Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

0
1774

Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc làm như thế nào?

Trước đây khi các phương tiện giao thông vận tải còn chưa phát triển thì việc đi lại giữa các tỉnh của Việt Nam còn rất khó khăn chứ chưa nói tới việc sang Trung Quốc nên dù có người thân kết hôn với người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc thì việc sang thăm người thân là rất khó khăn.

Thế nhưng, ngày nay mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Cơ sở hạ tầng giao thông đã tốt hơn rất nhiều, thậm chí phương tiện giao thông vận tải cũng đa dạng hơn. Do đó, việc đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc trở lên hết sức dễ dàng. Chỉ cần phải ngồi trên tàu hỏa hoặc máy bay vài tiếng là bạn đã có thể đặt trên lên đất nước Trung Quốc để thăm người thân.

Tuy nhiên, như các bạn đều biết thì muốn nhập cảnh vào Trung Quốc bắt buộc công dân nước ngoài phải có visa phù hợp với mục đích nhập cảnh. Vậy trong trường hợp này, visa nào là visa hợp pháp phù hợp với mục đích thăm người thân.

Câu trả lời đó chính là Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc, visa có ký hiệu Q1 hoặc Q2 tùy đối tượng được cấp visa.

1. Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

Để tìm hiểu rõ hơn về Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

  • Đối tượng được cấp visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc;
  • Thủ tục xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Đối tượng được cấp visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đối tượng được cấp visa Q1 hoặc Q2 là người thân của công dân Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc. Khái niệm người thân được hiểu rất rộng, nhưng thông thường phải là bố mẹ, con cái, anh chị em, cô dì chú bác của công dân Việt Nam.

  • Đối tượng visa thăm thân Q1
Bài viết khác:  Hướng dẫn xin visa Q1

Trong đó, đối tượng được cấp visa Q1 là bố, mẹ, con của công dân Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc. Người có visa Q1 có thể gia hạn visa Q1 thành visa dài hạn tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc sau khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc.

  • Đối tượng visa thăm thân Q2

Đối với visa Q2 thì dành cho anh chị em, ông bà, cô dì chú bác của công dân Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc. Người có visa này chỉ có thể vào Trung Quốc một lần và lưu trú tối đa 90 ngày tại Trung Quốc. Visa Q2 có thể có thời gian được cấp là 01 năm.

Cả visa Q1 và Q2 đều có thời hạn sử dụng là 90 ngày kể từ ngày cấp.

1.2. Thủ tục xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục xin visa Q1 và Q2 không có sự khác biệt. Để xin visa, người nộp hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

– Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;

– Giấy tờ tùy thân, đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú;

– Chứng minh nhân dân và hộ chiếu bản photo của người thân kết hôn với người Trung Quốc;

– Visa cho phép người thân của bạn cư trú dài hạn hợp pháp tại Trung Quốc;

Bài viết khác:  Hướng dẫn xin visa Q1 đoàn tụ với chồng

– Giấy tờ tùy thân của công dân Trung Quốc kết hôn với người thân của bạn;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của công dân Trung Quốc và người thân của bạn;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ của người xin visa và người thân của bạn;

– Thư mời của người Trung Quốc;

– Ảnh theo mẫu của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;

– Tờ khai xin visa.

Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc
Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

b) Trình tự thực hiện

Trước đây, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, người xin visa có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ.

Ngày nay, bạn sẽ không nộp hồ sơ trực tiếp tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam mà nộp qua Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa Trung Quốc. Quy trình xin visa này tại Trung Quốc như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ online và đặt lịch hẹn;
  • Bước 2: Có mặt tại Trung tâm để nộp hồ sơ xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc;
  • Bước 3: Quay trở lại trung tâm để nhận visa.

Sau khi được Trung tâm tiếp nhận hồ sơ, nếu không có gì sai sót thì người xin visa sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết và trả visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc là 4 ngày làm việc. Thời hạn này được tính kể từ ngày người xin visa nộp hồ sơ.

Theo lịch hẹn trong phiếu, người xin visa có mặt để nộp lệ phí và nhận visa.

Bài viết khác:  Xin visa Q1 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Do Sứ quán Trung Quốc không nhận tiền đồng Việt Nam hoặc tiền Nhân dân tệ nên người xin visa phải chuẩn bị tiền đô la Mỹ để thanh toán lệ phí xin visa. Ngoài ra, người xin visa cũng nên có mặt sớm tại Sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ, bởi nếu có sai sót thì kịp thời khắc phục, sữa chữa, bổ sung.

3. Kết luận visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, bằng hiểu biết của mình chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc.

Theo chúng tôi đánh giá thì thủ tục xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc không khó, tuy nhiên việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ lại không đơn giản. Nếu chưa từng có kinh nghiệm xin visa Trung Quốc thì rất khó người xin visa có thể tự mình hoàn thiện hồ sơ mà không gặp sai sót.

Để không phải chuẩn bị quá nhiều loại giấy tờ cũng như không phải đi lại nhiều lần thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm xin visa Trung Quốc.

Chuyên gia của chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn xin visa này mà không cần chuẩn bị quá nhiều giấy tờ, không cần sự có mặt của bạn và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả với chi phí rất phải chăng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn