Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
3083

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài là văn bản thể hiện ý chí và chứa đựng thông tin nhân thân của người đăng ký kết hôn, thế nhưng điền tờ khai tưởng chừng đơn giản, nhưng đôi khi lại khiến không ít bạn bạn đau đầu.

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, khi thực hiện thủ tục thì bao giờ công dân cũng phải thể hiện ý chí của mình thông qua tờ khai. Tờ khai ngoài việc chứng minh đó là ý chí của công dân thì còn chứa đựng các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó cấp các giấy tờ cần thiết cho công dân.

Do đó, tờ khai phải thật chính xác thì kết quả của thủ tục hành chính mới đảm bảo không bị sai sót.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng vậy, cũng yêu cầu hai bên nam, nữ phải điền tờ khai đăng ký kết hôn khi cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác?

1. Đề nghị tư vấn hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài


Em xin chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề của em như sau:

Em và bạn trai người Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để đăng ký kết hôn. Tụi em có tới cơ quan đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ. Tại đó, họ cho em tờ khai và bảo em điền đầy đủ thông tin vào đó. Tuy nhiên, chữ của em xấu quá nên họ không đọc được. Do hết giờ làm việc, nên họ bảo em mang về nhà điền tờ khai, sáng mai quay lại.

Em đang băn khoăn không biết em có thể điền tờ khai bằng đánh máy được không? Nếu được, mong Anzlaw hướng dẫn em điền tờ khai chính xác.

Em xin chân thành cảm ơn!

Huong dan dien to khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Huong dan dien to khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Phần nội dung tư vấn của Anzlaw

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, Công ty xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thể được điền bằng tay hoặc đánh máy. Dù điền tay hay đánh máy thì thông tin trong tờ khai cần phải cực kỳ chính xác. Bởi lẽ, toàn bộ thông tin trong tờ khai sẽ được sử dụng để cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu tờ khai không chính xác, tất yếu Giấy chứng nhận kết hôn có sai sót và cơ quan có thẩm quyền sẽ mất thêm thời gian để khắc phục.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khuyên các bạn điền tờ khai bằng cách đánh máy.

Bởi vì, chữ đánh máy thường dễ nhìn, có độ chính xác cao hơn viết tay rất nhiều, đặc biệt nếu người đăng ký kết hôn viết chữ xấu.

2.1. Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn

Để hoàn thiện tờ khai, trước hết các bạn cần tải tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại đây.

Sau khi đã tải xong tờ khai, việc tiếp theo các bạn cần làm đó làm điền tờ khai. Tờ khai được điền như sau:

Mục (1), (2), dán ảnh hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (3), các bạn ghi rõ cơ quan đăng ký kết hôn. Thông thường cơ quan đó là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Ví dụ: UBND huyện X, tỉnh Y.

Mục (họ, chữ đệm, tên), ghi rõ họ tên của người đăng ký kết hôn. Người Việt ghi theo thông tin trong chứng minh thư; người nước ngoài ghi theo hộ chiếu.

Mục (ngày, tháng, năm sinh), ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (dân tộc), ghi rõ dân tộc của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người nước ngoài không xác định dân tộc thì bỏ trống hoặc ghi không có.

Mục (quốc tịch), ghi rõ quốc tịch của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (nơi cư trú), ghi rõ nơi cư trú của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Trường hợp không xác định được nơi thường trú thì ghi nơi tạm trú. Nếu không xác định được nơi tạm trú thì ghi nơi đang sinh sống.

Mục (giấy tờ tùy thân), ghi rõ giấy tờ tùy thân của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người Việt ghi số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp chứng minh thư. Ngoài ra, Giấy chứng nhận kết hôn có thể sẽ sử dụng tại nước ngoài, do đó người Việt nên ghi mục này theo số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu. Người nước ngoài ghi số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu.

Mục (kết hôn lần thứ mấy), ghi rõ lần kết hôn của nam, nữ đăng ký kết hôn. Nếu là lần đầu kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ nhất, lần thứ hai kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ hai.

Mục…, ngày …tháng …năm…, ghi địa danh cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú và ghi rõ ngày, tháng, năm nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cuối cùng, hai bên nam, nữ ký vào tờ khai đăng ký kết hôn.

Huong dan dien to khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Huong dan dien to khai dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

3. Kết luận về hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác.

Bạn có thấy việc điền tờ khai này dễ dàng không?

Chúng tôi có nhận xét rằng đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục rất phức tạp. Ngay việc điền tờ khai đôi khi cũng đã khiến nhiều bạn cảm thấy đau đầu, nhất là khi cặp đôi đăng ký kết hôn tại những địa phương có bề dầy lịch sử cán bộ, công chức hay nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những rắc rối có thể gặp phải.

Xem thêm:Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam