản trích lục ly hôn có tác dụng thay thế cho bản chính và được sử dụng tại Việt Nam.

5. Kết luận về thủ tục ghi chú ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục ghi chú ly hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến góp ý từ các bạn.

Ghi chú ly hôn không phải thủ tục quá phức tạp. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chủ quan. Bạn cần phải nắm thật vững về thủ tục này và các thủ tục liên quan để có thể thực hiện ghi chú ly hôn một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không am hiểu hoặc không tiện đi lại, bạn có thể ủy quyền cho Anzlaw thực hiện thủ tục này thay cho bạn. Với kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn kết hôn và ly hôn với người nước ngoài, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất
 • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
 • Hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh
 • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam