Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn

0
1648

Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn xác định cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn, chuẩn bị giấy tờ. Thế nhưng, vẫn có nhiều bạn gặp vướng mắc gọi đến tổng đài của Anzlaw để nhờ hỗ trợ. Một trong những nội dung các bạn gặp nhiều khó khăn nhất lại chính là hoàn thiện tờ khai ghi chú ly hôn.

Đa số các bạn tới cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn để nộp hồ sơ sẽ được cấp tờ khai. Việc của bạn lúc này là phải điền toàn bộ thông tin theo mẫu. Tờ khai không có quá nhiều thông tin phải điền nhưng có một số nội dung đòi hỏi bạn phải có kiến thức pháp lý cơ bản. Có nhiều bạn nhận được hướng dẫn của cán bộ tư pháp thì có thể hoàn thiện mà không gặp khó khăn. Thế nhưng, có không ít cán bộ tư pháp có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân nên chắc chắn bạn khó có thể nhận được sự trợ giúp từ họ. Do đó, bạn phải tự mình xoay sở với tờ khai. Cá biệt, có bạn điền tới tờ thứ 4, thứ 5 mà vẫn không hoàn tất.

Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Tôi đã ly hôn với chồng là người Hàn Quốc từ năm 2016. Nay tôi về Việt Nam để đăng ký kết hôn và dự định sẽ bảo lãnh một người Việt sang Hàn. Tôi đi xin giấy độc thân thì họ bảo tôi phải ghi chú ly hôn trước. 

Khó khăn lắm tôi mới chuẩn bị xong giấy tờ để nộp hồ sơ. Họ cho tôi tờ khai để điền nhưng không hướng dẫn. Tôi điền 4, 5 tờ không xong. Lúc thì họ bảo tôi sai chỗ này, lúc họ bảo tôi sai chỗ kia.

Mong Anzlaw hướng dẫn tôi điền tờ khai ghi chú ly hôn!

Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn
Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn

2. Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Thật ra, với nền hành chính còn nhiều vấn đề bất cập như Việt Nam thì việc công dân gặp nhiều khó khăn khi thực hiện cũng là điều không phải hiếm gặp. Điều này chủ yếu đến từ thái độ làm việc, phục vụ của cán bộ công chức tư pháp. Lẽ ra, thay vì hỗ trợ người dân thì họ lại gây khó dễ với mục đích “vòi tiền”.

Trong trường hợp của bạn, khi cung cấp tờ khai thì công chức tư pháp phải hỗ trợ bạn điền những nội dung bạn chưa hiểu, chưa nắm rõ. Thế nhưng, họ lại không thực hiện công việc đó.

Anzlaw sẽ giúp bạn điền tờ khai ghi chú ly hôn một cách chính xác.

 Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú ly hôn

Tờ khai ghi chú ly hôn có hình thức một trang A4, bao gồm 22 nội dung bạn cần điền thông tin. Trong số đó, có nhiều nội dung khá đơn giản nhưng cũng có nội dung phức tạp.

Nội dung đầu tiên: Kính gửi:….

Phần này bạn điền tên Ủy ban nhân dân nơi bạn nộp hồ sơ. Ví du: Kính gửi: UBND huyện X, tỉnh Y.

Nội dung thứ hai: Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu:….

Phần này khá đơn giản, bạn điền họ và tên của bạn. Trường hợp người khác thực hiện ghi chú ly hôn thay cho bạn thì điền thông tin của người thực hiện hay.

Ví dụ: Nguyễn Văn A (là người nộp hồ sơ thay cho chị Phạm Thị B)

Nội dung thứ ba: Nơi cư trú:…

Phần này bạn ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống. Ví dụ: Xóm A, thôn B, xã C, huyện D, tỉnh E.

Nội dung thứ tư: Giấy tờ tùy thân:…

Phần này bạn ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân  hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 123456789x do Công an thành phố X cấp ngày 01 tháng 01 năm 2001.

Nội dung thứ năm: Đề nghị ghi vào sổ hộ tịch việc ………………………….. đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho người dưới đây

Phần này bạn ghi: “ly hôn”

Từ nội dung thứ sáu tới nội dung thứ mười một:

Phần này bạn điền họ và tên, giới tính, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú của người cần ghi chú ly hôn.

Ví dụ: Phạm Thị B; giới tính: nữ; giấy tờ tùy thân: CMND số 123456789x do công an tỉnh X cấp ngày 01 tháng 01 năm 2001.

Nội dung thứ 12: Nơi cư trú trước khi xuất cảnh:…

Phần này bạn sẽ điền thông tin nơi cư trú cuối cùng của bạn trước khi bạn xuất cảnh ra nước ngoài. Đó có thể là nơi tạm trú hoặc nơi bạn đăng ký thường trú theo hộ khẩu.

Ví dụ: Đăng ký tạm trú tại số nhà X, đường Y, phường Z, quận A, tỉnh B.

Nội dung thứ 13: Đã ………………………….. với ông/bà:

Phần này bạn ghi hai chữ: “ly hôn”

Nội dung thứ 14 và 15:…

Phần này bạn điền họ và tên, giấy tờ tùy thân của vợ/chồng cũ – người đã ly hôn với bạn.

Ví dụ: Park Ju Han, Hộ chiếu Hàn Quốc số M123456 do Bộ Ngoại giao Hàn Quố cấp ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Nội dung thứ 16 tới 19

Theo…số…do…cấp ngày……….. tháng …….. năm ……………

Phần này bạn ghi chính xác giấy tờ ly hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bao gồm: tên giấy tờ, số giấy tờ, cơ quan cấp và ngày cấp

Ví dụ: Theo bản án ly hôn số 123/BA-ST do Tòa án TP. Seoul cấp ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Nội dung số 20: Tài liệu gửi kèm theo Tờ khai:

Phần này bạn ghi tên của giấy tờ ly hôn

Ví dụ: Quyết định ly hôn số 123 do Tòa án TP A cấp.

Cuối cùng, bạn điền ngày tháng năm nộp hồ sơ và ký, ghi rõ họ và tên.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài