Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
423

Khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ. Vì sao việc chuẩn bị hồ sơ lại gặp nhiều khó khăn đến như vậy. Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu lý do tại sao nhé?

Suốt nhiều năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hai bên nam nữ đã quá mệt mỏi vì gặp nhiều vướng mắc. Đa số các bạn tìm tới Anzlaw đều gặp vướng mắc chung về giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thậm chí nhiều bạn chia sẻ, kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có khi còn khó hơn kết hôn với người nước ngoài.

Trên thực tế, đúng là thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhiều điểm khác biệt so với kết hôn với người nước ngoài. Điểm khác biệt lớn nhất đó là giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Do nền hành chính của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thái độ phục vụ hành chính công của cán bộ, công chức tư pháp còn nhiều bất cập. Hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài gần như vẫn là câu chuyện thường ngày. Vì lý do đó nên hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài càng cần chính xác và đầy đủ.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Trước khi đi sâu vào hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn nên biết người Việt Nam định cư ở nước ngoài là như thế nào?

Chắc hẳn, bạn sẽ thường xuyên nghe tới cụm từ “thường trú nhân ở nước ngoài” nhiều hơn cụm từ “người Việt Nam định cư ở nước ngoài”. Bởi lẽ, ở nước ngoài họ thường họ người Việt định cư ở nước ngoài bằng cụm từ “thường trú nhân”.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam hoặc gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài. Tính lâu dài thường được thể hiện qua thẻ thường trú hay còn gọi là “thẻ xanh”. Trước đây, đa số thường trú nhân là người Việt theo chế độ cũ ra nước ngoài khoảng thời gian năm 1975 và con của họ. Đến nay, đa số những người đó đều đã có quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, thường trú nhân ngày nay thường là người Việt ra nước ngoài học tập, lao động rồi xin ở lại tìm quy chế thường trú.

Ho so dang ky ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai
Ho so dang ky ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai

Giấy tờ có trong hồ sơ đăng ký kết hôn đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Mỗi bạn sẽ có hoành cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, những giấy tờ sau đây là giấy tờ bắt buộc hai bên nam, nữ cần có. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 5. Giấy tờ ly hôn (nếu đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý, khám sức khỏe kết hôn là nội dung cực kỳ quan trọng. Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về giấy tờ này qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần chuẩn bị

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Giấy tờ cư trú;
 5. Giấy khai sinh;
 6. Giấy tờ ly hôn (nếu đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 9. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý:

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể có nhiều loại. Thế nhưng, cơ quan có thẩm quyền chỉ chấp nhận khi đúng biểu mẫu mà Bộ Tư pháp quy định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về biểu mẫu này, tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần để xin giấy tờ.

Giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là khá phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Đó là còn chưa kể tới việc bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ.

Bạn nên tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kinh nghiệm cho thấy, đây là thủ tục rất phức tạp. Nếu chuẩn bị không đúng và đủ giấy tờ, chắc chắn hai bên nam nữ sẽ phải mất thêm thời gian, tiền bạc và công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Việc hoàn thiện sẽ càng trở lên phức tạp hơn do người Việt Nam phải bay đi bay lại nhiều lần, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới công việc của họ. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ. Nếu là đơn vị uy tín, họ sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ đạt kết quả tốt với chi phí rất thấp.

Dịch vụ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài của Anzlaw

Anzlaw tự tin với hơn chục năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên viên, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất với các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí, nhiệt tình và chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn
 • Hoàn thiện hồ sơ chính xác, đầy đủ trong thời gian nhanh nhất
 • Chi phí tiết kiệm tối đa
 • Tư vấn, hỗ trợ miễn phí các thủ tục khác có liên quan.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây