Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
4334

Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà bạn có thể tham khảo để việc kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, khi thực hiện thủ tục thì bao giờ công dân cũng phải thể hiện ý chí của mình thông qua tờ khai. Tờ khai ngoài việc chứng minh đó là ý chí của công dân thì còn chứa đựng các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó cấp kết quả thủ tục hành chính cho công dân.

Do đó, nội dung điền tờ khai phải thật chính xác thì kết quả của thủ tục hành chính mới đảm bảo không bị sai sót. Công dân không mất thêm thời gian, công sức để làm thủ tục đính chính kết quả thủ tục hành chính.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài không nằm ngoài các nguyên tắc nêu trên. Theo đó, tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam và nữ, có chữ ký của cặp đôi là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Đồng thời, Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp dựa trên thông tin trong tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho các bạn.

1. Đề nghị tư vấn hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài


“Em xin chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề của em như sau:

Em và bạn trai người Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để đăng ký kết hôn. Tụi em có tới cơ quan đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ. Tại đó, họ cho em tờ khai và bảo em điền đầy đủ thông tin vào đó. Tuy nhiên, chữ của em xấu quá nên họ không đọc được. Do hết giờ làm việc, nên họ bảo em mang về nhà điền tờ khai, sáng mai quay lại.

Em đang băn khoăn không biết em có thể điền tờ khai bằng đánh máy được không? Nếu được, mong Anzlaw hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho em một cách chính xác.

Em xin chân thành cảm ơn!”


2. Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, Công ty xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đơn vị hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho bạn.

Để hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho bạn chính xác, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Làm gì để có tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Một số vấn đề cần lưu ý khi điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

2.1. Quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

a) Trường hợp người Việt cư trú trong nước

Quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp người Việt cư trú trong nước được quy định tại Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


b) Trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài

Nếu người Việt cư trú tại nước ngoài thì quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 7, Thông tư 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

…”


Như vậy, tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo mẫu mới nhất là giấy tờ phải có trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cho dù kết hôn tại nơi người Việt cư trú trong nước hay tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về tờ khai đăng ký kết hôn để điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai đăng ký kết hôn | Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2.2. Làm gì để có tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để có tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Trực tiếp có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để được cung cấp

Theo cách này, bạn có thể bớt chút thời gian có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch và đề nghị được cung cấp tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Ngay khi nhận được đề nghị của bạn, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ in và cung cấp cho bạn tờ khai này.

 • Tìm kiếm trên các website và tải về máy tính và in ra

Đây là cách làm chủ động hơn so với việc trực tiếp có mặt tại cơ quan có thẩm quyền. Các bạn có thể sử dụng các trang website tìm kiếm để tìm kiếm tờ khai đăng ký kết hôn. Sau đó, sẽ tải tờ khai này về. Cuối cùng là điền thông tin và in ra.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thể được điền bằng tay hoặc đánh máy. Dù điền tay hay đánh máy thì thông tin trong tờ khai cần phải cực kỳ chính xác. Bởi lẽ, toàn bộ thông tin trong tờ khai sẽ được sử dụng để cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu tờ khai không chính xác, tất yếu Giấy chứng nhận kết hôn có sai sót và cơ quan có thẩm quyền sẽ mất thêm thời gian để khắc phục.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khuyên các bạn điền tờ khai bằng cách đánh máy. Bởi vì, chữ đánh máy thường dễ nhìn, có độ chính xác cao hơn viết tay rất nhiều, đặc biệt nếu người đăng ký kết hôn viết chữ xấu.

Tới đây, bạn đã biết làm sao có tờ khai để điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

2.3. Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trước hết các bạn cần tải tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại đây.

Sau khi đã tải xong tờ khai, việc tiếp theo các bạn cần làm đó làm điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có những nội dung chính sau:

 • Ảnh thẻ của nam, nữ;
 • Thông tin về cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Thông tin nhân thân của nam, nữ và số lần kết hôn;
 • Địa danh, ngày tháng năm, chữ ký của nam, nữ;
 • Đề nghị cấp bản sao.

a) Ảnh thẻ của nam, nữ

Mục (1), (2), dán ảnh hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên chụp ảnh thẻ kích cỡ 4×6, nền trắng, áo tối màu, không đeo kính.

Thông tin nhân thân| Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thông tin nhân thân| Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

b) Thông tin về cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn

Mục (3), các bạn ghi rõ cơ quan đăng ký kết hôn.

Thông thường cơ quan đó là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Ví dụ: UBND huyện X, tỉnh Y hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

c) Thông tin nhân thân của nam, nữ

– Mục (họ, chữ đệm, tên), ghi rõ họ tên của người đăng ký kết hôn. Người Việt ghi theo thông tin trong chứng minh thư; người nước ngoài ghi theo hộ chiếu.

– Mục (ngày, tháng, năm sinh), ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

– Mục (dân tộc), ghi rõ dân tộc của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người nước ngoài không xác định dân tộc thì bỏ trống hoặc ghi không có.

– Mục (quốc tịch), ghi rõ quốc tịch của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

– Mục (nơi cư trú), ghi rõ nơi cư trú của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Trường hợp không xác định được nơi thường trú thì ghi nơi tạm trú. Nếu không xác định được nơi tạm trú thì ghi nơi đang sinh sống.

Ví dụ: Thôn Đông Phan, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

– Mục (giấy tờ tùy thân), ghi rõ giấy tờ tùy thân của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người Việt ghi số Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp và nơi cấp Căn cước công dân/hộ chiếu.Giấy chứng nhận kết hôn có thể sẽ sử dụng tại nước ngoài, do đó người Việt nên ghi mục này theo số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu.

Người nước ngoài ghi số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu.

Ví dụ: Căn cước công dân số 012345667xx, do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp ngày 01/01/2023.

Hộ chiếu số P123456, do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cấp ngày 10/10/2020.

– Mục (kết hôn lần thứ mấy), ghi rõ lần kết hôn của nam, nữ đăng ký kết hôn. Nếu là lần đầu kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ nhất, lần thứ hai kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ hai.

d) Địa danh, ngày tháng năm, chữ ký của nam, nữ

Mục…, ngày …tháng …năm…, ghi địa danh cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú và ghi rõ ngày, tháng, năm nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Thanh Hà, ngày 20/4/2023, Tokyo, ngày 12/11/2023.

Cuối cùng, hai bên nam, nữ ký vào tờ khai đăng ký kết hôn.

e) Đề nghị cấp bản sao

Nếu có đề nghị cấp bản sao, bạn sẽ tích dấu X hoặc V vào ô “có”. Nếu không có đề nghị thì bạn tích vào ô “không”.

Đề nghị cấp bản sao | Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đề nghị cấp bản sao | Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2.4. Lưu ý điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 • Địa chỉ của người đăng ký kết hôn

Nếu như các bạn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi thường trú thì mục cư trú bạn sẽ ghi địa chỉ thường trú. Trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang tạm trú thì mục này bạn sẽ ghi cả nơi thường trú và tạm trú.

Riêng địa chỉ của người nước ngoài thì chỉ ghi địa chỉ nơi họ đang sống tại nước ngoài, chứ không ghi địa chỉ cư trú tại Việt Nam.

Đây là lưu ý quan trọng khi điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

 • Cam đoan không phải là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, Đảng viên

Nếu là những đối tượng nêu trên thì bạn sẽ phải có văn bản của đơn vị, cơ quan cho phép kết hôn với người nước ngoài. Ngược lại, nếu không phải thì bạn sẽ ghi chú vào phía cuối của tờ khai cam đoan không phải cán bộ, công chức, viên chức, làm việc trong lực lượng vũ trang, Đảng viên.

Tới đây, bạn đã biết một số lưu ý khi điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho các bạn.

Bạn có thấy việc điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài này dễ dàng không?

Chúng tôi có nhận xét rằng đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục rất phức tạp. Ngay việc điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài đôi khi cũng đã khiến nhiều bạn cảm thấy đau đầu, nhất là khi cặp đôi đăng ký kết hôn tại những địa phương có tình trạng cán bộ, công chức hay nhũng nhiễu.

Nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những rắc rối có thể gặp phải.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cũng như đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm:Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam