Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
1908

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Suốt nhiều năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hai bên nam nữ đã quá mệt mỏi vì gặp nhiều vướng mắc. Đa số các bạn tìm tới Anzlaw đều gặp vướng mắc chung về giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thậm chí nhiều bạn chia sẻ, kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có khi còn khó hơn kết hôn với người nước ngoài.

Trên thực tế, đúng là thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhiều điểm khác biệt so với kết hôn với người nước ngoài. Điểm khác biệt lớn nhất đó là giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Do nền hành chính của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thái độ phục vụ hành chính công của cán bộ, công chức tư pháp còn nhiều bất cập. Hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài gần như vẫn là câu chuyện thường ngày.

Vì lý do đó nên hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài càng cần chính xác và đầy đủ.

Vậy hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời cho câu hỏi hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chúng t

1. Đề nghị tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài


“Em xin chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn:

Bạn trai em là người Việt nhưng đang định cư ở Đức. Bọn em tình cờ quen nhau khi đi cùng chuyến bay. Tính tới thời điểm hiện tại thì tụi em đã yêu nhau được khoảng hơn 1 năm nay. Em đang chán công việc và cuộc sống ở Việt Nam nên muốn kết hôn với anh ấy rồi nhờ anh ấy bảo lãnh sang Đức định cư.

Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Em xin cảm ơn!”

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

2. Tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên xin được gửi lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn nội dung hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Với đề nghị tư vấn của bạn thì công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trước khi đi sâu vào hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì chúng ta cùng tìm hiểu người Việt Nam định cư ở nước ngoài là như thế nào?

Chắc hẳn, bạn sẽ thường xuyên nghe tới cụm từ “thường trú nhân ở nước ngoài” nhiều hơn cụm từ “người Việt Nam định cư ở nước ngoài”. Bởi lẽ, ở nước ngoài họ thường gọi người Việt định cư ở nước ngoài bằng cụm từ “thường trú nhân”.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam hoặc gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài. Tính lâu dài thường được thể hiện qua thẻ thường trú hay còn gọi là “thẻ xanh”. Trước đây, đa số thường trú nhân là người Việt theo chế độ cũ ra nước ngoài khoảng thời gian năm 1975 và con của họ. Đến nay, đa số những người đó đều đã có quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, thường trú nhân ngày nay thường là người Việt ra nước ngoài học tập, lao động rồi xin ở lại tìm quy chế thường trú.

2.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì khi kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cặp đôi người Việt và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm những loại giấy tờ sau:

a) Người Việt cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân (CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trong trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp Bản án đơn phương ly hôn hoặc Quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án. Nếu đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp Giấy trích lục khai tử do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Ảnh theo mẫu;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần chuẩn bị

 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân hiện tại là đang độc thân (giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp);
 • Giấy tờ tùy thân đó là hộ chiếu hoặc căn cước công dân hoặc chứng minh thư;
 • Giấy tờ chứng minh cư trú tại nước ngoài;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn nên có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

Lưu ý:

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể có nhiều loại. Thế nhưng, cơ quan có thẩm quyền chỉ chấp nhận khi đúng biểu mẫu mà Bộ Tư pháp quy định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về biểu mẫu này, tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần để xin giấy tờ.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?

Giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là khá phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

Tới đây, bạn đã biết toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

2.2. Kết luận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy đây là thủ tục rất phức tạp. Nếu chuẩn bị không đúng và đủ giấy tờ, chắc chắn hai bên nam nữ sẽ phải mất thêm thời gian, tiền bạc và công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Việc hoàn thiện sẽ càng trở lên phức tạp hơn do người Việt Nam phải bay đi bay lại nhiều lần, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới công việc của họ. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ. Nếu là đơn vị uy tín, họ sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ đạt kết quả tốt với chi phí rất thấp.

Tuy nhiên, trong xã hội thật giả lẫn lộn như hiện nay thì việc tìm kiếm một đơn vị như vậy không phải điều dễ dàng. Thậm chí, nhiều bạn trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự tin với hơn chục năm kinh nghiệm và mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì Anzlaw xứng đáng là đơn vị đầu tiên mà bạn nên xem xét đề nghị giao kết hợp đồng.

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài